11/04/2017 06:50

7 loại thuốc trừ sâu sinh học đa năng

Các loại thuốc trừ sâu sinh học này có khả năng diệt trừ các loại sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ… trên các loại rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả… được giới khoa học đánh giá cao...

7 loại thuốc trừ sâu sinh học đa năng - ảnh 1

Tham quan mô hình SX RAT có sử dụng thuốc sâu sinh học đa năng

Các nhà khoa học bảo vệ thực vật đã sản xuất thành công và đưa vào sử dụng 7 loại thuốc trừ sâu sinh học đa chức năng. Các loại thuốc trừ sâu sinh học này có khả năng diệt trừ các loại sâu xanh, sâu khoang, sâu tơ… trên các loại rau màu, cây công nghiệp, cây ăn quả… được giới khoa học đánh giá cao, nông dân nhiều địa phương náo nức đón nhận và đã nhận được giải nhì Giải thưởng sáng tạo công nghệ Việt Nam năm 2009 do Liên hiệp các hội

Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) trao tặng ngày 12-4-2010 vừa qua.

Giới thiệu về 7 loại thuốc trừ sâu sinh học đa năng mới này PGS.TS. Nguyễn Văn Tuất, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước “Nghiên cứu sản xuất sử dụng 7 loại thuốc trừ sâu sinh học đa chức năng cho một số loại cây trồng bằng kỹ thuật công nghệ sinh học”, cho biết:

Nếu như các loại thuốc sâu sinh học có mặt trên thị trường từ trước đến nay là những loại thuốc được sản xuất chủ yếu từ các cây cỏ, cây xoan hay cây thuốc lá, 7 loại thuốc trừ sâu sinh học mới này được sản xuất từ việc phân lập các chủng virus, vi khuẩn có trong tự nhiên nhằm xác định và khai thác tính diệt trừ sâu của chúng để sản xuất ra các chế phẩm phục vụ sản xuất.

Công nghệ mới được dựa trên việc cải tiến qui trình phân lập và bảo quản giống gốc, cải tiến công nghệ nhân giống lên men từ thiết bị lên men 500 lít sang công nghệ lên men 1.500 lít để lựa chọn được những giống chuẩn có hiệu quả cao phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

7 chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học đa năng (đã được đăng ký vào danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam) gồm:

- Hai chế phẩm NPV (Nuclear polyhedrosis Virus) trừ sâu hại rau màu và cây công nghiệp là sản phẩm của Viện BVTV với các tên thương mại: ViS và ViHa.

- Hai chế phẩm Bt (Bacillus thuringiensis Kurstak) trừ sâu hại rau là sản phẩm của Viện Công nghiệp thực phẩm với các tên thương mại: Firibiotox P và Fibribiotox C.

- Hai chế phẩm nấm trừ côn trùng Metarhizium anisopliae (nấm xanh) và Beauveria bassiana (nấm trắng) là sản phẩm của Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long với các tên thương mai: Ometar và Biovip.

- Chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma trừ bệnh hại cây trồng là sản phẩm của Viện BVTV với tên thương mai: TriB1 (Trichoderma).
Các loại thuốc trừ sâu sinh học mới này hiện đang được nhiều tỉnh, thành trên phạm vi cả nước mở rộng ứng dụng trong chương trình sản xuất rau an toàn, hình thành các vùng rau an toàn đưa lại hiệu quả kinh tế cao như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ,

Đồng Nai v.v… Chỉ tính riêng tỉnh Vĩnh Phúc hiện trồng khoảng 7.000ha rau/năm, mục tiêu của tỉnh là đến 2015 toàn bộ sản phẩm rau tiêu thụ trên thị trường phải là rau an toàn, được sử dụng các loại thuốc sâu sinh học là chủ yếu. Nói về hiệu quả của việc sử dụng thuốc sâu sinh học, anh Nguyễn Văn

Nhàn ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: “Trước kia khi chưa có thuốc trừ sâu sinh học mà phải phun nhiều thuốc hóa học thì sản phẩm làm ra khó tiêu thụ. Nay chúng tôi phun thuốc trừ sâu sinh học thấy rất an toàn, sản phẩm làm ra dễ tiêu thụ, nhiều người ưa dùng vì nó an toàn và chất lượng tốt, trông bắt mắt”.

