30/08/2017 04:19

Bạc Liêu: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại Hồng Dân

Ông Võ Quốc Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân cho biết, qua kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng VII xác định đàn gia cầm của hộ ông Chung Bá Dễ, ngụ trên địa bàn xã dương tính với bệnh cúm gia cầm H5N1.

Bạc Liêu: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại Hồng Dân - ảnh 1

Địa phương khẩn trương phối hợp với ngành chuyên môn tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh

Qua kết quả lấy mẫu xét nghiệm, toàn bộ đàn gà 3.200 con của hộ Chung Bá Dễ nhiễm cúm gia cầm H5N1, mặc dù số gia cầm này được tiêm phòng đầy đủ. Ngay sau khi có kết quả, địa phương khẩn trương phối hợp với ngành chuyên môn tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh, đồng thời tiêu độc sát trùng, khoanh vùng dập dịch nhằm khống chế lây lan dịch ra diện rộng.

Cũng theo ông Huy, hiện trên địa bàn xã còn phát hiện thêm 1 hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Bàu (ấp Ninh Phước, xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân) có 2.500/7.000 con gà từ 2,5 đến 5 tháng tuổi chết không rõ nguyên nhân. Các gia đình có đàn gia cầm bị chết, sẽ được chính quyền hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo ghi nhận từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 ổ dịch cúm gia cầm H5N1, tại các huyện Phước Long, Hồng Dân và TP Bạc Liêu, với số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy hơn 40.000 con. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm số lượng gia cầm, gia súc tái đàn, nuôi mới khá lớn, nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao, do đó người dân cần đẩy mạnh công tác tiêm phòng, phòng ngừa dịch bệnh.

Xem thêm: Tiêu hủy hơn 1.000 con gia cầm tại ổ dịch cúm A/H5N1

Theo Trong Linh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cúm gia cầm, Bạc Liêu, nuôi gia cầm, cơ quan thú y

TIN KHÁC

Nam Định đối phó bệnh lùn sọc đen hại lúa CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nam Định đối phó bệnh lùn sọc đen hại lúa

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đang xuất hiện bệnh lùn sọc đen gây hại lúa. Để dịch bệnh không bùng phát mạnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc...

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy cám lứa 6 mật độ tăng và hại diện rộng trên các trà lúa...

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã hối thúc các nền kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đi đầu trong việc thích ứng và hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hiện nay, bà con nông dân trồng lúa trên địa bàn thị xã Tân Châu đang mất ăn mất ngủ vì nạn chuột hoành hành. Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và BVTV thị xã Tân Châu cho biết, đã có gần 2.000 héc ta diện tích lúa bị chuột cắn phá, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của bà con nông dân.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, vụ lúa hè thu năm 2017, bệnh bệnh lùn sọc đen (LSĐ) đã xuất hiện trở lại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích lúa của các địa phương trong tỉnh (được biết, bệnh lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị trong vụ lúa đông xuân năm 2009 - 2010 và gây hại nặng trong vụ hè thu năm 2010).

Loạn thuốc bảo vệ thực vật - nhiều người đã gọi như thế trước thực tế gia tăng nhanh về chủng loại cũng như lượng thuốc bảo vệ thực vật bày bán ở ngay các vùng sản xuất.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An, từ cuối tháng 6 đến nửa đầu tháng 8/2017, diện tích lúa bị bệnh lùn sọc đen tăng từ 54ha lên 675,5ha.

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại tăng và khả năng hại nặng tại Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum cho thấy, bọ cánh cứng (hay còn gọi là bọ hũ) đã gây hại trên 23ha cà phê trồng mới và giai đoạn kiến thiết cơ bản tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Đăk Hà.

Nhiều tuần qua, tình trạng ốc bươu vàng hoành hành trên các đồng lúa trên địa bàn huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước) đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất ở các cánh đồng lúa nước của người dân nơi đây.

Xem tiếp