12/01/2018 02:40

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội

Đứng hàng đầu bảng danh mục dòng gỗ quý hiếm, gốc cây sưa đỏ gỗ lũa đã được một nhà vườn đến từ Đồng Nai tạo tác thành chậu bonsai đẹp mắt, rao giá lên tới 1,4 tỷ đồng.

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội - ảnh 1

Theo tiết lộ của nhà vườn, cây sưa đỏ có tuổi đời tới trăm năm, đường kính thân khoảng 30-40cm, chiều cao hơn 1 mét. Thoạt nhìn, hầu hết phần gốc đã lũa, tưởng chừng như không còn sức sống nhưng trái lại, khi chạm vào, gốc cây cứng, không hề mối mọt, mục nát, phần gỗ sáng bóng, hiện rõ các vân màu nâu đỏ.

Không giấu được niềm tự hào khi nói về chậu bonsai sưa đỏ có giá trị cả tỷ đồng, anh Hoàng Tuấn (42 tuổi, nhân viên của nhà vườn đến từ Đồng Nai) tiết lộ đây là báu vật có một không hai của nhà vườn. Tuổi đời của cây thuộc hàng lâu năm mới có được gốc và cành lớn như vậy. Điểm đặc biệt của chậu bonsai sưa đỏ còn là mùi thơm dễ chịu.

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội - ảnh 2

Gốc sưa có đường kính khoảng 30cm.

'Chỉ cần dùng máy lũa hoặc một vật cứng cạo lên lớp ngoài của gỗ sưa sẽ thấy gỗ có màu đỏ mà không cần sơn hay làm bất cứ điều gì. Phần thớ gỗ lộ ra có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu', anh Tuấn cho hay.

Theo chủ nhân của chậu bonsai độc đáo này, vì sưa đỏ là giống quý hiếm hơn so với các dòng 'anh em' như sưa trắng hay sưa đen nên chúng có giá bán đắt hơn. Bên cạnh đó, việc 'thuần' cây trong chậu cũng cần kỹ thuật riêng bởi sưa khá 'đỏng đảnh', không phải đơn thuần mang từ rừng về trồng là có thể sống tốt.

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội - ảnh 3

Phần gốc lũa chắc chắn, hiện rõ từng vân gỗ.

'Khi đã được lên chậu bonsai, gốc cây sẽ được hãm để không lớn nữa. Theo đó, cành cây tập trung phát triển, được cắt tỉa theo dáng. Nhìn vào gốc và cành cây, người mua có thể biết cây lâu năm hay chưa', anh Tuấn cho biết thêm.

Anh Nguyễn Thanh Tính (một tay chuyên chơi đồ gỗ tại Thạch Thất, Hà Nội) cho hay, gỗ sưa có độ bền cao, ngâm trong bùn, trong nước lâu năm nhưng không mục nát và vẫn giữ được mùi hương.

Chúng cũng quý như nhiều loại gỗ khác, tuy nhiên, so về mùi thơm thì gỗ sưa vẫn chưa bằng gỗ hương, hay khả năng chịu lực của sưa cũng không hơn các loại lim, gụ. Do đó, thực hư giá trị gỗ sưa đắt như vàng hay không thì không rõ.

1,4 tỷ đồng chậu sưa đỏ bonsai ở Hà Nội - ảnh 4

Cành lá cây sưa xanh tốt.

Chỉ biết, có thời điểm, khi cơn sốt gỗ sưa đỉnh điểm, loại gỗ này được bán theo kilogam. Tùy theo tuổi cây, đường kính thân mà gỗ sưa có mức giá khác nhau. Nếu gỗ loại 1, đường kính thân gỗ 50cm có thể được thu mua với giá từ 30-50 triệu/kg.

'Do đó, có thể ngoài lý do về giá gỗ thì còn vì tuổi đời cây, công sức chăm sóc cây mà chậu bonsai được định giá cả tỷ đồng'.

Hiện tại, 'báu vật' sưa đỏ của nhà vườn Đồng Nai được trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh tại khu Mỹ Đình (Cầu Giấy – Hà Nội). Ngoài chậu bonsai độc lạ này, nhà vườn cũng mang đến triển lãm nhiều loại 'dị' cảnh như bonsai vú sữa, bonsai khế chua… với kích thước lớn, được tạo dáng cầu kỳ, có giá hàng trăm triệu đồng.

Theo Hoàng Linh/vneconomy.vn

Tags: cây bonsai, chậu sưa đỏ, gỗ lụa, dòng gỗ hiếm

TIN KHÁC

Sản xuất, kinh doanh cây kiểng và nấm KHUYẾN NÔNG

Sản xuất, kinh doanh cây kiểng và nấm

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển dược liệu trong nước, một số địa phương đã, đang có chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư trồng dược liệu. Từ thực tiễn triển khai cho thấy những khó khăn về đất đai, nguồn vốn đã dần được tháo gỡ khi nhiều địa phương quy hoạch vùng trồng, ban hành các chính sách ưu đãi nhà đầu tư…

Tình trạng người dân sử dụng kích điện đánh thủy sản trái phép đang diễn ra khá phổ biển tại Hà Tĩnh, gây bức xúc trong dư luận, đê dọa đến an toàn tính mạng con người cũng như hủy diệt môi trường sinh thái.

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Đó là chia sẻ của ông Đặng Văn Cường - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mê Linh.

Trong khi nhiều người hối hả chuẩn bị đón tết thì những người nuôi tôm ở vùng hạ tỉnh Long An lại “rầu thúi ruột” vì vụ tôm thất bát.

Đông Xuân (ĐX) là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao so với các vụ lúa còn lại. Để ruộng lúa phát triển tốt ngay từ đầu vụ và ít sâu, bệnh, ngành nông nghiệp tỉnh Long An khuyến cáo nông dân những giải pháp phòng trị sâu, bệnh kịp thời cho vụ lúa ĐX 2017-2018.

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Đợt mưa phùn kèm theo gió rét kéo dài từ 27/12/2017 đến ngày 9/1 vừa qua không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, mà còn gây thiệt hại rất lớn cho người dân vùng quýt ở Bắc Kạn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đặt chỉ tiêu cụ thể cho XK của các khối ngành hàng trong năm 2018 bao gồm...

Xem tiếp