20/06/2017 08:49

Ăn nên làm ra nhờ ươm cây giống

Tại ĐBSCL, nhiều nông dân đang ăn nên làm ra nhờ sản xuất cây giống. Điển hình là bà Trần Thị Hiền, 60 tuổi ở ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Ăn nên làm ra nhờ ươm cây giống - ảnh 1

Bà Trần Thị Hiền bên liếp cây giống xoài

Bà Hiền cho biết, nhờ tích lũy kinh nghiệm từ 20 năm làm cây giống cùng chồng. Từ ngày chồng qua đời năm 2001 đến nay, bà vẫn tiếp tục sự nghiệp và phát triển với quy mô ngày càng lớn hơn. Lúc đầu bà chỉ tận dụng 2 công đất vườn để ươm cây, cuộc sống rất vất vả vì thu nhập bấp bênh. Gần đây nhờ có mối quan hệ làm ăn thuận lợi với các nhà vườn ở Cái Mơn (Bến Tre), nhiều chủ cơ sở SX cây giống đã đến hợp đồng mua cây giống (gốc ghép) của bà về ghép nên sản phẩm làm ra không đủ bán.

Một trong những nguyên nhân giúp bà thành công là nhờ có sự hỗ trợ tích cực của người con trai. Từ hiệu quả đạt được, bà tiếp tục đầu tư thêm vốn liếng, thuê thêm mặt bằng, mở rộng diện tích ươm trồng. Đến nay diện tích vườn ươm lên hơn 1ha, chuyên ươm các loại cây xoài, bưởi, mít…

Ăn nên làm ra nhờ ươm cây giống - ảnh 2

Bà Trần Thị Hiền giới thiệu những cây giống vừa mới ghép

Thời gian ươm cây từ lúc ghim hột cho đến lúc bứng mất khoảng 15 tháng, nhưng kể từ tháng thứ ba là đã có thương lái đến đặt hàng, bỏ cọc, đợi đến khi nào cây đúng tuổi, khách hàng sẽ tự đến bứng cây cho vào bầu mang đi.

Bà chia sẻ: Tuy là cây ươm hột, mới nghe nói qua tưởng chừng đơn giản, nhưng nghề nào cũng đòi hỏi phải có kinh nghiệm, có kỹ thuật. Bí quyết của nghề ươm cây giống là mỗi loại hạt có cách ươm riêng, mật độ thưa dầy cũng khác nhau. Nếu hạt nhỏ như bưởi, cam, quýt thì đất ươm phải mịn, còn như hạt to như xoài riêng, mít thì cần đất tơi, xốp. Khi cây bắt đầu cứng cáp khoảng 1 tháng phải nhổ lên cấy xuống liếp cho ngay hàng thẳng lối. Công đoạn quan trọng nhất là lúc cây vừa nảy mầm thường hay bị sâu rầy cắn phá, người ươm phải chăm sóc thật kỹ, theo dõi từng ngày.

Ăn nên làm ra nhờ ươm cây giống - ảnh 3

Bà Trần Thị Hiền giới thiệu cây sầu riêng do bà tự tay trồng

Với kinh nghiệm của bà, cây giống phải hạn chế tối đa việc dùng phân hóa học (vô cơ) vì đa số khách hàng đều chọn cây gốc ghép tưới bằng phân hữu cơ sẽ giúp cho chồi ghép nhanh phát triển, tỷ lệ ghép thành công cao hơn. Cũng chính nhờ bí quyết này mà cơ sở của bà được nhiều khách hàng tìm đến đặt mua hàng. Hiện nhiều nhà vườn, chủ trang trại rất quan tâm đến cây giống, coi cây giống là khâu quyết định trong quá trình SX nông nghiệp (đất, phân, cần, giống). Chính vì vậy mà họ không ngần ngại bỏ vốn đầu tư chọn giống mới, sạch bệnh, chất lượng cao để nâng cao vị thế cây trồng.

