07/02/2018 08:49

Acid hữu cơ: Giải pháp hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm

Trong chăn nuôi gà, giai đoạn úm gà giống được coi là “nhạy cảm” nhất, bởi gà giống dễ mắc một số bệnh, trong đó có bệnh tiêu chảy gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Để giải quyết vấn đề trên, người chăn nuôi thường sử dụng kháng sinh trong quá trình úm gà. Tuy nhiên, cách làm này gây tốn kém và ảnh hưởng đến sự phát triển của gà trong quá trình nuôi.

Chủ một trang trại ấp nở giống gà Lạc Thủy tại xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) cho biết, khi bắt đầu úm gà giống, người chăn nuôi thường sử dụng một số loại kháng sinh để úm gà. Các kháng sinh này chủ yếu có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Gram âm – Gram dương, những vi khuẩn thường gây các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là đối với vật nuôi còn non như gà giống. Mặc dù biết việc sử dụng kháng sinh gây tốn kém và ảnh hưởng đến sự phát triển của gà trong quá trình nuôi, nhưng không còn cách nào khác là dùng kháng sinh để bảo vệ đàn gà.

Acid hữu cơ: Giải pháp hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm - ảnh 1

Sử dụng Acid hữu cơ giúp vật nuôi phát triển mà không bị phụ thuộc vào kháng sinh

Ông Bùi Anh Tuấn – Giám đốc Công ty GFC cho biết: Gà con ở giai đoạn đầu do hệ thống tiêu hóa còn non, nên dễ mắc tiêu chảy, khiến người chăn nuôi phải tốn kháng sinh để điều trị. Nguyên nhân tiêu chảy ở gà giống chính là do sự mất cân bằng pH trong ruột. Chính điều này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Để giải quyết vấn đề trên, trên thế giới cũng như tại nhiều trang trại ở Việt Nam đã và đang sử dụng Acid hữu cơ để thay thế kháng sinh trong việc phòng và trị bệnh cho gà trong suốt quá trình nuôi rất hiệu quả, Ông Tuấn cho biết thêm.

Huyện Yên Định là một trong những địa phương chăn nuôi lớn nhất của tỉnh Thanh Hóa, trong đó có chăn nuôi gà. Hiện, toàn huyện có khoảng 1,4 triệu con gà được nuôi với nhiều hình thức như nuôi gia công cho Công ty C.P, Japfa với quy mô khoảng 10.000 – 20.000 gà/ hộ và các trang trại, hộ chăn nuôi với quy mô nhỏ hơn từ 5.000 – 7.000 gà/ hộ.

Anh Trần Văn Viên – Công ty Gà giống Ngụy Tân (Bình Định) cho hay, các giống gà ở đây cũng phong phú với nhiều nhà cung cấp như: Minh Dư, Ngụy Tân, Lượng Huệ,… Gà giống hầu hết được chủng ngừa ít nhất một loại vắcxin nên chất lượng rất ổn định. Tuy nhiên, thời gian đầu gà giống thường mắc một số bệnh như tiêu chảy, phân lỏng,…

Để phòng và trị những bệnh này, anh Viên thường sử dụng acid hữu cơ ngay từ khi mua gà giống về úm. Acid hữu cơ được hòa vào nước và trộn vào thức ăn cho gà con.

Chị Trịnh Thị Tú, thôn Châu, xã Yên Lạc (huyện Yên Định) cho biết, khi sử dụng acid hữu cơ thì thấy phân gà khô và mùi hôi chuồng trại giảm rõ rệt do gà hấp thụ thức ăn tốt hơn. Sau khi sử dụng acid hữu cơ thường xuyên cho đàn gà, trong suốt quá trình nuôi hầu như không phải dùng đến kháng sinh.

Theo ông Tuấn, Acid hữu có các chức năng chính như: Làm sạch nước, duy trì hệ vi sinh vật cân bằng khỏe mạnh qua các bước .

