02/01/2018 01:33

Áp thấp nhiệt đới tăng tốc vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động mạnh ở khu vực đảo Palawan (Philippines), di chuyển với tốc độ nhanh, 30-35 km/h, vào Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 2/1, tâm áp thấp nhiệt đới cách miền trung đảo Palawan (Philippines) khoảng 430 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 6-7 (40-60 km/h), giật cấp 9.

Áp thấp nhiệt đới tăng tốc vào Biển Đông - ảnh 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, áp thấp di chuyển nhanh theo hướng tây, tốc độ 30-35 km. Tối 2/1, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực miền trung đảo Palawan (Philippines), mạnh cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 9.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục giữ hướng và vận tốc di chuyển. Sau khi đi vào Biển Đông, áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh lên thành bão. Đến sáng 3/1, tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170 km về phía nam hơi chếch đông. Bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), có gió giật cấp 10.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng tây, giảm tốc còn 25 km/h.

Áp thấp nhiệt đới tăng tốc vào Biển Đông - ảnh 2

Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới sáng 2/1. Ảnh: NCHMF.

Cũng trong sáng nay, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai ra công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố cần thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền trên biển biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới, để di chuyển tới vùng an toàn. Các địa phương cần tổ chức kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền trong vùng nguy hiểm của bão, kịp thời xử lý tình huống xấu xảy ra; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Xem thêm: Phân loại cấp độ bão như thế nào?

Theo Trà My/News.zing.vn

Tags: biển Đông, Áp thấp nhiệt đới, áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão

TIN KHÁC

Nguy cơ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 1 THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Nguy cơ có bão hoặc áp thấp nhiệt đới trong tháng 1

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 1, không khí lạnh ở các tỉnh phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động cả về cường độ lẫn tần suất, nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, tập trung vào thời kỳ giữa và cuối tháng. Cùng với đó, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông.

Thời tiết hôm nay 31/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên một vài khu vực ở Bắc Bộ hôm nay vẫn còn rét đậm, có nơi rét hại. Trong khi đó, Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi.

Miền Bắc tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường, vùng núi sẽ có rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở mức dưới 6 độ C.

Không khí lạnh cùng hội tụ gió trên cao gây mưa cho miền Bắc, nhiều nơi dưới 10 độ. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận mưa to.

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, từ chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ.

Rạng sáng 26/12, khi đi vào vùng biển Bạc Liêu và Cà Mau, bão Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sức gió tối đa 60 km/h.

Có khi nào bạn tự hỏi cấp độ bão mạnh đạt mức tối đa là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu sức mạnh của những cơn bão tính theo thang sức gió Beaufort qua bài viết dưới đây.

Bão số 16 (bão Tembin) đang có sức gió mạnh nhất giật cấp 13, di chuyển về phía Tây với tốc độ 15-20 km/giờ và có xu hướng yếu dần, song có thể còn giật tới cấp 11 trên đất liền các tỉnh miền Tây.

Dự báo mới nhất về bão số 16 (bão Tembin) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương phát lúc 11 giờ trưa 25-12 cho thấy tâm bão số 16 có thể di chuyển lệch hơn xuống phía Nam mũi Cà Mau.

Đêm qua 24-12, bão số 16 (bão Tembin) đã đi qua khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân, đang trực chỉ Nam Bộ, gây gió giật mạnh từ trưa nay 25-12 trên các vùng biển từ Bà Rịa-Vũng Tàu với cấp 10-11 sau đó lên cấp 13-14.

Xem tiếp