31/12/2017 08:37

9X khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp thông minh là một xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng là mối quan tâm hàng đầu của một nước có lợi thế nông nghiệp như Việt Nam. Nắm bắt xu thế đó, một nhóm bạn trẻ 9X đã lựa chọn nông nghiệp thông minh là dự án khởi nghiệp, với việc sáng lập Công ty Cổ phần Công nghệ cao Hachi Việt Nam, được đầu tư bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trước tình trạng thực phẩm không an toàn, nhiều người dân đô thị đang có xu hướng trồng rau sạch tại nhà để bảo đảm an toàn thực phẩm cho bữa ăn gia đình, tuy nhiên, họ lại không có nhiều thời gian để chăm sóc cây trồng. Hệ thống điều khiển IoT (internet kết nối vạn vật) cho sản phẩm thủy canh thông minh nhà phố của Hachi góp phần giải bài toán về thực phẩm sạch, giúp người dân dễ dàng trồng rau sạch mà không tốn nhiều thời gian, công sức. Với hệ thống này, không cần đất, không cần ánh sáng, không tốn công chăm sóc, chỉ cần một chiếc smartphone kết nối mạng, mọi người đã có thể sở hữu những luống rau tươi sạch tại nhà.

9X khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh - ảnh 1

Đại diện nhóm Hachi nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đặng Xuân Trường, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ cao Hachi Việt Nam, cho biết: “Trên thế giới hiện đã có những ứng dụng sử dụng IoT để tự động hóa hoàn toàn quy trình trồng rau sạch thủy canh nhà phố, trong khi ở Việt Nam còn khá mới mẻ. Hệ thống thủy canh thông minh của Hachi là một trong những giải pháp đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng công nghệ IoT vào nông nghiệp đô thị”.

Theo lời giới thiệu của Trường, hệ thống trồng cây thủy canh sử dụng công nghệ IoT có ưu điểm vượt trội là nhờ cảm biến trên hệ thống ghi lại những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm trong không khí nơi đặt hệ thống, gửi lên máy chủ của Hachi. Mỗi cây sẽ được trồng trong ngăn riêng biệt và được hệ thống tưới tự động liên tục theo điều kiện môi trường. Mỗi cây trồng sẽ phát triển nhờ nước được pha sẵn các chất dinh dưỡng bơm liên tục qua đường ống phía dưới cây. Khi hệ thống trồng được đặt trong các căn hộ chung cư, việc bổ sung ánh sáng được giải quyết bằng hệ thống đèn LED tạo ánh sáng mặt trời được tích hợp sẵn.

Khác với cách trồng thông thường, người dùng chỉ cần bổ sung nước 2 lần/tuần và thay hạt giống cây sau khi thu hoạch cây cũ. Trong trường hợp các thông số có sự biến đổi, máy chủ sẽ gửi lại yêu cầu tưới hoặc bổ sung ánh sáng cho hệ thống thực hiện. Giao diện trên ứng dụng của người dùng hiển thị chi tiết các thông số về điều kiện môi trường, dưỡng chất trong nước, nhật ký những biến đổi theo thời gian. Nếu cả giá trồng cùng một loại cây thì sẽ cho năng suất cao hơn. Việc ứng dụng giải pháp này có thể giúp tăng tốc độ sinh trưởng của cây từ 30% đến 50%, bảo đảm rau quả sạch, cách ly hoàn toàn với môi trường sâu bệnh bên ngoài và trồng được những loại cây trái vụ, khó trồng ở điều kiện tự nhiên.

Một bộ sản phẩm của Hachi có giá khoảng 4-5 triệu đồng, tùy kích thước của giàn trồng. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, hệ thống của Hachi với giàn tiêu chuẩn hai tầng 46 lỗ có thể cung cấp được khoảng 5-6kg rau mỗi vụ thu hoạch cho một gia đình. Để bảo đảm lượng rau ổn định, người dùng có thể trồng gối vụ hoặc đặt mua cây giống để giảm 30% thời gian thu hoạch xuống chỉ còn 10-15 ngày.

