12/10/2017 08:57

15 ha đất trồng cà phê ở Lâm Đồng bỗng nhiên bị sụt lún

Chỉ trong ít ngày, hơn 15 ha đất trồng cà phê của người dân ở huyện Lâm Hà bị sụt lún, sạt lở khiến người dân lo lắng.

15 ha đất trồng cà phê ở Lâm Đồng bỗng nhiên bị sụt lún - ảnh 1

Cả vạt đồi trồng cà phê bỗng nhiên sụt lún chưa rõ nguyên nhân. Ảnh: Khánh Hương.

Tình trạng sạt lở đất xảy ra từ ngày 8/11 đến nay tại các thôn Yên Thành, thôn 4 và thôn An Phước (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng). Trong đó có vạt đồi bị sạt lở trải dài khoảng 400 m, đất nứt toác khiến người dân trong khu vực hết sức lo lắng.

Nhiều người bất chấp nguy hiểm đã trở lại vườn hái cà phê non với hy vọng thu về được phần nào trước khi bị đất vùi lấp. Những nơi đất lún sâu tạo thành bậc sâu nhiều mét, họ phải bắc thang để lên xuống.

Người dân cho biết đây là lần đầu tiên địa phương xảy ra tình trạng này. "Hôm trước, khi tôi ra vườn cào cỏ để bỏ phân thì bất ngờ đất từ từ tụt xuống. Tưởng động đất, tôi bỏ đồ đạc chạy ra khỏi vườn", bà Ka Phơn kể. Gia đình bà Phơn có hơn 1,5 ha cà phê bị sụt lún vùi lấp toàn bộ.

15 ha đất trồng cà phê ở Lâm Đồng bỗng nhiên bị sụt lún - ảnh 2

Một vị trí bị sụt lún sâu nhiều mét. Ảnh: Khánh Hương.

Chiều 11/10, cơ quan chức năng huyện Lâm Hà đã đo đạc, tìm nguyên nhân sụt lún đất.

Ông Hoàng Sỹ Lĩnh, Chủ tịch UBND xã Đạ Đờn cho biết, qua thống kê ban đầu có khoảng 5 ha trồng cà phê bị sạt lở nặng không thể phục hồi, 10 ha vùng liền kề cũng bị rạn nứt phần chân nền đất.

Theo ông Lĩnh, hiện tình hình sụt lút nhiều khả năng vẫn còn tiếp diễn, để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã đưa ra cảnh báo và cấm người dân không được vào khu vực sạt lở.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Theo Khánh Hương/Vnexpress.net

Tags: Lâm Đồng, trồng cà phê, cây cà phê, đất bị sụt lún, đất tây nguyên

TIN KHÁC

Thanh Hóa: Rau màu bị nhấn chìm, gia súc 'bơi' trong biển nước TIN TỨC

Thanh Hóa: Rau màu bị nhấn chìm, gia súc 'bơi' trong biển nước

Tình trạng mưa lớn trên thượng nguồn đổ về, kết hợp với việc hồ Cửa Đạt tiến hành xả lũ đã dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh, ước tính thiệt hại về sản xuất nông nghiệp đến thời điểm này không hề nhỏ.

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Một người cao tuổi sống giữa lòng thành phố đã biết tận dụng diện tích 50m2 đất sau nhà để nuôi dế, mang lại lợi nhuận cao gấp ba, bốn lần so với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Anh Vũ Công Định, ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề dạy học về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng.

Khi sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalGAP sẽ luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)...

Thanh long thích hợp với nơi có ánh sáng nhiều, đất bằng phẳng. Tuy nhiên, có thể trồng trên đất có độ dốc vừa phải, nghèo dinh dưỡng nhưng đảm bảo đủ nước và phân bón.

Chị Cao Thùy Dương (Quảng Bình) từng lặn lội ra Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi học nghề ép lạc trước khi bỏ vốn mở cơ sở.

9 tháng đầu năm, XK cà phê ước đạt 1,115 triệu tấn, trị giá 2,547 tỷ USD. So với cùng kỳ 2016, lượng cà phê XK giảm tới 20,5%, nhưng kim ngạch lại tăng nhẹ 1,3%. Đây là cơ sở để nhiều tổ chức, chuyên gia ngành cà phê tin rằng XK cà phê trong 3 tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn.

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ký kết, vụ mùa 2017, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình.

Sáng ngày (10/10), do mưa lớn kéo dài từ đêm 9/10, một đoạn đê hữu sông Hoàng đoạn chảy qua địa bàn thôn 2, làng Tế Độ, xã Tế Nông, huyện Nông Cống, Thanh Hóa bị vỡ, khiến hơn 100 nhà dân bị ngập nước.

Xem tiếp