17/06/2017 10:06

Bắc Giang: Vải thiều được giá, tiêu thụ thuận lợi

Đến nay, các vùng trọng điểm như Tân Yên, Lạng Giang, Phục Hòa, Lục Ngạn (Bắc Giang)… vải thiều sớm đã cho thu hoạch. Người dân nơi đây phấn khởi vì giá vải tăng cao nhất từ trước đến nay, tiêu thụ thuận lợi.

Bắc Giang: Vải thiều được giá, tiêu thụ thuận lợi - ảnh 1

Vải thiều được kết nối tiêu thụ trong hệ thống phân phối lớn

Tín hiệu vui

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Hiếu - Trưởng thôn Đồng Còng, xã Tân Mộc (huyện Lục Ngạn) - cho biết, sản lượng vải năm nay tuy có giảm so với niên vụ 2016 nhưng giá bán bình quân hiện nay tại các vườn trong thôn đều đạt từ 30.000 - 45.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với năm 2016.

Được biết, xã Tân Mộc may mắn là vùng vải chín sớm được mùa nhất. Dọc đường vào thôn, xóm của xã, nhiều vườn vải quả sai trĩu cành. Ông Nguyễn Văn Tải - chủ khu vườn với hơn 100 gốc vải - cho hay: Gia đình tôi sẽ thu hoạch trong khoảng 7 - 8 ngày nữa, ước tính sản lượng vải chín sớm cao gấp đôi so với năm 2016. Cùng với việc giá vải cao ngay từ đầu vụ, dự kiến doanh thu khoảng 250 - 300 triệu đồng.

Ngày 16/6, tại Hà Nội diễn ra Tuần lễ vải thiều Bắc Giang 2017. Đây là cơ hội để vải thiều VietGAP của Bắc Giang kết nối tiêu thụ tại nhiều hệ thống siêu thị lớn ở Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Phượng - thị trấn Chũ, chủ một điểm cân, vải sớm bán khá chạy, có ngày vài tạ nhưng cao điểm có thể lên 5 đến 6 tấn. Sau đó, xe của thương nhân các tỉnh chở đi bán ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên…

Ghi nhận của phóng viên tại một số chợ ở Hà Nội như: Chợ Cầu Diễn, Cầu Giấy, Hà Đông… giá vải loại 1 đang ở mức khá cao, dao động ở mức 40.000 - 45.000 đồng/kg. Các thương lái cho biết, dù 10 ngày nữa vào chính vụ nhưng giá vải năm nay chắc chắn không giảm mà sẽ giữ nguyên giá như hiện tại, thậm chí có khả năng tăng hơn.

Mở rộng thị trường tiêu thụ truyền thống

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang - cho rằng, sở dĩ vải Bắc Giang đang đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay do mất mùa và nhu cầu cầu nội địa cũng như xuất khẩu tăng cao.

“Công tác xúc tiến thương mại cho quả vải thiều được tỉnh Bắc Giang coi là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều đoàn xúc tiến thương mại của tỉnh đã tiến hành các cuộc gặp song phương, đa phương với chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng và đối tác nhằm mở rộng đầu ra cho vải thiều” - ông Trần Quang Tấn nhấn mạnh.

Ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - chia sẻ: Dự kiến, sẽ có khoảng 40 nghìn tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tương đương với khoảng 80% sản lượng vải thiều xuất khẩu năm nay. Bên cạnh đó, Bắc Giang tiếp tục mở rộng sang các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… Hiện đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua để đưa vào các thị trường này.

Đối với thị trường nội địa, vải thiều Lục Ngạn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn như: Metro, Co.opmart, Hapro, Big C, các chợ đầu mối hoa quả ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Bắc Giang tiếp tục khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Xem thêm: Lô vải thiều đầu tiên sang Thái Lan sẽ được xuất vào cuối tháng Sáu

Tag: mua hat chia o hanoi

Theo Thanh Tâm - Lan Anh/Báo Công Thương Điện Tử

TIN KHÁC

Giá tiêu tuột dốc - người trồng lỗ nặng KHUYẾN NÔNG

Giá tiêu tuột dốc - người trồng lỗ nặng

Từ tháng 5, giá tiêu tuột dốc xuống còn 82-84 ngàn đồng/kg đã làm người trồng tiêu lo lắng.

Do có vị trí địa lý hết sức đặc biệt, nằm trên dải Tây Côn Lĩnh, tại điểm tiếp giáp giữa 3 huyện trong tỉnh là Vị Xuyên, Bắc Quang, Hoàng Su Phì, xã Thượng Sơn được coi như một “Tam giác vàng” (chỉ mang ý nghĩa về địa lý) kết nối giữa 3 huyện với nhau

Ngày 13/6, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành Công văn số 3044/UBND-NN về việc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn và ổn định phát triển chăn nuôi lợn.

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng năng suất, tăng thu nhập

Giá vịt ở huyện Yên Thành (Nghệ An) giảm từ 40.000 đồng một kg xuống còn một nửa khiến hàng trăm hộ chăn nuôi thua lỗ.

Dự kiến từ ngày 20/6, lô vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đầu tiên sẽ được tập đoàn Central Group Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thái Lan.

Những trái cây bán tiền triệu một kg ở Việt Nam như nhót Nhật, nho chuỗi ngọc và cả cherry vốn có giá bình dân ở nước ngoài.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về giải pháp khắc phục tình hình tôm hùm chết tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Với hệ thống tưới nhỏ giọt, cung cấp dinh dưỡng tới tận gốc, hoa cẩm chướng phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ và có giá trị kinh tế cao.

Theo dự báo của cơ quan chức năng, năm nay ĐBSCL lũ sẽ về sớm hơn so với mọi năm, vì vậy các địa phương đã chủ động xuống giống lúa thu đông để né đỉnh lũ...

Xem tiếp