12/06/2018 04:19

Bắc Hương 9 khoe bông

Vụ xuân 2018, Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách (Hải Dương) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Quốc tế trình diễn mô hình thâm canh 1ha giống lúa chất lượng Bắc Hương 9 tại xã Phú Điền.

Bắc Hương 9 khoe bông - ảnh 1

Hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa Bắc Hương 9 tại Nam Sách

Bà Nguyễn Thị Thanh, trưởng thôn Lâm Xuyên trực tiếp theo dõi và thực hiện mô hình cùng 9 hộ dân khác, cho biết: Ngay từ giai đoạn mạ, Bắc Hương 9 đã thể hiện nhiều đặc điểm nổi trội như dảnh to, đanh, lá cứng. Sau khi cấy lúa đẻ khỏe, tập trung. Nhiều khóm lúa có tới 13 - 14 bông hữu hiệu. Bông nào bông đấy to mẩy, có bông có số hạt mẩy lên đến trên 300 hạt.

Bà Lê Thị Ái tham gia mô hình cho biết, ruộng nhà bà có 6 sào thì một nửa cấy Bắc Thơm 7 một nửa cấy Bắc Hương 9. Ngay từ thời lúa con gái thì hai nửa ruộng đã khác biệt hoàn toàn: Cây lúa Bắc Hương 9 to, khỏe, nhánh nhiều, lá xanh bóng, cứng cáp, không bị nhiễm đạo ôn, chỉ bị nhiễm nhẹ khô vằn. Trong khi giống Bắc Thơm 7 thì phải 2 lần phun thuốc trừ khô vằn mới dừng được bệnh. Năng suất giống Bắc Hương 9 chắc chắn sẽ cao hơn Bắc Thơm 7 gần 40kg/sào.

Bà Trần Thị Liên, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách cho hay, Bắc Hương 9 có TGST tương đương giống Bắc Thơm 7 song có nhiều đặc điểm nổi trội về sinh trưởng, phát triển và khả năng chống chịu như: Chiều cao cây trung bình 110cm, bền lá, cứng cây, ưa thâm canh, chống đổ khá, thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá. Với mật độ 42 - 45 khóm/m2, cấy 2 - 3 dảnh/khóm, trung bình 280 bông/m2, 246 hạt chắc/bông, năng suất đạt từ 64 - 65 tạ/ha, cao hơn giống Bắc thơm 7 (đối chứng) khoảng 12%.

Phát biểu tại cuộc hội thảo đầu bờ, ông Nguyễn Tiến Khắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách đánh giá: Giống lúa Bắc Hương 9 đã đáp ứng được nhiều tiêu chí để nông dân có thể hài lòng, đó là vừa năng suất vừa chất lượng, dễ gieo trồng, chăm sóc. Đề nghị Cty tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện trình diễn và nhân rộng ở vụ tiếp theo để sớm có kết luận và đưa vào cơ cấu giống lúa chất lượng trong những mùa vụ tới...

Cuối buổi hội thảo, cán bộ và nông dân đã kiểm tra chất lượng giống Bắc Hương 9 bằng việc nấu cơm để thưởng thức. Ai cũng tấm tắc khen cơm ngon, đậm, có mùi thơm... Nhiều người còn nắm thành từng nắm mang về cho nông dân khác chưa biết có dịp thưởng thức, đánh giá.

Theo Hồng Phong/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hải Dương, bắc hương, lúa được mùa, lúa năng suất, lúa kheo bông

TIN KHÁC

Nghệ An ứng dụng mô hình 'ruộng lúa bờ hoa' KHUYẾN NÔNG

Nghệ An ứng dụng mô hình 'ruộng lúa bờ hoa'

Thực hiện mô hình, cán bộ Trạm BVTV TP Vinh đã tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và hỗ trợ các giống hoa, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học.

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Theo báo The Mainichi của Nhật Bản, Công ty Tsumura Honten tại Osaka sẽ xuất xưởng khoảng 5.000 vịt con cho 80 hộ gia đình trồng lúa hữu cơ khắp nước này vào cuối tháng 6.

Vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho vịt trời và vịt nuôi ở đây ít bị dịch bệnh.

Hiện nay, trong thu hoạch và sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân ở Nghệ An đã chú trọng đưa cơ giới hóa vào áp dụng, thay đổi hẳn phương thức thủ công như trước.

Nói đến chăn nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến mảnh đất Ninh Thuận. Thế nhưng, tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An cũng có một cựu chiến binh mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cừu sinh sản cho thu nhập cao.

Nhờ "mặc áo" nhiều màu sắc cho trái xoài, ông nông dân tại Bến Tre đã thu lợi nửa tỷ mỗi năm và được nhận giải thưởng sáng tạo.

Từ nay đến năm 2020, tỉnh Kiên Giang đã có kế hoạch chuyển đổi 86.625 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất cây trồng khác và nuôi thủy sản để khai thác, sử dụng tài nguyên đất đai đạt kết quả cao hơn.

Xem tiếp