Nhờ làm ăn có uy tín, biết đưa khoa học kỹ thuật vào SX, vườn ươm lúc nào cũng xanh tươi nên năm 2016 cơ sở giống của bà Hiền bán ra trên 100.000 cây đủ loại, sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 1 tỷ đồng. Năm nay bà chuẩn bị xuất khoảng 200.000 cây, nhiều nhất là xoài với giá 11.000 - 12.000đ/gốc; bưởi da xanh (cây ghép sẵn) giá 10.000đ/gốc; mít, giá 8.000đ/gốc. Do đó tiền lời cũng sẽ tăng lên gấp đôi.

Ăn nên làm ra nhờ ươm cây giống - ảnh 4

Một trong những vườn ươm cây giống của bà Trần Thị Hiền

Ngoài bán cây giống bà còn có một vườn xoài riêng 15 công đang ra trái chiến, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Cây giống của bà, ngoài cung cấp cho các tỉnh ĐBSCL bà còn bán ra cho khu vực Tây nguyên với số lượng khá lớn. Nhờ vậy mà đầu ra sản phẩm lúc nào cũng ổn định, không sợ hàng nhiều dội chợ.

Bà Hiền cho biết, việc SX cây giống mấy năm đầu rất vất vả. Muốn cho cây đạt chất lượng cao thường xuyên cần đến 4 - 5 lao động để làm đất, ươm cây, làm cỏ, vô phân, tưới nước, nặng nhất là khâu tưới nước trong mùa khô hạn. Nay bà đã đưa khoa học kỹ thuật vào quy trình SX, tất cả các vườn ươm đều được thiết kế hệ thống máy tưới tự động vừa đỡ mất thời gian vừa tiết kiệm được nhân công.

Xem thêm: "Sao Thần nông" thu tiền tỷ từ cây giống

Theo Thành Hiệp/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thu nhập cao, ươm cây giống, ăn nên làm ra, cây giống xoài

TIN KHÁC

Để phong trào nông dân sản xuất giỏi đi vào đời sống KHUYẾN NÔNG

Để phong trào nông dân sản xuất giỏi đi vào đời sống

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Hội Nông dân các cấp, phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi của huyện Chợ Gạo ngày càng phát triển sâu rộng, đi vào đời sống của người nông dân

Rong mơ đang là một trong những nguồn lợi thủy sản mang lại thu nhập khá ổn định đối với người dân vùng biển thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng đề án đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản ở nước ngoài.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Trái ngược với năm ngoái hạn hán, mặn xâm nhập, năm nay mưa đến sớm và nhiều nên đã làm ngập úng gây chết một số diện tích lúa hè thu 2017.

ại diễn đàn về vai trò của tín dụng trong hỗ trợ kinh tế hợp tác và phát triển trang trại vừa diễn ra tại TP.HCM nhiều đại biểu cho rằng kinh tế trang trại, gia trại đang giữ vai trò quan trọng góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của cả nước nhưng thực tế nguồn lực hỗ trợ mô hình này còn rất hạn chế…

Lai tạo thành công 5 giống lúa mới được thị trường ưa chuộng, trong đó có giống lúa Ngọc đỏ Hương dứa (NĐHD) hiện trở thành đặc sản của huyện Lấp Vò là tâm huyết nhiều năm của ông Nguyễn Anh Dũng (SN 1969) - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Giống Nông nghiệp Định An, huyện Lấp Vò.

Tại TP.Cần Thơ, Hội Doanh nghiệp (DN) Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Mạng lưới ABCD Mekong, Liên minh thuận lợi thương mại Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Những yêu cầu mới về tiêu chuẩn chất lượng để nông sản, thực phẩm Việt hội nhập”

Nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận, ổn định đầu ra, huyện Quảng Điền đã xây dựng các mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ.

Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đang là hướng đi tạo mức tăng trưởng khá cho nền nông nghiệp huyện Quảng Điền.

Xem tiếp