04/01/2018 10:02

5 loài sinh vật ngoại lai nguy hại ở một tỉnh miền Tây

Danh sách động vật ngoại lai nguy hại tại Sóc Trăng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II công bố có cá chim trắng, lau kính, rô phi thường, rô phi vằn và ốc bươu vàng.

5 loài sinh vật ngoại lai nguy hại ở một tỉnh miền Tây - ảnh 1

Cá rô phi

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II (RIA2) vừa công bố công trình nghiên cứu đánh giá tác động của thủy sinh vật ngoại lai đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Công trình được thực hiện từ tháng 10/2015 đến tháng 11/2017 dưới sự chủ trì của Thạc sĩ Nguyễn Du. Mục tiêu của đề tài này nhằm xác định sự phân bố của thủy sinh vật ngoại lai trên địa bà, đánh giá được những tác động của các loài thủy sinh vật ngoại lai có lợi và hại chủ yếu đến môi trường sống của các loài thủy sinh vật.

Từ đó, giải pháp quản lý các loài thủy sinh vật ngoại lai, tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về tác động của các loài thủy sinh vật ngoại lai được đề ra.

Theo Viện, hơn 2 năm nghiên cứu, phân tích và đánh giá 62 động vật ngoại lai tác động đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên, 27 loài ngoại lai đã xuất hiện ngoài môi trường tự nhiên đã được tìm ra.

Trong số 27 loài ngoại lai có 5 loài là cá chim trắng, cá lau kính, cá rô phi thường, cá rô phi vằn và ốc bươu vàng được xếp vào hạng ở mức mối nguy cao. 35 loài ngoại lai chỉ xuất hiện trên các cửa hàng cá cảnh và không có loài nào xếp vào mối nguy cao.

5 loài sinh vật ngoại lai nguy hại ở một tỉnh miền Tây - ảnh 2

Cá lau kính. Ảnh: Báo Công Thương

Bên cạnh đó, qua kết quả phân tích một số loài như cá chình và tôm thẻ chân trắng cho thấy các loài này không ảnh hưởng gì đến nghề nuôi trồng thủy sản mà còn có lợi nhất định đến nghề nuôi thủy sản của tỉnh.

UBND tỉnh Sóc Trăng mong muốn công trình nghiên cứu mang lại nhiều lợi ích đối với kinh tế - xã hội và môi trường.

Các tác động tiêu cực được xác định, từ đó có giải pháp nhằm giảm thiểu, nếu không, sẽ tác động nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, làm cho môi trường mất cân bằng, từ đó sẽ gây ra những tác động nghiêm trọng khác đến môi trường và an toàn thực phẩm.

Việc nghiên cứu tác động về các loài ngoại lai đến nguồn lợi thủy sản nội địa là rất cần thiết, góp phần nâng cao hiểu biết thêm về nguồn lợi thủy sản, bảo vệ và khai thác hợp lý. Đây là một trong những cơ sở khoa học quan trọng để cho thấy tầm quan trọng của việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản.

Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh Sóc Trăng đánh giá cao công trình nghiên cứu cũng như tính thực tiễn ứng dụng trong ngành nông nghiệp.

Theo Hiếu Công/News.zing.vn

Tags: miền Tây, sinh vật nguy hiểm

TIN KHÁC

Ia H’Drai (Kon Tum) phát hiện 44 con bò mắc bệnh lở mồm long móng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Ia H’Drai (Kon Tum) phát hiện 44 con bò mắc bệnh lở mồm long móng

Theo thông tin trên báo Kon Tum, cuối tháng 12/2107 vừa qua cơ quan chức năng huyện Ia H’Drai đã phát hiện 44 con bò trong tổng đàn bò 64 con của 14 hộ chăn nuôi trên địa bàn thôn 2, xã Ia Dal mắc bệnh lở mồm long móng.

Tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), hàng tấn trái mãng cầu của các thành viên HTX mãng cầu xiêm Hòa Mỹ đã chín nhưng chưa được doanh nghiệp thu mua.

Dầu dừa Lương Quới đã có mặt ở các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Canada… nhưng doanh nghiệp này đang đối mặt với khó khăn: Diện tích dừa hữu cơ ngày càng thu hẹp.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện nay, mưa rét kéo dài đã khiến hàng trăm ha tiêu trên địa bàn bị ngập úng và dịch bệnh, chết.

Năm 2017, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Vì thua lỗ trong thời gian dài, người chăn nuôi có xu hướng giảm đàn và “cắt” vài khoản phí trong phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm giá thành chăn nuôi. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan.

Rầy, sâu đục thân 2 chấm, ốc bươu vàng,… hại nhẹ trên mạ chiêm, lúa gieo sạ. Sâu đục thân, chuột, đốm lá,… hại trên ngô.

UBND tỉnh Hải Dương vừa ra chỉ thị về tăng cường công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam và bệnh vàng lụi hại lúa.

Việc sử dụng kháng sinh tràn lan, sai mục đích thời gian qua đã đến mức báo động, khiến tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Với gần 2.500ha bị nhiễm bệnh, hơn 140ha bị nhổ bỏ, hiện người dân Lâm Đồng - vùng trồng cà chua lớn nhất nước - đang khốn đốn bởi cây trồng nhiễm bệnh.

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Xem tiếp