14/02/2018 09:39

100 hộ Yên Bái nuôi thỏ xuất khẩu theo công nghệ Nhật

Giống thỏ Newzealand nuôi lớn 2,2-2,5kg thì xuất chuồng, giá bán hiện là 178.000 đồng mỗi kg.

Huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái hiện có khoảng 100 hộ nuôi thỏ theo quy trình nghiêm ngặt, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật. Tham gia mô hình liên kết với doanh nghiệp nước ngoài, nông dân được Tập đoàn Dược phẩm Nippon Zoki (Nhật Bản) cung cấp giống, cám ăn công nghiệp, hướng dẫn kỹ thuật và trồng cỏ ghine (cỏ sả) làm thức ăn cho thỏ... từ năm 2015.

Nhờ quy trình chăm sóc tốt, sau khoảng 3 tháng, thỏ đạt trọng lượng 2,2-2,5kg thì có thể xuất chuồng. Những con đạt trọng lượng chuẩn, mẫu mã đẹp, đủ tiêu chuẩn xuất đi Nhật sẽ được đánh số vào tai để phân biệt, giá bán 178.000 đồng mỗi kg.

Những con thỏ được chọn làm giống có giá bán khoảng 140.000 đồng mỗi kg. Số thỏ còn lại sẽ được nhập bán làm thỏ thịt với giá trung bình khoảng 80-90.000 đồng. Trung bình, lợi nhuận người nuôi thu về vào khoảng 50.000 đồng mỗi con.

Thỏ có sức đề kháng yếu hơn gà, lợn; cơ thể mẫn cảm với môi trường nên toàn bộ nguồn thức ăn, nước uống phải đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ. Tại hộ nuôi của gia đình ông Vũ Huy Quang (thôn Lương Môn, xã Lương Thịnh, Trấn Yên), thỏ uống chung nguồn nước giếng khoan sinh hoạt của gia đình. Công tác vệ sinh, phòng dịch cũng được tiến hành bằng cách tiêm văcxin phòng bệnh định kỳ.

Ngoài ra, khu chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Người nuôi sử dụng các miếng lót phía dưới chuồng để hứng phân thải, gom lại sử dụng làm phân bón cho cây.

100 hộ Yên Bái nuôi thỏ xuất khẩu theo công nghệ Nhật - ảnh 1

Chuồng nuôi thỏ được thiết kế thoáng, sạch. Ảnh: Bizmedia

Với số lượng trung bình hàng năm lên tới hàng vạn con, ngoài xuất bán đi Nhật, thỏ còn được tiêu thụ nội tỉnh và một số thị trường phía Bắc.

 >> Mời bạn đọc xem Video: Mô hình nuôi thỏ New Zealand tại Yên Bái

Theo Vũ Đậu/Vnexpress.net

Tags: nuôi thỏ, yên bái, công nghệ nhật bản, nuôi thỏ xuất khẩu, thỏ newzealand

TIN KHÁC

Thị trường hoa tươi và cây cảnh ngày cận Tết thế nào? TIN TỨC

Thị trường hoa tươi và cây cảnh ngày cận Tết thế nào?

Càng đến ngày cận Tết, Hà Nội khác với ngày thường đó là vắng người. Lượng người giảm kể từ ngày cuối tuần trước nên mọi nhu cầu mua sắm cũng giảm theo. Sản phẩm hoa tươi và cây cảnh phục vụ cho trang trí ngày tết cũng tăng và giảm giá theo nhu cầu.

Chỉ còn 2 ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh đã rất nhộn nhịp và sôi động. Năm nay, ngoài những loại hoa, cây cảnh truyền thống, các nhà vườn còn nhập thêm nhiều loại cây mới lạ, đáp ứng nhu cầu phong phú của người chơi.

Theo phong thủy, có một số loại trái cây là biểu tượng của sự giàu sang, sức khỏe và may mắn. Những loại trái cây này thường được nhiều gia chủ bày trong nhà.

Thị trường hoa, cây cảnh nở rộ cuối năm cũng là lúc mà đội ngũ xe thồ, xe ba bánh... bội thu nhờ được thuê chở hoa liên tục. Tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập khá cao mỗi chủ xe.

Thực hiện mô hình trình diễn các giống cây trồng mới, mô hình áp dụng cơ giới hóa, năm 2017, huyện Bình Xuyên đã triển khai 50 ha diện tích lúa DQ11 tại xã Tân Phong với 2 vụ/năm. Giống lúa DQ11 là giống có tiềm năng năng suất cao, chịu thâm canh, cấy bằng máy cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất 70-75 tạ/ha.

Trong lúc đi đánh cá ngoài biển, một ngư dân ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế đã bắt được một con cá nghi cá sủ vàng quý hiếm.

Những người yêu quý chó xoáy Phú Quốc còn dành cho chúng một tình cảm đặc biệt, đó là xây nghĩa trang để chôn cất những chú chó qua đời...

Chiều 12/2 (tức 27 tháng Chạp), gần 20ha mía của người dân tại cánh đồng Ô Chuối thuộc phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum đã bị lửa thiêu rụi.

Nay đàn bò của ông đã tăng lên 600 con, trong đó có trên 300 con bò cái, mỗi năm cho ra đời 200 con bê. Hiện doanh thu của ông từ nguồn lúa giống và trang trại bò lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chưa kể chuối. Trừ hết các chi phí còn lời trên 5 tỷ đồng.

Mùa xuân mang theo sự quyến rũ của nắng, của gió, của hoa trái, sản vật... Và nhiều làng nghề truyền thống đất phương Nam cũng hòa nhịp sống sôi động mang màu sắc, hương vị đậm đà, phong phú mỗi khi Tết đến xuân về.

Xem tiếp