05/01/2018 01:36

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh

Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai vừa phát đi Thông báo số 07/TWPCTT-VP đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống rét đậm, rét hại trong những ngày tới.

Bắc Bộ sắp đón đợt không khí lạnh rất mạnh - ảnh 1

Nông dân tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) giữ ấm cho trâu, bò trong những ngày mưa tuyết, giá buốt. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Thông báo nêu nhận định từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, trong khoảng từ ngày 8 - 14/1/2018, sẽ có đợt không khí lạnh rất mạnh ảnh hưởng đến nước ta, đặc biệt là Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Từ ngày 8/1, ở các tỉnh thuộc khu vực nêu trên có rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 10 - 12 độ C, vùng núi rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8 - 10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và xuất hiện băng giá.

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, T.Ư đề nghị các địa phương thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh gây rét đậm, rét hại. Thông tin cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh. Tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn, giữ ấm, bảo vệ chuồng nuôi. Hướng dẫn việc chăn thả và nuôi nhốt trâu bò để tránh rét.

Chủ động dự trữ thức ăn đảm bảo phòng chống đói rét cho gia súc, gia cầm. Cùng với đó, cần tuân thủ chặt chẽ việc xuống giống của Bộ NN&PTNT; phổ biến cho người dân cách thức chăn sóc, bảo vệ hoa màu đã gieo trồng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại có thể gây ra.

 Xem thêm: Phòng chống rét cho trâu, bò

Theo Lâm Nguyễn/kinhtedothi.vn

Tags: Bắc Bộ, không khí lạnh, rét đậm, rét hại, giải pháp chống rét đậm, chống rét cho gia súc

TIN KHÁC

Bão số 1 sẽ suy yếu trước khi vào bờ THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Bão số 1 sẽ suy yếu trước khi vào bờ

Sáng nay 3/1, sau khi đi vào khu vực phía đông quần đảo Trường Sa, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão Bolaven - cơn bão số 1 của năm 2018.

7h sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 1 và đang tiếp tục mạnh lên, hướng vào khu vực Phú Yên - Bà Rịa Vũng Tàu.

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển Đông, hôm nay sẽ mạnh lên thành bão số 1, với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Áp thấp nhiệt đới gần biển Đông đang di chuyển rất nhanh và có xu hướng mạnh lên thành bão trong ngày mai.

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động mạnh ở khu vực đảo Palawan (Philippines), di chuyển với tốc độ nhanh, 30-35 km/h, vào Biển Đông.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong tháng 1, không khí lạnh ở các tỉnh phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động cả về cường độ lẫn tần suất, nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, tập trung vào thời kỳ giữa và cuối tháng. Cùng với đó, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có xu hướng duy trì hoạt động mạnh và ảnh hưởng đến thời tiết các khu vực giữa và nam Biển Đông.

Thời tiết hôm nay 31/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên một vài khu vực ở Bắc Bộ hôm nay vẫn còn rét đậm, có nơi rét hại. Trong khi đó, Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi.

Miền Bắc tiếp tục đón thêm không khí lạnh tăng cường, vùng núi sẽ có rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất ở mức dưới 6 độ C.

Không khí lạnh cùng hội tụ gió trên cao gây mưa cho miền Bắc, nhiều nơi dưới 10 độ. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận mưa to.

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, từ chiều tối và đêm nay, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ.

Xem tiếp