11/08/2018 09:10

Anh nông dân chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ trồng rau, cà

Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Nhận thấy việc trồng hoa màu, anh Đoàn Trung Kiên, ở Hợp tác xã 3 (xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã chuyển trồng ngô, đỗ sang trồng rau màu sạch bán ra thị trường, thu nhập ngày càng tăng. Với 2ha trồng rau màu, gia đình anh Kiên lãi 400 triệu đồng mỗi năm.

Quyết tâm vượt khó

Trước đây, với 2 ha dất sản xuất, anh Kiên quyết trí bám đất, làm giàu từ cây ngô, đậu, đỗ. Nhưng những năm gần đây giá ngô, đỗ lên xuống thất thường, thương lái ép giá, khiến nhiều nông dân không còn mặn mà sản xuất, vì bỏ công sức nhiều lãi ít, thậm chí bị lỗ.

Anh nông dân chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ trồng rau, cà - ảnh 1

Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật vườn rau của anh Kiên phát triển xanh tốt mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình

Loay hoay với bài toán nuôi con gì, trồng cây gì có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tình cờ khi đi qua các chợ đầu mối, chợ huyện, thấy đâu cũng bán nhiều rau, người mua cũng nhiều. Anh Kiên tính ngay đến việc trồng rau màu gắn với tiêu chuẩn sạch để bán ra thị trường.

Mới đầu, anh Kiên chuyển 2.000 m2 đất sang trồng rau xanh các loại, vừa trồng vừa tìm thị trường tiêu thụ. Không ngờ cây rau rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nới đây, những luống lên xanh tốt. Vụ rau đầu tiên thu lãi hơn nhiều lần so với trồng ngô, đỗ. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng an Kiên trông thêm nhiều loại rau, như bắp cải, su hào, cà chua, hành, cà pháo…

Anh nông dân chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ trồng rau, cà - ảnh 2

Nhờ kết hợp trồng nhiều loại rau màu theo nhu cầu người tiêu dùng nên việc tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn

Thấy nhu cầu thị trường tiêu dùng rau xanh ngày cang nhiều, năm 2013, anh Kiên mở rộng diện tích trồng rau lên 1 ha, rồi lên 2 ha, kết hợp mua một chiếc ôtô tải nhỏ chuyên chở rau đến các chợ đầu mối. Anh chịu khó áp dụng khoa học kỹ thuật trồng rau nên vườn rau của gia đình anh lúc nào cũng xanh tốt. Nhờ thế có rất nhiều thương lái đến đặt mua rau ngay tại vườn của anh Kiên nên việc trồng rau của gia đình ngày phất lên, mỗi năm thu lãi hơn 400 triệu đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm làm giàu

Gặp anh Kiên trong ngôi nhà khang trang với đủ những tiện nghi sinh hoạt đắt tiền, anh vui vẻ nói rằng: Toàn bộ tài sản trên là từ trồng rau bán mà có đấy. Tôi chưa bao giờ nghĩ trồng rau sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình tôi như vậy.

Anh Kiên nói rằng, để rau ít sâu bệnh cho năng suất cao, cần tính toán lựa chọn thời điểm trồng các loại rau phù hợp với từng mùa vụ, như: Su hào trồng vào tháng 7, cà pháo trồng vào tháng 2, còn cà chua và bắp cải có thể trồng được quanh năm...

Theo anh Kiên, trong số các loại rau trồng, cà chua là mất nhiều công chăm sóc nhất, vì ngoài chăm sóc như các loại rau khác còn phải làm giàn, tỉa mầm, nhưng bù lại là được thu hoạch từ 4-5 tháng. Để nâng cao chất lượng rau và hạn chế nhân công anh Kiên còn đầu tư khoan giếng nước, đầu tư hệ thống tưới phun tự động, máy xới đất phục vụ việc trồng rau.

Anh nông dân chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ trồng rau, cà - ảnh 3

Sản phẩm rau sạch, an toàn trong đó có cà chua của anh Kiên có bán ở nhiều chợ đầu mối trên địa bàn

Cần chú trọng khâu làm đất, tạo độ tơi xốp, làm sạch cỏ, hạn chế sâu bệnh hại rau. Khoảng cách trồng hợp lý với từng loại rau. Chủ yếu dùng phân chuồng đã hoai mục kết hợp bón thúc thêm phân NPK, phân đạm để rau sinh trưởng tốt. Ngoài ra, không phun thuốc bảo vệ thực vật cho rau, mà dùng thuốc sinh học sẽ không ảnh hưởng đến môi trường và tạo sản phẩm sạch được khách hàng tin tưởng” anh Kiên chia sẻ.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên năng suất, chất lượng sản phẩm rau ngày càng cao. Năm 2017, gia đình anh Kiên thu hoạch 80 tấn bắp cải, 50 tấn su hào, 10 tấn cà chua, 20 tấn cà pháo, với giá bán trung bình từ 3-7.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi 400 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Anh nông dân chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ trồng rau, cà - ảnh 4

Vườn rau bắp cải xanh tốt

Theo BBT/Diễn đàn Doanh nghiệp

Tags: kinh nghiệm, cà chua, chia sẻ, làm giàu, chăm sóc, gia đình, thị trường, bắp cải, chợ đầu mối, trồng rau

TIN KHÁC

'Đại gia' Tây Nguyên xin được trồng… xoài, mít, thanh long KHUYẾN NÔNG

'Đại gia' Tây Nguyên xin được trồng… xoài, mít, thanh long

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi hơn 1400 ha trồng cao su sang trồng cây ăn trái là xoài, mít, thanh long.

Mô hình nuôi cua xanh thương phẩm được Trung tâm Khuyến nông Bình Định triển khai trong năm 2017, đến nay thực sự đạt hiệu quả kinh tế cao, mang lại sự phấn khởi cho người nuôi.

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Gia đình anh Lê Văn Chính ở thôn Phước Hậu, xã An Hiệp (Tuy An - Phú Yên) thu lãi trên 100 triệu đồng/vụ từ trồng ớt sừng trâu xen hành trên diện tích 2.500m2.

Sau nhiều năm chuyển đổi, kinh tế vườn nói chung, sản xuất rau - quả nói riêng đã xây dựng được vị trí vững chắc trong sản xuất và xuất khẩu; có tốc độ tăng trưởng rất cao trong 5 năm trở lại đây, bình quân 30%/năm.

Những năm qua, phong trào nông dân (ND) thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi của các cấp Hội ND TP Hà Nội luôn được phát triển sâu rộng và nâng cao về chất lượng, từ đó khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu của hội viên.

Hiện nay, nông sản là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Việc đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu là vấn đề tất yếu.

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật bao trái trên cây nho” tại vườn của ông Phạm Văn Tiến ở, thôn 1, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam cho 33 hộ dân trong và ngoài mô hình.

Xem tiếp