10/08/2018 05:22

Bắc Bộ cuối tuần nắng ráo, đầu tuần tới mưa to

Đợt mưa to diện rộng có thể xảy ra ở Bắc Bộ từ ngày 13/8 đến 16/8, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Sáng nay, vùng áp thấp phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong 24-48 giờ tới, vùng áp thấp nhiệt đới sẽ theo hướng Bắc Tây Bắc, sau đó hướng về đất liền Việt Nam.

Hai ngày cuối tuần (11-12/8), Bắc Bộ chỉ chịu tác động của rìa xa phía Tây của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên duy trì trạng thái tạnh ráo. Riêng các tỉnh ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Nam Định trong chiều và tối mai có mưa giông.

Bắc Bộ cuối tuần nắng ráo, đầu tuần tới mưa to - ảnh 1

Dự báo đường đi và khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NHCMF

Từ ngày 13 đến 16/8, khi áp thấp nhiệt đới đổi hướng, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, Bắc Bộ sẽ xảy ra một đợt mưa to diện rộng. Trong đó, trung du và vùng đồng bằng Bắc Bộ có khả năng mưa to.

Với miền Trung, ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới không đáng kể. Hai ngày cuối tuần, trời tiếp tục nắng ráo, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 33 -35 độ C.

Riêng Thanh Hóa, Nghệ An chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nhiệt đới nên ngày 13-16/8 xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to và giông mạnh. Các bãi biển Lăng Cô, Đà Nẵng hay Nha Trang sẽ không bị ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trời vẫn có nắng nên việc du lịch không bị ảnh hưởng.

Cuối tuần, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên trời mưa to, một số nơi có giông. Nền nhiệt cao nhất trong ngày ở Tây Nguyên 27-29 độ, Nam Bộ là 30-32 độ.

Theo Xuân Hoa/Vnexpress.net

Tags: thời tiết, thông tin thời tiết, bản tin thời tiết, bắc bộ cuối tuần

TIN KHÁC

Dự báo thời tiết 10/8: Cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Dự báo thời tiết 10/8: Cảnh báo vùng nguy hiểm trên Biển Đông

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Vùng áp thấp di chuyển về hướng Trung Quốc song có thể gây mưa lớn cho miền Bắc. Vùng núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Trong 24-48h giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Vùng áp thấp ở giữa Biển Đông vẫn đang di chuyển rất chậm, không ngừng gây mưa dông, gió giật ở nhiều vùng biển.

Đến 19h tối nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 16,2-17,2 độ Vĩ Bắc; 112,8-113,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông quần đảo Hoàng Sa.

Đến 13h ngày 7/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 15,0-16,0 độ Vĩ Bắc; 114,0-115,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270-320km về phía Đông Đông Nam và chưa có khả năng tác động gây gió mạnh, mưa lớn cho đất liền các tỉnh miền Bắc.

Hôm nay khắp cả nước có mưa rào, vùng áp thấp được dự báo có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, hôm nay ở khu vực giữa biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió giật mạnh cấp 8.

Mùa mưa năm nay sẽ kết thúc sớm vào nửa đầu tháng 9, trong đó tháng 8 là cao điểm với lượng mưa vượt trung bình nhiều năm khoảng 30%.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ đưa ra cảnh báo rủi ro thiên tại do lũ, sạt lở đất và lũ quét ở khu vực vùng núi Bắc Bộ ở cấp độ 1 và 2.

Xem tiếp