14/08/2017 09:26

Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ hôm nay đến hết đêm 16-8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và vùng xoáy thấp phát triển đến độ cao 5.000 m nên Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng.

Bắc Bộ mưa dông diện rộng - ảnh 1

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng xảy ra gió giật mạnh.

Các tỉnh vùng núi, trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa từ ngày 14 đến 16-8 phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Hà Nội từ ngày 14 đến 16-8, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ bắc kết hợp với vùng xoáy thấp phát triển trên khu vực Bắc Bộ nên từ đêm 12-8 đến sáng sớm nay (1 giờ ngày 14-8) ở vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, một số nơi có mưa rất to như Mường Tè (Lai Châu) 47mm, Bắc Sơn (Lạng Sơn) 109mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 90mm; Bắc Quang (Hà Giang) 193mm.

Tại miền trung, do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ bắc kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên ngày hôm nay (14-8) ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định tiếp tục có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ.

Từ ngày mai (15-8), nắng nóng sẽ giảm dần ở các tỉnh miền trung và có khả năng kết thúc vào ngày 16-8. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo: Từ ngày 14 đến 17-8, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5-3,5m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng đạt mức BĐ 1 đến BĐ 2.

Sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía bắc, đặc biệt tại các huyện:

- Lai Châu (nguy cơ cao): Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Than Uyên, Nậm Nhùn, Tam Đường, Tân Uyên;

- Sơn La (nguy cơ cao): Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Bắc Yên, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp, Vân Hồ;

- Điện Biên (nguy cơ cao): Mường Nhé, TX Mường Lay, Tủa Chùa, Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Nậm Pô, Mường Chà;

- Lào Cai (nguy cơ cao): Bát Xát, Sa Pa, Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bảo Yên;

- Hà Giang (nguy cơ cao): Hoàng Su Phì, Xín Mần, Yên Minh, Quản Bạ, Mèo Vạc, Đồng Văn, Bắc Mê, Bắc Quang, Vị Xuyên;

- Tuyên Quang (nguy cơ cao): Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên;

- Yên Bái (nguy cơ cao): Yên Bình, Mù Cang Chải, Trấn Yên, Trạm Tấu, Văn Chấn, Văn Yên, Lục Yên;

- Cao Bằng (nguy cơ cao): Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Nguyên Bình;

- Bắc Cạn (nguy cơ cao): Ba Bể, Ngân Sơn, Chợ Đồn.

- Lạng Sơn (nguy cơ cao): Bắc Sơn, Bình Gia;

- Quảng Ninh (nguy cơ cao): Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 14-8 tại các địa phương trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 đến 33 độ, riêng Điện Biên-Lai Châu 27-30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi phía Bắc có nơi mưa vừa, mưa to; đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 53 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 đến 37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, phía Bắc (Đà Nẵng đến Bình Định) có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm từ 55 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 - 37 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 29 - 32 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C.

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào và có nơi có dông. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ C.

Theo Hà Thành/nhandan.com.vn

Tags: dự báo thời tiết, Bắc Bộ. mưa dông, trung tâm khí tượng thủy văn

TIN KHÁC

Lũ năm nay có khả năng ở mức báo động II, III THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Lũ năm nay có khả năng ở mức báo động II, III

Ông Võ Thành Ngoan, Phó GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, mực nước lũ năm ay được dự báo ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm khoảng từ 0,1 - 0,3m.

Đây là đợt lũ sớm, xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và có thể còn diễn biến phức tạp; để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại do lũ gây ra...

Ông Ưng Hồng Nghi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, Sở NN&PTNT đã gửi Công văn cho UBND các huyện, thị phía Tây về việc lũ năm 2017 ở thượng nguồn sông Mê Kông khả năng xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm

Theo Tổng cục Thủy lợi, mùa lũ năm 2017 trên hệ thống sông Cửu Long có thể xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm.

Do gặp lũ tiểu mãn kết hợp nước lớn từ thượng lưu đổ về, những ngày qua, nhiều cánh đồng sản xuất lúa vụ đông xuân 2016-2017 ở huyện Tuy An bị ngập úng nặng, gây thiệt hại không nhỏ đến năng suất thu hoạch.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất lúa, thời gian qua, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ vận động nông dân đưa cây mè xuống ruộng để thay thế một vụ lúa trong năm. Chủ trương này rất đúng đắn, vì giúp cải tạo đất, cắt đứt cầu nối dịch bệnh, cải thiện thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, năm nay, diện tích mè không đạt chỉ tiêu đề ra.

Các vùng muối ở xã Xuân Phương, Xuân Bình và phường Xuân Phú (TX Sông Cầu) trung bình mỗi ngày sản xuất được từ 100-120 tấn muối thành phẩm. Tuy nhiên năm nay, do mưa trái mùa bất thường, ruộng muối lênh láng nước ngọt nên từ đầu năm đến nay, diêm dân không có muối để bán.

Trong 3 ngày qua, nhiều đợt mưa lớn đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến một số diện tích lúa sản xuất vụ đông xuân 2016-2017 ở huyện Tuy An.

Xem tiếp