12/06/2018 02:11

An Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên sang Australia

Việc xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đang thắng lớn, trở thành ông vua mới trong lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp, trong đó có tỉnh An Giang với xoài ba màu.

An Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên sang Australia - ảnh 1

Đầu tháng 4/2018, các hộ nông dân tại xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã xuất khẩu lô hàng xoài ba màu tươi đầu tiên với 5,4 tấn vào thị trường Australia. Về mã code xuất đi Mỹ, phía Trung tâm Kiểm dịch sau nhập khẩu II đang đàm phán với cơ quan Kiểm dịch Mỹ để thống nhất, chờ phía Mỹ mở cửa cho phép. Đây là những xây xoài ba màu nằm trong quy mô 500ha đạt tiêu chuẩn VietGap. Với việc xuất khẩu xoài sang Australia, người nông dân thu về từ 21.500 - 23.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, cũng trồng xoài 3 màu, rất nhiều nông dân ở thành phố Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang lại đang phải bán với một cái giá không thể ngờ 5.000 đồng/kg, chưa bằng 1/5 thu nhập của nông dân cù lao Giêng.

Tương tự, một thực trạng cũng đang làm đau đầu các nhà vườn miền Tây, đó là giá mít Thái. Tháng 6/2017, giá mít Thái siêu sớm tại tỉnh Tiền Giang giảm liên tục. Mấy tháng sau, từ đầu năm đến tháng 4/2018, giá mít Thái tăng lên chóng mặt, trên 50.000 đồng/kg. Nhà vườn lại đổ xô trồng mít Thái vì giá tăng cao kỷ lục. Giá mít tăng nóng như vậy, nhưng chỉ 2 tháng sau, giá mít lại giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg.

Doanh nghiệp là then chốt, nhưng doanh nghiệp cũng rất cần vốn, cần thông tin, vì vậy cái bắt tay giữa doanh nghiệp với những nông dân rất cần có sự thúc đẩy, giới thiệu từ ngành nông nghiệp, ngành công thương của địa phương hoặc từ địa phương với kênh thông tin cụ thể cho người dân. Nếu vẫn chưa có một sự chủ động nào từ phía địa phương hoặc doanh nghiệp, nông dân cần xác định rõ sẽ bán cho ai, sau đó mới tính tới chuyện trồng cây gì. Nếu không, chắc chắn nông dân lại đi vào vòng lẩn quẩn và luôn thấp thỏm với giá cả.

Theo VTV.vn

Tags: trồng xoài, xuất khẩu xoài, thị trường úc, xoài 3 màu

TIN KHÁC

Nhập khẩu thuốc trừ sâu của Việt Nam tăng mạnh TIN TỨC

Nhập khẩu thuốc trừ sâu của Việt Nam tăng mạnh

Ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong tháng 5/2018 đạt 110 triệu USD, tăng 38 triệu USD so với tháng trước và tăng gần gấp đôi so với tháng 3/2018...

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Nông dân Lâm Ngọc Khao trồng thuần khoảng 7 giống mắc ca được đánh dấu từng gốc, theo dõi kỹ càng để chọn ra giống tốt, cho hiệu quả cao.

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Mỗi năm có hàng nghìn tấn dưa Trung Quốc với đủ chủng loại nhập vào Việt Nam.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, từ đầu vụ vải đến nay, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng 28.000 tấn vải các loại, đạt gần 47% sản lượng dự kiến.

Trong 5 năm qua, người dân ở huyện nghèo Minh Hóa (Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 160.000m2 đất, trên 22.000m hàng rào và gần 60.000 cây cối với tổng ước tính gần 15 tỉ đồng để xây dựng NTM.

Nhà máy Đường An Khê (thuộc Cty CP Đường Quảng Ngãi) đã bao tiêu toàn bộ mía nguyên liệu của Bình Định. Đến nay, hầu hết mía cây đứng...

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đã đạt gần 24,4 triệu con (tăng 27,5%), tương đương với gần 6,7 triệu con so với cùng kỳ năm trước.

Xem tiếp