14/11/2017 11:13

72 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi ứng dụng trong sản xuất

Đó là thông tin được cung cấp tại Hội thảo Giới thiệu các tiến bộ mới của khối Nhà nước và doanh nghiệp- lĩnh vực chăn nuôi do Cục Chăn nuôi phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn ra tại TP Vinh (Nghệ An) sáng nay.

72 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi ứng dụng trong sản xuất - ảnh 1

Toàn cảnh Hội thảo

Theo báo cáo, giai đoạn 2009-2016 đã có 72 tiến bộ kỹ thuật (TBKT) được công nhận. Trong đó, giống vật nuôi có 38 TBKT cho các đối tượng lợn, gà, vịt, ngan, ngan lai vịt, ong tằm; tiêu biểu là giống bò sữa HP, tinh trùng cọng rạ đông lạnh, tinh phân biệt giới tính...

Thức ăn chăn nuôi có 5 TBKT về quy trình sản xuất và chế phẩm sinh học; tiêu biểu là công nghệ TMR trong sản xuất thức ăn phối trộn cho bò sữa.

Môi trường chăn nuôi có 7 TBKT về quy trình xử lý bioga và các mẫu công trình khí sinh học. Quy trình chăn nuôi và các công nghệ khác có 22 TBKT về các quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc và phòng bệnh.

72 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi ứng dụng trong sản xuất - ảnh 2

Đại diện Học viện NNVN báo cáo TBKT, công nghệ mới trong chăn nuôi

Các TBKT đã được ứng dụng, chuyển giao vào thực tiễn sản xuất chăn nuôi tại các vùng sinh thái khác nhau trên cả nước.

Tuy nhiên, tại Hội thảo, đại diện Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng cho biết, công tác chuyển giao, ứng dụng TBKT trong chăn nuôi ở các vùng miền núi, khó khăn còn ít và còn nhiều hạn chế.

72 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi ứng dụng trong sản xuất - ảnh 3

Đại biểu tham dự Hội thảo

72 tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi ứng dụng trong sản xuất - ảnh 4

Đại biểu tham dự Hội thảo tham quan gian trưng bày TBKT trong chăn nuôi

Theo Văn Dũng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng trong sản xuất

TIN KHÁC

Nghệ An: Nhiều nông dân thoát nghèo nhờ internet KHUYẾN NÔNG

Nghệ An: Nhiều nông dân thoát nghèo nhờ internet

Nhờ internet, nhiều nông dân ở Nghệ An không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Ngày 13/11, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã phê duyệt quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Dưới sự chứng kiến của lãnh đạo 2 nước, Việt Nam – Trung Quốc đã có những hợp tác kinh tế quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Năm 2016 là năm đầu tiên ghi nhận việc mặt hàng quả - rau - hoa xuất khẩu đã đạt 2,45 tỷ USD vượt qua xuất khẩu dầu thô là 2,4 tỷ USD và xuất khẩu gạo là 2,16 tỷ USD.

Theo đó, TPHCM quy hoạch 7 giết mổ gia súc hiện đại trong thời gian tới, tập trung tại huyện Củ Chi (5 nhà máy) và Hóc Môn (2 nhà máy).

Ngày 13-11, Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) phối hợp với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp trong nông nghiệp: Những bài học kinh nghiệm từ Israel”.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Mỹ bị đẩy khỏi vị trí siêu cường ngũ cốc khi sản lượng lúa mỳ của Nga mùa vừa qua vượt mặt và kéo giá xuống thấp.

Xem tiếp