12/01/2018 04:30

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển vọng nuôi cá chình xuất khẩu ở Suối Giàu

Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Triển vọng nuôi cá chình xuất khẩu ở Suối Giàu - ảnh 1

Kỹ sư Phan Văn Hùng đang trao đổi về mô hình nuôi cá chình Ảnh: Hữu Thi

Được thành lập vào tháng 6/2017, HTX Suối Giàu có 8 thành viên, với vốn điều lệ hơn 9 tỷ đồng, diện tích nuôi gần 30 ha tại xã Suối Rao huyện Châu Đức. Đây là một mô hình liên kết làm ăn kinh tế hiệu quả, ngoài thiên thời, địa lợi thì HTX Suối Giàu có sự tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật của kỹ sư Phan Văn Hùng, một người có nhiều năm lăn lộn và nghiên cứu rất sâu về đối tượng trên và hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nuôi cá chình Việt Nam.

Anh Hùng cho biết, qua nhiều lần tìm hiểu về thổ nhưỡng và khí hậu tại Suối Rao, Châu Đức, nhận thấy nơi đây rất lý tưởng và chính là địa lợi trời cho để người nông dân địa phương có cơ hội làm giàu, trong khi đa số bà con ở đây đang loay hoay với một số đối tượng cá nuôi truyền thống, cho thu nhập thấp, đầu ra không ổn định… Theo đó, anh Hùng đã quyết định vận động một số hộ dân góp vốn thành lập HTX và quyết làm ăn lớn, khai thác tối đa các mặt lợi thế của địa phương… Các hộ dân tín nhiệm, đã bầu anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, và bà Nguyễn Thị Hương làm Chủ nhiệm HTX.

Anh Hùng cho biết, với cá chình giống cỡ 20 - 30 con/kg, sau 15 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng thương phẩm 1,2 kg/con, giá bán khoảng 380.000 đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi lãi trên 100 nghìn đồng/kg. Cá chình ngoài tiêu thụ thị trường trong nước, còn được các doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan đặt hàng số lượng cá sống lên đến hàng trăm tấn/năm nhưng không có hàng, anh Hùng thông tin thêm.

Hiện, HTX Suối Giàu đang trong quá trình hoàn thiện thêm một số hạng mục công trình ao nuôi khép kín, đối tượng nuôi chủ lực vẫn là cá chình, trong các năm đầu HTX vừa nuôi thương phẩm, vừa xuất bán giống cá chình cho các hộ dân vừa hỗ trợ tư vấn kỹ thuật miễn phí và đồng thời hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cá thương phẩm cho bà con với mức giá từ 390.000 đồng/kg loại trên 0,8 kg/con. Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ, hiện nay, bình quân mỗi năm HTX Suối Giàu cung cấp ra thị trường các tỉnh Nam Trung bộ hơn 500.000 con cá chình giống, khi đi vào hoạt động ổn định con số giống sẽ gấp 2 đến 3 lần. HTX Suối Giàu đã liên hệ với các đơn vị quản lý chuyên môn là Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh… để lên kế hoạch 2018 sẽ tiến hành tổ chức tập huấn, chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm cho người dân tại các địa phương trong tỉnh.

Với tiềm năng lớn còn có thể phát triển trong thời gian sắp tới, HTX Suối Giàu áp dụng việc nuôi theo chu trình khép kín, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phát triển bền vững, từng bước xây dựng thương hiệu cho cá chình Suối Giàu, hướng đến ký hợp đồng xuất khẩu ra các thị trường khu vực châu Á. Đối với người dân tham gia nuôi, sẽ được HTX hỗ trợ giảm giá 15 - 20% so với giá thị trường, hỗ trợ tư vấn kỹ thuật xây dựng ao nuôi, kỹ thuật chăm sóc, hướng dẫn cách chế biến thức ăn cũng như quản lý môi trường nuôi và có hợp đồng bao tiêu toàn bộ cá thương phẩm.

Khách hàng và người dân có nhu cầu tìm hiểu có thể tham khảo website: cachinhvietnam.com hoặc liên hệ trực tiếp kỹ sư Phan Văn Hùng, 0918910697; Email cachinhvnn@gmail.com.

Xem thêm: Phòng và trị bệnh cho cá chình

Theo Hữu Thi/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: làm giàu, nuôi cá chình, xuất khẩu cá chình, liên kết nuôi cá, giá cá chình

TIN KHÁC

Ông Thào Xuân Sùng làm Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam KHUYẾN NÔNG

Ông Thào Xuân Sùng làm Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam

Với 100% phiếu bầu, ông Thào Xuân Sùng giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018.

Hiện nay, các địa phương phía Nam đang tập trung vào khâu chăm sóc các mặt hàng nông sản để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, quả năm nay được đánh giá là đa dạng về chủng loại.

Cho dù giá heo hơi rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao từ thịt cho đến thực phẩm chế biến.

Năm 2017, kết quả sản xuất nông, lâm, thủy sản ước đạt 12.965 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó nông nghiệp tăng 3,0 %; lâm nghiệp tăng 6,8%; thủy sản tăng 6,5%.

Được sự hỗ trợ của Cục Chăn nuôi (Bộ NN &PTNT) và các cơ quan trong nước, sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi triển lãm chuyên ngành nông nghiệp (Agriculture Hub).

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Xem tiếp