15/02/2018 10:20

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết

Rất nhiều người dân Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác tại phiên chợ sáng 30 Tết đã đổ xô mua mùi già với giá 10.000 đồng/mớ.

Rất nhiều người Việt vẫn giữ tục tắm mùi già trong ngày cuối cùng của năm cũ với mục đích rũ hết bụi trần năm cũ, chào đón năm mới.

Theo phong tục truyền thống, vào ngày 30 Tết, các gia đình người Việt thường tắm tất niên bằng nước lá mùi già. Đây được coi như một nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 1

Từ sáng sớm ngày 30 Tết, tại chợ Hàng Bè (Hà Nội), rất nhiều người dân đã kéo đến mua sắm những thứ thiết yếu phục vụ Tết. Đặc biệt, với rất nhiều người việc mua những mớ mùi già không thể thiếu trong phiên chợ Tết.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 2

Không chỉ riêng Hà Nội mà tại nhiều địa phương khác tất cả các phiên chợ Tết đều xuất hiện khá nhiều mùi già với giá cả phải chăng. Giá mỗi mớ mùi già từ 5.000 - 10.000 đồng.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 3

Rất nhiều người dân cho biết, nếu trong phiên chợ 30 Tết người dân thường mua các loại trái cây, nải chuối, cây mía, thịt lợn, thịt bò, cá... thì rau mùi già cũng là mặt hàng không thể thiếu.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 4

Nhiều người cho biết, rau mùi vào chiều 30 Tết các gia đình sẽ tiến hành đun nước mùi già để các thành viên tắm với mục đích xua đi những chuyện không hay, những bụi trần trong suốt 1 năm để đón năm mới.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 5

Thông thường, để có một nồi nước thơm tắm cho cả nhà, cây mùi được chọn sẽ là mùi già, được nhổ cả rễ, rửa sạch, không để nát lá rồi cho vào nồi nước đun. Không cần cho quá nhiều rau mùi, nồi nước tắm vẫn có một mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 6

Ngoài ra, nhiều người còn mua lá mùi về đun ngày tất niên để xông nhà, cầu mong tài lộc cho năm mới vì mùi rất thơm.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 7

Ở Hà Nội, có thể mua rau mùi già ở những người bán hàng rong hoặc trên phố Nguyễn Thiện Thuật, chợ Đồng Xuân...

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 8

Nhưng ở các miền quê thì mùi già có thể mua ở bất cứ đâu, bất cứ phiên chợ Tết nào.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 9

Nhiều xe chở mùi già rong ruổi khắp phố phường phục vụ nhu cầu của người dân trong ngày 30 Tết.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 10

Ngoài những cây mùi đang ra hoa thì những bó mùi quả đã già với mong muốn mang lại nhiều lộc trong năm mới được người dân ưa chuộng.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 11

Tại Hà Nội, giá mùi già ở các chợ cũng có giá khác nhau, thường từ 10.000 - 20.000 đồng/mớ. Tuy nhiên người dân dường như không mấy quan tâm về giá.

10.000 đồng/mớ mùi già đắt như tôm tươi tại chợ sáng 30 Tết - ảnh 12

Một nam thanh niên chở một xe đầy mùi già phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo Lê Bảo/Trí thức trẻ

Tags: Hà nội, gia đình, người dân, người Việt, phục vụ, mục đích, năm mới, mặt hàng, thành viên, người bán hàng

TIN KHÁC

Đừng để 30 Tết mới mua hoa: Nông dân nói không cần? GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Đừng để 30 Tết mới mua hoa: Nông dân nói không cần?

Trước lời kêu gọi đừng để 30 Tết mới mua hoa trên mạng xã hội, nhiều nhà vườn cho rằng việc giải cứu không cần thiết vì thị trường theo cung cầu.

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Anh là thị trường duy nhất ở châu Âu có giá trị tăng trưởng dương xuất khẩu cá tra của DN Việt. Kết thúc năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này đạt 45,7 triệu USD, chiếm 2,6% tổng giá trị xuất khẩu, tăng 2,5% so với năm 2016.

Xuất khẩu nông nghiệp năm 2017 “được mùa”, nhưng cần nhắc lại thực trạng là xuất khẩu nông phẩm vẫn “kiên trì” với gánh hàng thô, phẩm cấp thấp, không an toàn, thương hiệu cho người khác “mượn”.

Từng chi tiết như mắt, miệng, chân, đuôi của linh vật thể hiện rõ nét, tinh tế qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay 14/2 tại địa phương trọng điểm và các vùng miền trên cả nước. Nhìn chung giá heo hơi toàn miền hôm nay không có biến động so với hôm qua.

Vào những ngày này, nông dân xã Tân Hưng (huyện Bình Tân, Vĩnh Long) bắt đầu thu hoạch dưa hấu tết.

Hiện nay, nông dân huyện Tân Phước nằm trong vùng Đồng Tháp Mười đang tất bật thu hoạch vụ khoai mỡ sớm trước Tết Nguyên đán với niềm vui trúng mùa, trúng giá, bội thu.

Trăm nghìn đồng một bông, vài trăm nghìn đồng một cành hay hàng chục triệu đồng 1 lọ hoa… là cái giá của nhiều loại hoa nhập khẩu. Đắt là vậy, nhưng để có được những cành hoa này trang trí ngày Tết, người mua vẫn phải xếp hàng.

Phiên chợ ngày 27 Tết, các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội đều nhộn nhịp mua - bán ngay từ sáng sớm. Nhu cầu mua tăng đã khiến một số mặt hàng lên giá. Những mặt hàng hôm nay thu hút đông người mua đó là hoa tươi, trái cây, thực phẩm tươi sống, đào cành để thờ...

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, năm 2017, giá cá tra luôn duy trì ở mức cao và tiếp tục tăng vào cuối năm. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường, cá nuôi bị hao hụt lớn, thời gian nuôi kéo dài nên sản lượng cá nuôi không đạt yêu cầu, không đủ cung ứng cho các nhà máy sản xuất chế biến.

Xem tiếp