16/05/2017 09:23

Bạc Liêu mở cống, lấy nước cứu tôm nuôi

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh khẩn trương cho mở một số cống...

Bạc Liêu mở cống, lấy nước cứu tôm nuôi - ảnh 1

Trước tình hình một số diện tích tôm nuôi vùng chuyển dịch lúa - tôm phía Bắc quốc lộ 1A thiếu nước trầm trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tỉnh khẩn trương cho mở một số cống thuộc địa bàn thị xã Giá Rai để điều tiết nước mặn vào cứu tôm.

Trong thời gian mở cống lấy nước cần kiểm tra và kiểm soát chặt, tuyệt đối không để nước mặn chảy quá sâu vào khu vực trồng lúa, nhất là vùng ngọt hóa giáp ranh với tỉnh Sóc Trăng.

Đồng thời, yêu cầu ngành nông nghiệp phân công cán bộ trạm thủy nông trực, báo cáo hàng ngày về tình hình nước mặn trên kênh xáng Quản lộ Phụng Hiệp. Bên cạnh đó, các địa phương cũng nhanh chóng cử lực lượng cán bộ kỹ thuật xuống hỗ trợ người dân chăm sóc tôm nuôi trong giai đoạn khó khăn này.

Ngoài “ứng cứu” nước, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, đối với những vùng không đủ nước mặn dẫn vào ruộng, ngành nông nghiệp cần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân chuyển đổi sang nuôi tôm càng xanh, vì loại tôm này sống được nước lợ, không cần độ mặn cao.

Ông Dương Thành Trung cũng đề nghị các huyện Hồng Dân, Phước Long chủ động khảo sát để tiến hành xây dựng hệ thống cống ở khu vực mở rộng diện tích sản xuất lúa – tôm; tập trung tuyên truyền cho người dân có ý thức chủ động đầu tư máy bơm, để khi có điều tiết nước mặn là bơm nước vào ruộng... Những năm qua, Bạc Liêu đã chuyển hàng chục nghìn héc ta canh tác độc canh cây lúa vùng phía Bắc quốc lộ 1A sang mô hình sản xuất lúa - tôm. Đến nay, mô hình sản xuất xen canh, luân canh giữa lúa và con tôm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang tính bền vững.

Tuy nhiên, do còn phụ thuộc từ nhiều nguyên nhân, đến nay tỉnh này chưa thể đầu tư kiện toàn hệ thông thủy lợi, thủy nông nội đồng, hệ thống cống đập phân ranh mặn - ngọt, người sản xuất còn lệ thuộc rất lớn vào điều kiện tự nhiên, chưa làm chủ được mùa vụ. Theo kế hoạch, vụ tôm trên đất lúa năm nay Bạc Liêu thả nuôi hơn 32.000 ha. Do mưa đến sớm, độ mặn thấp, đến nay chỉ riêng 2 huyện Phước Long và Hồng Dân có hơn 4.500 ha tôm nuôi bị thiếu nước mặn, không ít diện tích tôm chết 100%, gây thiệt hại nặng cho người dân. Thiếu nước kéo theo hàng nghìn héc ta tôm nuôi thả giống trễ so với lịch thời vụ.

Theo Huỳnh Sứ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lấy nước cứu tôm, Bạc Liêu mở cống, thiếu nước nuôi tôm

TIN KHÁC

Quảng Nam: Độc đáo nuôi cá bằng phương pháp dân gian TIN TỨC

Quảng Nam: Độc đáo nuôi cá bằng phương pháp dân gian

Tận dụng dòng sông Tam Kỳ, ông Ung Tấn Lịch (61 tuổi, thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) đã phát triển mô hình nuôi cá điêu hồng lồng bè và nuôi cá lóc trong bể xi măng bằng phương pháp dân gian.

Vừa qua tại xã Xuân Dương, Thường Xuân, Thanh Hóa đã diễn ra Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả sản xuất 2 tổ hợp lúa lai hai dòng chất lượng TH4-6 và TH6-6.

Vừa thỏa mãn đam mê của mình đối với hoa hồng, chị Hằng Karose vừa có thể có thu nhập khá nhờ bán các sản phẩm được chế biến từ hoa hồng trồng trong vườn của chị.

Bệnh đạo ôn cổ bông tiếp tục gây hại trên lúa trà muộn giai đoạn chín sữa, hại nặng trên những chân ruộng nhiễm đạo ôn lá nặng, vùng đất pha cát ven biển và vùng bán sơn địa (chủ yếu Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa).

Phát biểu trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng diễn biến của giá thịt lợn như thời gian vừa qua là một nỗi đau. Chúng ta hoàn toàn có khả năng dự báo, cảnh báo và đưa ra các giải pháp tốt hơn...

Ngày 15/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã ký văn bản gửi Bộ NN-PTNT đề nghị hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên lúa xuân 2017.

Nhiều năm trở lại đây, phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển đã trở thành thương hiệu được nhiều nông dân ở khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên.. biết tiếng.

Chuyển dịch cơ cấu câu trồng vật nuôi, giảm diện tích trồng lúa trong điều kiện thời tiết bất lợi, mô hình nuôi cá trên ruộng lúa được xem là hướng làm ăn mới, tăng thu nhập đáng kể cho nông dân.

Nông dân trồng khoai sáp xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang “khóc ròng” vì khoai sáp có hiện tượng thối gốc và củ. Mặc dù họ đã dùng nhiều thuốc điều trị nhưng không thuyên giảm.

Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu thị trường, nhiều hộ dân ở Anh Sơn đã triển khai trồng giống mía ép nước phục vụ giải khát, thu lãi 10 - 12 triệu đồng/sào.

Xem tiếp