Để đến với những thành công bước đầu như hiện nay, Đặng Xuân Trường và các cộng sự đã trải qua những chuỗi ngày đầy khó khăn, thử thách. Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), Trường chưa từng nghĩ sẽ chọn nông nghiệp làm mục tiêu khởi nghiệp. Thế nhưng, sau những lần tiếp xúc với các bạn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam, nhận thấy tiềm năng của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau sạch, chàng trai trẻ đã nung nấu ý định bứt phá từ nông nghiệp thông minh. Rồi năm 2015, cơ duyên đã khiến Đặng Xuân Trường gặp Hoàng Thị Yến Mai, một thạc sĩ ngành nông nghiệp. Hai người trẻ với nhiệt huyết, khát khao khởi nghiệp sáng tạo đã thành lập nhóm khởi nghiệp với tên gọi Hachi. Đến năm 2016, nhóm kết nạp thêm 4 thành viên 9X có cùng đam mê và thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ cao Hachi Việt Nam.

Đặng Xuân Trường chia sẻ: “Ban đầu khởi sự, nhóm gặp không ít khó khăn về vốn đầu tư. Sau khi hoàn thiện phiên bản mẫu của sản phẩm, nhóm lại gặp khó khăn trong việc hoàn thiện và thương mại hóa chính thức sản phẩm do thiếu kinh nghiệm”. Bởi thế, Trường cùng các bạn đã chủ động tìm kiếm một vườn ươm khởi nghiệp là Vietnam Silicon Valley, do Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ. Vườn ươm hỗ trợ nhóm một khoản vốn ban đầu đủ để hoàn thiện sản phẩm mẫu, đồng thời cố vấn về kinh nghiệm phát triển và bán sản phẩm.

Với những thành công đạt được, Hachi đã giành những giải thưởng danh giá: Dự án nông nghiệp xuất sắc nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp-Startup Wheel 2016; giải Startup tiềm năng Cuộc thi khởi nghiệp Lotte 2016; Quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp năm 2016, do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Mới đây, Hachi nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt ở hạng mục Startup tiềm năng.

Theo Bài và ảnh: Vũ Thoa/qdnd.vn

Tags: công nghệ, bổ sung, ánh sáng, hoàn thiện, ứng dụng, tiềm năng, trồng rau, hệ thống, Xuân Trường

TIN KHÁC

Nông nghiệp công nghệ cao mang lại tiềm năng phát triển du lịch NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp công nghệ cao mang lại tiềm năng phát triển du lịch

Nông nghiệp công nghệ cao đang mang lại nhiều nguồn lợi cho người nông dân, đặc biệt mang lại tiềm năng phát triển du lịch canh nông.

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Nói tới trồng hoa công nghệ cao, người ta nghĩ ngay tới "thành phố Đà Lạt ngàn hoa". Ít ai ngờ tại vùng kinh tế mới huyện Lâm Hà, Lâm Đồng chuyên canh cây cà phê lại có những nhà kính, trồng hoa theo công nghệ Israel cho hiệu quả kinh tế cao...

Nhiều loại rau giống mới được gia đình ông Trần Huy Đường, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng thành công bằng phương pháp khí canh, tức cây rau sinh trưởng, phát triển dựa vào không khí và hơi nước có chứa chất dinh dưỡng, hoàn toàn không nhờ đất.

UBND TPHCM vừa phê duyệt Kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2018 - 2020, với mục tiêu hình thành và phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có trình độ chuyên sâu với kiến thức,...

Tân Lân là xã có số hộ chăn nuôi gà đẻ nhiều của huyện Cần Đước, tỉnh Long An với 84 trang trại và 81 gia trại. Đặc biệt, thời gian qua, một số hộ chăn nuôi áp dụng thành công mô hình ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) nuôi gà đẻ, mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

FLC sẽ bắt đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, với quỹ đất dự kiến vào khoảng 4.000 ha, cùng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD. Đây là một thông tin đáng chú ý từ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn FLC và Công ty Farmdo (Nhật Bản), diễn ra ngày 21/12.

Hiệu quả của máy tiết kiệm công lao động đáng kể. Cụ thể, máy có thể thay thế cùng lúc 30 lao động, công suất 100 tấn/ngày. Trong khi chi phí nhiên liệu rất thấp, trung bình lột 1ha keo, tốn 1,2 lít dầu diezen. Máy có trọng lượng 1,2 tấn được gắn với đầu xe tải 2,5 tấn nên dễ di chuyển.

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM, để nâng cao hoạt động sản xuất, không còn cách nào khác là ứng dụng công nghệ.

Xem tiếp