Acid hữu cơ làm sạch các mảng bám sinh học cũng như các vật chất khác ra khỏi hệ thống cấp nước uống. Hỗn hợp Acid hữu cơ có trong Megacid – L giảm pH nước xuống. Từ đó, tạo môi trường kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn Gram âm như Ecoli, Salmonella. Số lượng vi khuẩn Gram âm giảm trong nước giúp gia súc, gia cầm ít hấp thụ các loại vi khuẩn trên.

Acid hữu cơ giúp giảm pH và khả năng đệm của thức ăn trong dạ dày vừa làm giảm vi khuẩn gram âm vừa cải thiện tiêu hoá .

Sự cộng hưởng của hỗn hợp Acid hữu cơ: Acid hữu cơ làm ức chế phát triển của Ecoli và Salmonella trong dạ dày nhưng không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi .

Trong ruột non, dịch tụy trung hoà Acid tự do và pH khoảng 6-7 chất đệm trong Megacid – L hoạt hoá pH cao giúp cải thiện độ ổn định hệ vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ tiêu hoá, hấp thị thức ăn giúp tăng trọng ở vật nuôi .

Bên cạnh đó, Acid hữu cơ có tính sát khuẩn nên có thể phun khử trùng chuồng nuôi, giúp phòng ngừa một số bệnh về đường hô hấp. Ông Tuấn cho biết thêm.

Theo Hoài Linh/nhachannuoi.vn

Tags: Acid hữu cơ, GFC Biotech

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt (phần 2)

Kỹ thuật nuôi gà sao thịt (phần 2)

Trong quá trình nuôi gà sao, cần chú ý đến những đặc điểm khác biệt của gà sao so với gà thường.

Nguyên nhân: Bệnh tụ huyết trùng còn gọi là hoại huyết ngỗng, ngỗng rất mẫn cảm với bệnh này. Ở những ngỗng khỏe mạnh vẫn có mầm bệnh (vi khuẩn Pasteurella) nhưng chỉ có ngỗng thường xuyên không được ăn đủ vitamin, protit, chất khoáng, hoặc gặp môi trường sống không thuận lợi như chuồng chật chội, ẩm ướt lúc bị nhồi thì mới phát bệnh.

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh.

Vitamin không nên được coi chỉ là quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng do thiếu hụt, mà còn để tối ưu hóa sức khỏe đàn vật nuôi.

Nuôi gà trên đệm lót sinh học là phương pháp dễ làm, từ những nguyên liệu sẵn có, giúp giảm chi phí trong quá trình chăn nuôi, tuy nhiên nếu không thực hiện đúng cách có thể dẫn đến một số mầm bệnh cho gà.

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra trong quá trình chăn nuôi gà. Biểu hiện của bệnh rất đặc trưng và có thể nhận biết luôn bằng mắt thường. Gà đuổi đánh nhau hoặc mổ trụi lông đuôi của nhau.

Bệnh CRD (Chronic Respiratoty Disease) thường xảy ra với đàn gia cầm nuôi dưỡng trong điều kiện thiếu không khí sạch, nhiệt độ chuồng và tốc độ gió thường xuyên biến động, nuôi mật độ đàn cao.

Gia cầm non dễ bị tổn thương, đặc biệt thời tiết lạnh làm chậm hoặc không tiêu túi lòng đỏ, gây viêm, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm sức đề kháng, kế phát nhiều bệnh gây tăng tỷ lệ chết, giảm năng suất, chất lượng đàn gia cầm. Vì vậy để hạn chế các tác động có hại đến gia cầm non, khi úm cần chú ý một số vấn đề sau đây:

Giống chim bồ câu Pháp (dòng VN1) nhập vào nước ta năm 1996. Năm 1998, 2 dòng chim Mimas (dòng VN2) và Titan (dòng VN3) tiếp tục được nhập đáp ứng yêu cầu của sản xuất. Chim bồ câu Pháp có năng suất cao, chất lượng thịt không thua kém chim nội.

Nhiệt độ úm rất quan trọng, vì trong những ngày tuổi đầu, do chưa thích nghi với môi trường bên ngoài nên gà con cần nhiệt độ úm thích hợp trong khoảng 28 - 33 độ C,...

Xem tiếp