17/07/2017 02:03

Bắc Kạn: Nuôi cá lồng trên hồ Bản Chang

Hồ Bản Chang thuộc xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, đảm nhận nhiệm vụ tưới tiêu cho khoảng 100ha ruộng của các xã Đức Vân và Bằng Vân. Với diện tích mặt nước hàng chục ha, hồ có lợi thế cho nuôi trồng thủy sản.

Bắc Kạn: Nuôi cá lồng trên hồ Bản Chang - ảnh 1

Mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè do Trung tâm khuyến nông Bắc Kạn triển khai tại hồ Bản Chang năm 2017.

Năm 2015, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn đã triển khai mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè tại hồ Bản Chang. Mô hình do hai hộ dân thực hiện, với quy mô 10.000 con cá diêu hồng, dung tích mỗi lồng nuôi 60m3. Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% về giống, 50% thức ăn, thuốc phòng bệnh, được tập huấn kỹ thuật.

Sau gần 7 tháng triển khai mô hình, tỷ lệ cá sống đạt trên 70%, trọng lượng cá trung bình đạt 0,3 - 0,5 kg/con, sản lượng trên 2,8 tấn. Với giá bán 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, người nuôi lãi trên 20 triệu đồng.

Năm 2017, Trung tâm khuyến nông Bắc Kạn tiếp tục thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè tại đây.

Trên cơ sở mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè được triển khai tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân đã thành lập hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hồ Bản Chang, gồm 7 xã viên, hiện tại đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục và trong tháng 7 này sẽ đại hội để kiện toàn giám đốc hợp tác xã. Ngoài nuôi cá diêu hồng, hợp tác xã còn tiến hành nuôi 1.000 con cá chày và một số lượng nhỏ cá võng, cá phát triển tốt.

Anh Nông Văn Chức, chủ mô hình nuôi cá diêu hồng đang triển khai tại hồ, đồng thời là thành viên của hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hồ Bản Chang, cho biết: “Trước nay, tôi sinh sống và bán hàng nước, cửa hàng ăn uống nhỏ ở bờ hồ Bản Chang. Thường ngày, tôi cũng hay đi thả lưới đánh bắt trên hồ và có thêm thu nhập, tôi thấy hồ rất có tiềm năng để khai thác thủy sản. Do đó, tháng 3/2017 tôi đã đầu tư lồng để thực hiện mô hình nuôi cá diêu hồng trong lồng bè. Quá trình nuôi, đàn cá lớn nhanh và ít bị mắc dịch bệnh, dự kiến mỗi năm nuôi được 02 lứa. Ngoài ra, tôi cùng các thành viên trong hợp tác xã cũng đang tiến hành nuôi thử nghiệm thêm 02 loại cá là cá chày và cá võng, hiện cũng đang phát triển tốt”.

Nuôi cá trên hồ Bản Chang đã được triển khai và đã có hiệu quả, cho thấy môi trường ở hồ chứa tốt, phù hợp để các loại thủy sản phát triển. Thêm vào đó, thị trường tiêu thụ thuận lợi, cá nuôi tại hồ được bà con địa phương rất ưa chuộng, bán được giá nên hầu hết các hộ nuôi cá đều có lãi. Tuy nhiên, dù tiềm năng của hồ chứa lớn, nhưng việc khai thác, nuôi cá trên hồ hiện vẫn còn nhỏ lẻ, chưa có sự đầu tư quy mô lớn. Bởi vậy, quy hoạch sản xuất hợp lý, gắn với các chính sách hỗ trợ phù hợp là việc làm cần thiết…

Đồng chí Lương Văn Luận – Chủ tịch UBND xã Đức Vân cho biết: Thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm 2017 xã phấn đấu thành lập hợp tác xã nuôi trồng thủy sản ở hồ Bản Chang, hiện nay HTX chuẩn bị đi vào hoạt động.

Thực hiện hướng dẫn điều tra khảo sát số liệu sản phẩm thuộc Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2017-2020” xã Đức Vân cũng chọn tiềm năng du lịch hồ Bản Chang và cây dẻ là hai sản phẩm của địa phương. Trong thời gian tới, xã hướng tới phát huy tiềm năng thủy sản và du lịch tại hồ, dự kiến sẽ cử người trong hợp tác xã đi học lái xuồng để phục vụ du lịch; mở rộng nuôi cá để làm dịch vụ câu cá thu hút du khách; phát triển nuôi cá lồng, vịt sạch để bà con có việc làm, tăng thêm thu nhập. Xã cũng mong các cấp, các ngành tạo điều kiện cho địa phương phát triển…./.

Xem thêm: Thủy điện xả nước “cứu” cá lồng sông Bồ

Theo Lường Loan/Báo Bắc Kạn

Tags: nuôi trồng thủy sản, nuôi cá lồng, mô hình chăn nuôi, tỉnh bắc kạn, lợi thế thủy sản, hồ bản chang

TIN KHÁC

Mận Nhật - Mỹ đổ về Việt Nam: Giá gần 1 triệu/kg vẫn đắt khách KHUYẾN NÔNG

Mận Nhật - Mỹ đổ về Việt Nam: Giá gần 1 triệu/kg vẫn đắt khách

Dù đang là mùa của các loại mận ở VN, song trên thị trường, mận nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Chile, Nam Phi… vẫn thi nhau đổ bộ vào VN và bán với giá từ 300.000-700.000 đồng/kg, mận Nhật Bản gần 1 triệu đồng/kg vẫn hút khách.

Nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của vùng ĐBSCL, thế nhưng nhiều nông dân ở TP Cần Thơ vẫn mạnh dạn đưa bò sữa về nuôi và vươn lên khá giả.

Đó là nội dung tại Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) vừa được Chính phủ phê duyệt.

Hiện nay, bà con nông dân khu vực trung tâm và thượng huyện đang tập trung thu hoạch chính vụ lê năm 2017.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 2.300 cơ sở chăn nuôi, với tổng đàn trên 20 triệu con, trong đó có trên 2 triệu gia súc (heo, trâu, bò...) và khoảng 18 triệu gia cầm (gà, vịt, cút...).

Đó là nhắn nhủ của Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan trong buổi ra mắt Hiệp Tâm Hội quán vào sáng 15/7 tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông. Đây là hội quán thứ 2 được thành lập trên địa bàn huyện Tam Nông, nâng tổng số hội quán nông dân trên địa bàn tỉnh đến nay lên 22 hội quán.

Tích cực phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, thời gian qua, các cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quang Bình (Hà Giang) luôn gương mẫu, thi đua lao động sản xuất, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Sở dĩ lan cho năng suất cao, có cây cho ra 5 - 6 cành hoa/năm là nhờ áp dụng công nghệ cao, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, kích thích ra hoa liên tục.

Không có đất canh tác lúa, từ thời mở đất, người dân xã Hải Triều (Hải Hậu - Nam Định) chỉ quen với nghề biển như làm muối và khai thác, nuôi trồng thủy sản.

TX Tân Châu (An Giang) nói chung và vùng bao Bắc Vĩnh An nói riêng là vùng trồng lúa lớn của tỉnh. Tuy nhiên...

Xem tiếp