13/10/2017 10:57

13 loài thủy hải sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ bị giám sát

Chiều 11/10/2017, tại TP. HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

13 loài thủy hải sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ bị giám sát - ảnh 1

Cá ngừ là một trong 13 loài sẽ bị giám sát. Ảnh: T.H

Tại buổi làm việc bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP đã trao đổi, chia sẻ thông tin với các chuyên gia NOAA Hoa Kỳ về chương trình hành động chống khai thác IUU của cộng đồng doanh nghiệp hải sản Việt Nam, khẳng định quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp hải sản Việt Nam cùng với Nhà nước và cộng đồng ngư dân Việt Nam thực hiện đúng quy định IUU của Mỹ và EU; Kiên quyết chống các hoạt động khai thác IUU vì sự phát triển bền vững của ngành khai thác hải sản và uy tín của ngành XK thủy sản Việt Nam.

Sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình làm việc của NOAA tại Việt Nam, NOAA phối hợp cùng VASEP tổ chức Hội thảo về Chương trình giám sát thuỷ sản nhập khẩu vào Hoa Kỳ (SIMP) nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến SIMP và chương trình ngăn chặn các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU) của Hoa Kỳ.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu bao gồm các chuyên gia NOAA Hoa Kỳ và đại diện gần 50 doanh nghiệp chế biến và XK hải sản.

SIMP là chương trình áp dụng với trước hết với 13 loài thủy hải sản (cá hồng, hải sâm, cá mập, cá kiếm, cá ngừ, cá mú, cá nục, cua, tôm, bào ngư, hải sâm, cá tuyết) nhập khẩu vào Hoa kỳ, quy định này sẽ bắt đầu áp dụng từ 1/1/2018.

Hội thảo là cơ hội để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp các đại diện có thẩm quyền và chuyên môn của NOAA để cập nhật và trao đổi về SIMP, các yêu cầu và lưu trữ hồ sơ cần thiết để ngăn chặn hoạt động IUU cũng như giải đáp những vướng mắc, bất cập liên quan đến Chương trình SIMP.

Theo Lê Thu/Báo Hải Quan

Tags: thủy hải sản, thủy hải sản việt nam, thủy hải sản tươi sống, xuất khẩu thủy hải sản của việt nam

TIN KHÁC

Xuất khẩu rau quả phụ thuộc vào Trung Quốc TIN TỨC

Xuất khẩu rau quả phụ thuộc vào Trung Quốc

70% rau quả của Việt Nam thời gian qua đều hướng sang Trung Quốc. Thực tế này cho thấy mức độ phụ thuộc rất lớn của xuất khẩu rau quả vào thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 8 tháng năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu được 867.885 tấn xơ, sợi dệt các loại, trị giá 2,31 tỷ USD, tăng 15% về lượng và 24% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu các đặc sản của địa phương, ngày 12/10/2017, tại UBND phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Lễ ra mắt nhãn hiệu tập thể “Bưởi đỏ - Hương Hồ”.

Năm 2000, rời quê từ Nam Định vào TPHCM lập nghiệp, gia đình chị Hoàng Thị Hiền (58 tuổi) đã “bén duyên” với mô hình trồng rau ăn lá - đây chính là nghề giúp gia đình chị ổn định kinh tế.

Những cơn mưa chiều liên tiếp trong nhiều tuần qua là điều kiện cho người dân khắp nơi vào vụ trồng rừng, các chủ vườn ươm keo lai, keo tai tượng được mùa, được giá.

Tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sáng nay, bão Khanun đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Biển Đông, cơn bão số 11. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn vừa ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó bão.

Rau quả tươi đang là mặt hàng xuất khẩu mang về giá trị lớn cho Việt Nam những năm gần đây với kim ngạch vài tỷ USD. Ngoài những thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản… thì ​Liên minh châu Âu (EU) cũng được đánh giá là một thị trường tiềm năng, giúp nâng cao kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới.

Thời gian gần đây tại tỉnh Đăk Lăk xuất hiện tình trạng thương lái nước ngoài đến đặt hợp đồng thu mua hồ tiêu với số lượng lớn, tuy nhiên sau khi đại lý thu gom đủ lượng hàng xuất bán thì không liên lạc được với thương lái, gây hoang mang dư luận.

Đến hôm nay (12/10), mực nước trên sông Hoàng Long chảy qua địa bàn huyện Gia Viễn (Ninh Bình) dâng cao kỷ lục trong 30 năm trở lại đây, gây thiệt hại không nhỏ cho nhiều hộ dân.

Hà Nội sẽ cấp biển nhận diện (logo) cho các cửa hàng hoa quả đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo đề án thí điểm mới công bố.

Xem tiếp