Tuy nhiên, so với các loại thuốc trừ sâu hóa học, các chế phẩm sinh học còn có một số yếu điểm như: giá thành cao, thời gian tác dụng lâu hơn, hiệu lực không nhanh như thuốc hóa học nên người dân không nhìn thấy ngay do đó cũng chậm được đưa vào sản xuất trên diện rộng.

Hiện các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đang tính toán, nghiên cứu cải tiến công nghệ để tiến tới sản xuất với qui mô lớn và kéo dài thời gian sử dụng của thuốc được lâu hơn từ 6 tháng tới 24 tháng nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Các thắc mắc của bà con nông dân về hiệu quả của thuốc trừ bệnh sinh học được PGS.TS Nguyễn Văn Tuất khuyến cáo: Nguyên lí của thuốc trừ bệnh là phải phun sớm ngay khi mới phát hiện những triệu chứng đầu tiên thì mới có tác dụng; nếu đã thấy bệnh gây hại nặng mới bắt đầu phun thuốc thì hiệu lực không cao do đó bà con cần tuân thủ các hướng dẫn ghi trên bao bì khi sử dụng: bảo quản thuốc đúng theo yêu cầu, đúng hạn sử dụng, phun sớm, phun đúng cách, đúng liều lượng.

Ngoài ra, vai trò của cán bộ kỹ thuật địa phương trong việc giúp dân điều tra, phát hiện sớm, hướng dẫn cụ thể chi tiết cách thức phòng trừ là hết sức quan trọng và cần thiết.

Xem thêm: Bẫy Pheromone phòng trừ sâu hại rau

Theo Nguyễn Khê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trừ sâu, trồng rau an toàn

TIN KHÁC

Cách phun thuốc trừ cỏ cho lúa có hiệu quả LÚA

Cách phun thuốc trừ cỏ cho lúa có hiệu quả

Vụ xuân ở các tỉnh phía Bắc thường gặp nhiều đợt gió mùa đông bắc muộn tràn về làm nhiệt độ môi trường giảm thấp, đây cũng là giai đoạn cây lúa từ cấy đến hồi xanh cần phun nhiều loại thuốc trừ cỏ. Nếu phun thuốc trừ cỏ không đúng cách, cây lúa có thể bị chột, vàng lá, lâu hồi xanh, chậm đẻ nhánh làm ảnh hưởng xấu tới năng suất.

Cây dừa cạn (Catharanthus roseus), có nơi gọi là hoa Hải đăng, Bông dừa hay Dương giác, thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae) là một loại hoa đẹp, dễ thương được trồng khá phổ biến ở nước ta.

Kinh Môn là một trong những huyện có diện tích trồng hành vụ đông lớn nhất tỉnh Hải Dương. Song người trồng rất lo lắng vì bệnh hại hành làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Có lẽ ít có loại cây công nghiệp nào vừa dễ trồng vừa không kén đất hiệu quả kinh tế lại cao như trồng cây sả lấy tinh dầu xuất khẩu.

Quảng Trị mở hẳn một hội nghị tìm sinh kế cho người dân 16 xã vùng cát ven biển bị ảnh hưởng. Tại đây, ông Hồ Xuân Hiếu đưa ra sáng kiến xây dựng mô hình trồng cây sả...

Bệnh héo rũ trên cây lạc xuất hiện khá phổ biến, phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao, ẩm ướt, cây sinh trưởng kém.

Thanh Sơn là một xã miền núi thuộc huyện Định Quán (Đồng Nai). Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp với nhiều loại cây trồng, trong đó có cây đậu tương.

DT2008 có khả năng chống chịu tổng hợp thuộc loại điểm 1 (cao nhất) với các điều kiện khó khăn như úng, nóng, lạnh, đất nghèo dinh dưỡng và các loại bệnh...

Trong vài năm gần đây, bà con nông dân huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang trồng lạc thu đông trên chân đất đậu tương hè, lúa mùa sớm bán giống trồng lạc vụ xuân cho thu nhập cao.

Thời vụ trồng đậu tương hè giữa hai vụ lúa năm nay rất ngắn, 15/6- 25/6. Trồng đậu trên những chân ruộng thu hoạch lúa muộn sau 25/6, để đảm bảo thời vụ cho cây trồng sau, bà con cần làm mạ đậu tương.

Xem tiếp