06/11/2017 02:57

5 bước xây dựng trại nuôi tôm hùm

hải có đủ không gian để xây dựng một số máng đặt dưới nước. Nước sạch, không bị ô nhiễm; đất bằng phẳng để thích hợp các máng phải đảm bảo đủ không gian nuôi.

5 bước xây dựng trại nuôi tôm hùm - ảnh 1

Chọn địa điểm phù hợp

Phải có đủ không gian để xây dựng một số máng đặt dưới nước. Nước sạch, không bị ô nhiễm; đất bằng phẳng để thích hợp các máng phải đảm bảo đủ không gian nuôi; nếu mật độ quá dày thì tôm hùm sẽ ăn thịt nhau trong giai đoạn lột vỏ.

Đặt máng

Tạo môi trường nuôi tốt cho trại nuôi bằng cách xây dựng một số máng cứng (máng bê tông, giúp tôm hùm không ra được ngoài và tránh được nhiều mối nguy từ bên ngoài. Nên đặt các máng thành hàng cạnh nhau).

Đảm bảo việc lọc tốt

Dịch bệnh trên tôm hùm dễ lây lan nhanh nên phải đảm bảo nước sạch và luôn được lọc cẩn thận. Cách tốt nhất để ngăn ngừa dịch bệnh là quản lý chất thải từ tôm hùm. Lọc cơ học thường xuyên sẽ loại bỏ chất thải từ nguồn cung cấp nước.

Chọn mua ấu trùng

Ấu trùng tôm hùm rất nhỏ, trong suốt, đôi mắt lớn, cơ thể có gai. Ấu trùng trải qua 4 giai đoạn sẽ trở thành tôm hùm phát triển. Có thể dễ dàng mua ấu trùng từ các nhà sản xuất giống thủy sản ở Canada hoặc trên bờ biển Đại Tây Dương.

Thức ăn

Trong tự nhiên, tôm hùm thường ăn giáp xác, động vật thân mềm, cá. Trong quá trình nuôi có thức ăn riêng cho nó; thức ăn được mua từ các nhà cung cấp ấu trùng hoặc cung cấp cá tuyết. Cũng có thức ăn pha trộn đang được phát triển ở Na Uy.

Theo Phương Ngọc/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: nuôi tôm hùm, trại nuôi tôm hùm, xây dựng trại nuôi tôm hùm

TIN KHÁC

Nuôi cá lóc trong vèo đặt trong ao

Nuôi cá lóc trong vèo đặt trong ao

Cá lóc là loài cá dữ, ăn tạp, có sức sống cao, có khả năng chịu đựng tốt với môi trường. Đây là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế khá cho người dân.

Việc sử dụng hiệu quả thức ăn cho từng loài vật nuôi phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Người nuôi cần nắm chắc những yếu tố này để hạn chế rủi ro, tăng hiệu quả kinh tế.

Khai thác thủy sản kết hợp với ánh sáng vốn là mô hình rất hiệu quả bởi vốn đầu tư thấp, dễ áp dụng, có thể đạt được sản lượng cao và rất cơ động.

TS Nguyễn Văn Sáng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II cho biết, tiêu chí lựa chọn phương pháp đánh dấu là dễ áp dụng cho thủy sản có kích thước nhỏ, dấu không ảnh hưởng đến tăng trưởng của cá, không đắt tiền, ít tốn công lao động, dấu có thể đọc, tồn tại trong thời gian dài với tỷ lệ cao. Hiện, các nhà nghiên cứu, quản lý và lai tạo giống thủy sản thường sử dụng một số loại dấu phổ biến như sau:

Cá nheo Mỹ đang được nuôi ở một số tỉnh nước ta và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, quy mô nuôi còn nhỏ lẻ, nguồn giống bị động và phải nhập từ Trung Quốc. Để chủ động giống cung cấp cho người dân, việc nghiên cứu khả năng sinh sản nhân tạo cá nheo Mỹ là mắt xích quan trọng.

Thường xuyên theo dõi các thông tin tình hình xâm nhập mặn vào nội đồng trên báo, đài. Đo và kiểm tra độ mặn nước trong ao nuôi thường xuyên. Bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, men tiêu hóa… vào thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho cá nuôi.

Việc tìm hiểu và nghiên cứu thử nghiệm sản xuất ra loại thức ăn công nghiệp dùng nuôi ba ba đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt, giá thành phù hợp và có lợi về mặt kinh tế là vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy nghề nuôi ba ba phát triển mạnh mẽ trong phạm vi toàn quốc.

Phân trắng là loại bệnh phổ biến trong tôm nuôi thường bắt đầu gặp từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Bệnh phân trắng khó trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một biện pháp cụ thể hữu hiệu nào điều trị hội chứng này.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các kênh bán lẻ và nhà bảo tồn biển, các chuyên gia thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tại Australia đã chế tạo thành công thức ăn nuôi tôm hiệu quả và không chứa bột cá đầu tiên trên thế giới.

Cần chọn cá giống đảm bảo chất lượng, đều con, bơi lội hoạt bát, không dị hình. Vây cá phủ kín, không mất nhớt, không xây xát, quy cỡ tiêu chuẩn khoảng 8 - 12 cm.

Xem tiếp