13/10/2017 04:21

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết

Nước sông Hồng dâng cao, hàng trăm gốc đào, quất tại Nhật Tân bị ngập nặng, khiến người dân đứng ngồi không yên vì nguy cơ mất trắng trong vụ Tết Nguyên đán 2018.

Tình hình mưa lũ diễn biến thất thường trong những ngày qua khiến lượng nước đổ về các sông, suổi miền Bắc tăng cao. Không chỉ những người dân tại các tỉnh vùng núi đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra mà một số điểm tại khu vực đồng bằng sông Hồng, người dông dan đang đứng ngồi không yên vì thấp thỏm hoa màu bị ảnh hưởng.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 1

Bãi trồng đào, quất dưới chân cầu Nhật Tân ngập trắng vì nước sông Hồng dâng cao.

Theo ghi nhận của PV, tại bãi trồng đào, quất dưới chân cầu Nhật Tân (Hà Nội) đang ở trong tình trạng ngập nặng. Do ở độ cao khá thấp, nên khi các hồ thủy điện xả lũ khiến nước sông Hồng dâng cao, dẫn tới toàn bộ bãi trồng đào dưới chân cầu bị ngập đến nửa thân cây. Những cây đào, quất vốn xanh tốt bắt đầu xuất hiện tình trạng úa vàng do ngập trong nước trong thời gian dài. Tình trạng ngập úng, thối rễ, cuốn trôi nhiều đất và hoa màu bắt đầu xuất hiện.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 2

Hàng trăm gốc đào, quất phải 'ngâm nước' vì mưa lũ kéo dài.

Do nước sông dân cao, những con đường mòn đi xuống bãi trồng đào trở nên lầy lội, trơn trượt. Những vệt bánh xe tải hay ra vào bãi đào giờ lún sâu xuống, tạo thành những trũng nước sâu ngập tới nửa bánh xe. Theo ước tính của người trồng đào tại Nhật Tân, năm nay, nước sông Hồng dâng cao bất thường đến 2,5m, khiến người dân trở tay không kịp.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 3

Cận cảnh vườn đào ngập nước ngang thân cây. 

Anh Trung (39 tuổi), một người trồng đào lâu năm ở Nhật Tân cho biết, gia đình anh có hơn 600 gốc đào trồng ở bãi gần sông, nay bị mất trắng vì ngập úng quá lâu, thiệt hại ước tính tới hơn 1 tỷ đồng. Đây chỉ là ước tính thiệt hại ban đầu, gia đình anh còn chưa tính đến tiền thuê nhân công lao động và hàng loạt các loại hoa màu khác trồng kèm.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 4

Tính riêng từ đầu năm đến nay đã có 5 lần nước sông Hồng dâng cao nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng ngập lụt như hiện tại. Theo anh Trung, nguyên nhân khiến bãi trồng đào ngập nặng là do mưa lớn kéo dài trong những ngày vừa qua, kết hợp các hồ thủy điện xả lũ để dảm bảo an toàn đã khiến nước sông dâng cao bất thường. Những người trồng đào ven sông không dự liệu trước tình huống này khiến bản thân gia đình anh và nhiều hộ khác trở tay không kịp.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 5

Cô Tâm, người chuyên chăm sóc đào ở Nhật Tân cũng chia sẻ, nếu biết trước thì các hộ trồng đào tại đây có thể cứu được nhiều gốc đào, quất chứ không rơi vào tình trạng mất trắng như hiện tại. Giờ nhiều hộ muốn cứu đào cũng chẳng thể làm gì được.

Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 6
Bãi đào Nhật Tân ngập trắng, dân thấp thỏm lo trắng tay vụ Tết - ảnh 7

Bà Tâm cũng cho biết thêm, tuy diện tích trồng đào dưới chân cầu Nhật Tân bị thiệt hại nặng nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung đào, quất cho thị trường Tết Nguyên đán 2018 sắp tới. Ngoài diện tích trồng tại đây, bãi đào Nhật Tân còn trồng ở một số khu đất khác cao hơn, không bị ngập nên chưa chắc giá đào, quất năm nay sẽ tăng.

Xem thêm: Số lượng lợn chết trong trại bị ngập lụt tăng lên 6.000

Theo Ngọc Châm – Minh Phương/doisongphapluat.com

Tags: đào nhật tân, bãi đào, trắng tay vụ tết, nước sông hồng dân cao

TIN KHÁC

Hải sản Việt Nam "lo lắng" vì luật mới của Mỹ sắp có hiệu lực TIN TỨC

Hải sản Việt Nam "lo lắng" vì luật mới của Mỹ sắp có hiệu lực

Chỉ hơn 2 tháng nữa, Chương trình Giám sát nhập khẩu thủy sản vào Hoa Kỳ (SIMP) sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Mưa lớn kéo dài khiến toàn bộ phân trại bị ngập úng trong nước lũ, việc vận chuyển lợn ra ngoài là bất khả thi. Tính đến lúc này, có khoảng 6.000 con lợn đã chết, hiện số lợn sống chỉ còn khoảng 300 con…

Những chiếc máy nông nghiệp đa năng, từ cày xới, đến, phun thuốc, bón phân, chở vật nặng, thu hoạch mía hay đơn giản nhưng hiệu quả…

Nước lũ rút rất chậm, nhưng để giảm thiếu thấp nhất ô nhiễm môi trường, bảo đảm vệ sinh môi trường ngay sau khi lũ rút, sáng 13/10, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã khẩn trương huy động thuyền vớt dần 4.000 con lợn chết đưa vào bờ tiêu hủy từ ngày hôm nay…

Với 80 con heo rừng và heo rừng lai sinh sản đều đặn, chăm sóc cả heo mẹ và heo con, mỗi năm trang trại của anh Lê Thanh Tâm ở xã Suối Tiên, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xuất ra thị trường từ 600 – 700 con heo thương phẩm, thu lãi trên dưới 1 tỷ đồng.

Mưa trên diện rộng với lưu lượng lớn làm ngập úng nghiêm trọng nhiều diện tích lúa mùa đang kỳ thu hoạch ở tỉnh Thái Bình. Các địa phương đang dồn sức tiêu nước trong nội đồng cứu lúa.

Từ ngày 9 đến 12-10, áp thấp nhiệt đới cùng không khí lạnh gây mưa rất to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiều nơi trên 400 mm.

Thời gian qua, nhiều chính sách, ưu đãi tín dụng dành cho phát triển nông nghiệp, nông thôn đã được ban hành, chỉnh sửa, bổ sung.

Những năm qua, các ngành chức năng, địa phương của tỉnh Quảng Ninh cùng nông dân chung sức xây dựng, phát huy nhãn hiệu, thương hiệu cho nông sản của tỉnh.

Chiều 11/10/2017, tại TP. HCM, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có buổi làm việc với các chuyên gia của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển quốc gia Hoa Kỳ (NOAA).

Xem tiếp