13/06/2018 04:53

3 ha rau muống nước xanh tốt không cần phân thuốc

Nông dân Hòa Bình dùng nền nước khoáng ấm, giàu khoáng chất, dinh dưỡng để trồng nên không cần phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, rau vẫn tươi tốt.

Tại Kim Bôi, Hòa Bình, rau muống đã phát triển quanh nguồn suối khoáng sẵn có từ nhiều đời nay, người dân sử dụng làm rau ăn hàng ngày.

Năm 2010, nhận thấy nhu cầu thị trường về nguồn thực phẩm sạch, mô hình “Trồng rau muống trên nền nước khoáng” được trạm khuyến nông-khuyến lâm huyện Kim Bôi đưa vào triển khai. Khoảng 3ha được trồng thí điểm tại 51 hộ xóm Rạnh, xã Đông Bắc, huyện Kim Bôi. Vườn rau cho thu hoạch 35 tấn rau, sản lượng 2-3,5 kg một m2 chính vụ và 1,5 – 3 kg một m2 trái vụ.

Rau muống là rau xanh quan trọng, phổ biến trong mùa hè. Đây là loại cây ăn lá, sinh trưởng ngắn ngày, ưa sáng, ưa nước, dễ sống, dễ trồng, tương đối ít sâu bệnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc kích thích để rau lớn nhanh, ô nhiễm nguồn nước trồng rau muống vẫn khiến người tiêu dùng lo ngại.

Do vậy, người dân Hòa Bình không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu mà tận dụng nền nước nước khoáng chảy liên tục quanh năm để nuôi dưỡng cây rau. Nguồn nước tại đây có nhiệt độ ấm (35-37 độ C mùa đông) và chứa nhiều khoáng chất, là điều kiện rất thuận lợi để cây muống phát triển.

Ngoài ra, nông dân chỉ làm cỏ bằng tay. Mùa đông lạnh, người trồng dùng bạt che phủ để chống sương muối cho rau. Để hạn chế các loại côn trùng ăn lá, người dân dùng các phương pháp thủ công như bắt tay hoặc cắm cây xua đuổi.

Thông thường, ở miền Bắc, rau muống chỉ trồng được 6 tháng nhưng tại Kim Bôi, bà con có thể trồng quanh năm. Thời gian thu hoạch ngắn ngày, 15-20 ngày một đợt thu.

3 ha rau muống nước xanh tốt không cần phân thuốc - ảnh 1

Rau muống trồng trên nền nước khoáng không cần sử dụng phân bón, thuốc BVTV. Ảnh: Bizmedia

Hiện xã Đông Bắc chủ yếu trồng giống rau muống tiến vua, có nguồn gốc từ rau muống Linh Chiểu (Phúc Thọ). Thân rau bò ngang, thu hoạch dễ dàng. Bà Bùi Thị Yến-người trồng rau thôn Rạnh cho biết, rau ngon có lá nhọn, ngọn dài, khoảng cách lá thưa, màu lá rau xanh tự nhiên, không xanh đậm hoặc xanh quá non. Khi luộc chín, nước rau muống xanh vàng trong, không xanh đục, cọng rau giòn.

Hiện nay, hợp tác xã Mường Động, Kim Bôi là một trong những đơn vị đóng gói và đưa ra thị trường rau muống trồng trên nền nước khoáng của bà con xóm Rạnh. Đại diện hợp tác xã cho biết, sản phẩm có phản hồi tốt nhưng hiện mới chủ yếu tiêu thụ nội địa trong tỉnh Hòa Bình.

Sản lượng trung bình năm khoảng 30 tấn/3 ha, giá bán trung bình 6.000 đồng một kg. Hợp tác xã cho biết năm tới sẽ dự định mở rộng diện tích trồng, và giới thiệu sản phẩm ra các tỉnh lân cận Hòa Bình.

Theo Ngọc Hà/Vnexpress.net

Tags: rau muống, trồng rau muống, rau muống nước, xanh tốt, không cần phân thuốc

TIN KHÁC

Người nâng giá trị cho hạt 'ngọc thực' Sóc Trăng TIN TỨC

Người nâng giá trị cho hạt 'ngọc thực' Sóc Trăng

Suốt 20 năm, kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu, chọn tạo nhiều giống lúa thơm có giá trị chuyển giao cho nông dân canh tác.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đác Lắc nói riêng đang bước vào vụ thu hoạch bơ năm 2018. Khác với các năm trước, năm nay bơ được mùa lại được giá nên người trồng bơ trúng đậm. Vì vậy, nhiều nông dân tranh thủ những cơn mưa đầu mùa đổ xô đi mua cây bơ giống về trồng xen trong vườn cà-phê để tăng thu nhập.

Vi phạm về tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh đối với thủy sản có nguồn gốc khai thác bất hợp pháp cũng bị phạt tiền từ 500 triệu - 1 tỷ đồng đối với lô hàng trên 2000kg.

Tuy mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng loại hình nuôi tôm sinh thái, thuộc Dự án “Phục hồi rừng ngập mặn, dựa vào nuôi tôm bền vững và giảm phát thải" (Dự án MAM) do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Bị sâu bọ phá hoại ruộng hành, người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chong đèn để bẫy bướm ngăn ngừa sinh sản.

Sau khoảng 14 tháng trồng, cây cho thu hoạch, được sơ chế thủ công trước khi đưa vào sấy lạnh và sấy hơi nước để giữ nguyên dược tính quý.

Sáng ngày 13/6, tại BigC Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng với Hệ thống siêu thị Big C và các đơn vị liên quan tổ chức “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018”.

HTX Nông nghiệp An Mỹ (huyện Mỹ Đức) không chỉ đi đầu trong việc cung ứng các dịch vụ phục vụ sản xuất mà còn nhạy bén liên kết với các DN tiêu thụ nông sản cho xã viên.

Trong khi những bạn bè cùng trang lứa đang trên đường lập nghiệp, dần ổn định cuộc sống thì anh Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1989 ở thôn Minh Tân, xã Minh Tiến, huyện Trấn Yên đã là chủ một mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem tiếp