06/02/2018 11:09

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trên 664 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Bước đầu, các mô hình trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao tại địa phương đã đạt kết quả khả quan. Giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong năm 2017 chiếm 21,5% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Trên 664 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao - ảnh 1

Huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: K.V)

Những năm qua, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những hướng đi quan trọng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, đồng thời khai thác lợi thế, tiềm năng đất đai, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp…

Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Đề án số 04-ĐA/TU về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Mục tiêu của Đề án là xây dựng và đưa vào hoạt động 7 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tăng giá trị sản xuất và thu nhập trên đơn vị diện tích đất sản xuất nông nghiệp đến năm 2020 gấp 1,3 lần; tăng chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch được chứng nhận an toàn, chứng nhận VietGAP, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư có tiềm lực về vốn, công nghệ, thị trường để đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch làm nòng cốt hỗ trợ hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho người dân để liên kết sản xuất những sản phẩm đạt yêu cầu của thị trường, tổ chức thu mua chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Mục tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu là đến năm 2020 nền nông nghiệp của tỉnh này phát triển theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao với mức tăng trưởng hàng năm là 4,5%, sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm 30% giá trị sản xuất nông nghiệp, đến năm 2025 chiếm 40% giá trị sản xuất nông nghiệp.

Ngoài các doanh nghiệp nói trên, đến thời điểm này, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có 30 doanh nghiệp đang xin đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 2.315 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.516 tỷ đồng. Các dự án tập trung vào trồng các loại cây ăn quả, cây công nghiệp có giá trị cao như: bưởi da xanh, cam sành, sầu riêng, nhãn, bơ, dưa lưới, hồ tiêu, một số loại rau củ quả và nuôi trồng thủy hải sản.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, địa phương này đã có chủ trương quy hoạch hơn 5.000 ha đất ở các huyện: Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Tân Thành để phát triển trồng rau trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao.

Bà Phạm Thị Thúy Yến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thêm, để hiệu quả hơn nữa trong việc đưa ứng dụng công nghệ cao về với người dân, năm 2018 này ngành nông nghiệp sẽ tập trung đào tạo nghề cho nông dân, nhất là phục vụ cho chương trình nông nghiệp công nghệ cao và phát triển nông thôn mới.

Theo K.V/dangcongsan.vn

Tags: ứng dụng công nghệ cao, Nông nghiệp công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

Nông nghiệp đô thị với “bệ phóng” công nghệ cao NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp đô thị với “bệ phóng” công nghệ cao

Trong lĩnh vực nông nghiệp tại TPHCM, tỷ lệ nghịch với diện tích đất hàng năm đều giảm là giá trị sản xuất trên 1ha ngày càng tăng. Năm 2017, TP đạt 450 triệu đồng/ha/năm, tăng 10,9% so với cùng kỳ, vào tốp cao nhất cả nước. Đó là kết quả của quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp sang hướng nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

Để đáp ứng nhu cầu, người trồng hoa đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo nên những cây hoa mới, lạ và độc đáo.

Chiều nay (1/2) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Học viện), Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Hoàng Văn Thắng cùng Đại sự đặc mệnh toàn quyền Isarel tại Việt Nam và lãnh đạo Học viện tổ chức khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Isarel.

Giúp phụ nữ (PN) tiếp cận sản xuất nông nghiệp kiểu mới, đưa đi tìm hiểu thực tế một số mô hình làm kinh tế hiệu quả, cùng trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng rau,... là những việc làm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trong vận động hội viên, PN tham gia chương trình, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Với tổng đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, sản lượng điện năm đầu tiên của nhà máy là 104,130 triệu kWh...

Ông Trần Anh Thư, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Trong năm 2018 tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư 5 dự án với tổng mức đầu tư 567 tỷ đồng tổng (vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước là 20 tỷ đồng), bao gồm:

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Sau nhiều năm ấp ủ ý tưởng, từ tháng 8-2017, vợ chồng chị Lê Thị Tám đã quyết định đầu tư xây dựng nông trại Thảo Vy tại thôn Tây Trì Nhơn, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế để sản xuất rau sạch theo phương pháp thủy canh công nghệ cao.

Khởi nghiệp từ nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều thanh niên. Tại các tỉnh ĐBSCL, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng nên bước đầu gặt hái nhiều kết quả khích lệ.

Xem tiếp