18/05/2018 02:28

45.000 tỷ đồng cho chương trình mỗi xã một sản phẩm

Chiều 17-5 tại Hà Nội, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã tổ chức cuộc họp công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, triển khai từ tháng 6 tới.

45.000 tỷ đồng cho chương trình mỗi xã một sản phẩm - ảnh 1

Vườn dâu tây thủy canh trồng theo công nghệ của Israel ở Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Theo quyết định, nguồn kinh phí để thực hiện chương trình này dự kiến là 45.000 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và ngân sách hỗ trợ. Theo đó, chương trình sẽ được triển khai tại toàn bộ khu vực nông thôn trên phạm vi cả nước và mở rộng ra khu vực đô thị có điều kiện.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, trọng tâm của chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương cấp huyện, cấp xã theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện.

Mục tiêu chương trình đặt ra đến năm 2020 sẽ phát triển được 2.400 sản phẩm; 8 - 10 mô hình làng văn hóa du lịch và hình thành 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa; kiện toàn 100% hợp tác xã tham gia chương trình, đào tạo 1.200 cán bộ; đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm của chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Theo Văn Phúc/Sài gòn Giải phóng

Tags: công nghệ cao, nông thôn mới, phát triển nông thôn, mỗi xã một sản phẩm

TIN KHÁC

Cá tầm Kon Plông “chết yểu” TIN TỨC

Cá tầm Kon Plông “chết yểu”

Nhiều đơn vị ở huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đầu tư tiền tỷ để nuôi cá tầm chất lượng cao với hy vọng tạo ra những sản phẩm cá tầm sạch, có thương hiệu, nhưng nhiều năm nay không ít đơn vị phải ngưng hoạt động vì không thể cạnh tranh với cá tầm siêu rẻ Trung Quốc…

Lâu nay, nhắc đến cây dừa người ta thường nghĩ đến xứ sở Bến Tre. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cũng có một số địa phương trồng dừa. Giống dừa nông dân TP trồng có dạng thấp lùn, nhưng lại cho thu nhập khá cao.

Nhờ điều chỉnh lịch thời vụ phù hợp, né được những bất lợi của thời tiết, sâu bệnh hại, nên năng suất lúa của vụ ĐX 2017 - 2018 ở Bình Định đạt mức bình quân cao nhất từ trước đến nay.

Tỉnh phối hợp với doanh nghiệp và nông dân bảo tồn thành công gần 316 ha sâm Ngọc Linh trồng dưới tán rừng.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc HTX cây ăn trái chia sẻ, bình quân mỗi hécta sầu riêng từ 8 năm trở lên cho thu hoạch khoảng 10-12 tấn trái/vụ, trị giá 450-540 triệu đồng.

Ở vùng Tứ giác Long Xuyên, nông dân đang vào vụ lúa HT 2018. Trong đó, tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) tiếp tục chuẩn bị gieo sạ giống lúa Nhật, chủ yếu là giống DS1.

Khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, tại các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều thương lái Trung Quốc lùng sục thu mua rễ hồ tiêu.

Sau khi kết thúc vụ ĐX, tính toán cân đối nguồn nước tại các công trình thủy lợi, 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên vẫn đảm bảo sản xuất vụ HT, chỉ một số đập dâng, hồ chứa nhỏ có nguy cơ thiếu nước tưới.

Ngày 17-5, chính quyền các xã Đăk Năng, Ngọc Bay và Đoàn Kết (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã huy động các lực lượng để giúp đỡ người dân khắc phục những thiệt hại do trận lốc xoáy gây ra.

Ngày 16-5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội thảo đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã.

Xem tiếp