22/12/2017 08:25

'Bái phục' lão nông sáng chế ra nhiều máy nông nghiệp, có máy bằng 30 lao động

Hiệu quả của máy tiết kiệm công lao động đáng kể. Cụ thể, máy có thể thay thế cùng lúc 30 lao động, công suất 100 tấn/ngày. Trong khi chi phí nhiên liệu rất thấp, trung bình lột 1ha keo, tốn 1,2 lít dầu diezen. Máy có trọng lượng 1,2 tấn được gắn với đầu xe tải 2,5 tấn nên dễ di chuyển.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng với sự đam mê sáng chế, ông đã cho ra đời nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy kết tinh đường, máy ép mía, máy sấy bã mía, máy ép củi nén...

Dù các sáng chế trên hiện không còn phù hợp nữa, nhưng một thời đã giúp ích rất nhiều cho người sử dụng. Đặc biệt gần đây, ông tiếp tục sáng chế ra máy lột vỏ keo được đánh giá cao tại hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh Khánh Hòa lần thứ VII và máy bóc mía, củi đa năng được nhiều người quan tâm đặt hàng.

'Bái phục' lão nông sáng chế ra nhiều máy nông nghiệp, có máy bằng 30 lao động - ảnh 1

Ông Thành giới thiệu máy lột vỏ keo do ông sáng chế

Ông là Nguyễn Thành, SN 1963, ở thôn Đông Dinh, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa). Dù chưa trải qua trường lớp nhưng ông vốn là thợ cơ khí "gia truyền".

Các ý tưởng sáng chế của ông đều xuất phát từ nhu cầu thực tế khi nắm bắt người dân đang cần gì. Như máy lột vỏ keo được ông sáng tạo khi nhận thấy nhu cầu lao động nông thôn ngày càng hiếm, cộng với việc lột vỏ keo bằng thủ công vô cùng vất vả lại tốn nhiều công sức. Từ đó, ông nghĩ đến và bắt tay vào thực hiện từ tháng 6/2016. Nhờ sự quyết tâm cao cùng với cơ sở cơ khí sẵn có của mình nên sau 1 năm ông đã chế tạo thành công máy lột vỏ keo mang hiệu quả ngoài mong đợi.

Theo ông Thành, ưu điểm của máy có thể lột vỏ tất cả các loại cây keo có kích thước dài, ngắn, to, nhỏ hay cong, thẳng đều được. Bởi máy được điều chỉnh tự động bằng hệ thống thủy lực. Đặc biệt máy này lột vỏ chỉ chạy qua một lần duy nhất là sạch, trong khi máy khác phải chạy đến 3 lần mới làm sạch hết vỏ.

Cũng theo ông Thành, nguyên lý hoạt của máy bằng động cơ 40 mã lực (HP). Bộ phận chính của máy là hệ thống gồm 5 bánh răng, trong đó 4 bánh nằm ngang, 1 bánh đặt đứng. Trên bánh răng có gắn các thanh sắt vằn tác dụng ma sát lớn đẩy, kéo cây keo. Bên trong máy có hệ thống lưỡi dao. Khi máy hoạt động 5 bánh răng cùng xoay nhờ truyền động thủy lực tới từng bánh xe sẽ bóc tách vỏ keo theo chiều dài cây.

“Hiệu quả của máy tiết kiệm công lao động đáng kể. Cụ thể, máy có thể thay thế cùng lúc 30 lao động, công suất 100 tấn/ngày. Trong khi chi phí nhiên liệu rất thấp, trung bình lột 1ha keo, tốn 1,2 lít dầu diezen. Máy có trọng lượng 1,2 tấn được gắn với đầu xe tải 2,5 tấn nên dễ di chuyển. Tổng giá trị máy sáng chế khoảng 1 tỷ đồng”, ông Thành chia sẻ.

Được biết, đến nay ông đã làm ra được 2 máy lột vỏ keo, trong đó 1 máy đã đưa đi hoạt động lột vỏ keo thuê được bà con đánh giá hiệu quả cao.

Đối với sáng chế máy bóc mía, củi ông Thành mới cho ra đời vào tháng 8/2017, cũng xuất phát từ nhu cầu công bóc mía khan hiếm khi vào mùa vụ thu hoạch tập trung.

'Bái phục' lão nông sáng chế ra nhiều máy nông nghiệp, có máy bằng 30 lao động - ảnh 2

'Bái phục' lão nông sáng chế ra nhiều máy nông nghiệp, có máy bằng 30 lao động - ảnh 3

Máy bóc mía, củi của ông Thành sáng chế được nhiều nông dân đặt hàng

Máy hoạt động dựa trên động lực của xe máy cày 4 bánh, khi hết mùa vụ có thể lắp theo xe cẩu. Máy này có cánh tay đòn dài 5m, vươn cao 7m, truyền động cũng bằng hệ thống thủy lực nên vươn ra hoặc co lại theo ý muốn.

Ưu điểm của máy hoạt động có thể xoay 360 độ nên có thể bóc mía theo yêu cầu vị trí của xe tải đậu chở mía. Công suất của máy bóc được 10 tấn mía/giờ, sức kẹp từ 300 - 500kg nguyên liệu/lần, tương đương 20 bó mía.

Ông Thành cho biết thêm, khi sử dụng máy này có thể thay thế 7 - 8 công lao động trong vòng 4 giờ và chỉ tiêu tốn 1,2 lít dầu diezen/giờ. Mặt khác, máy bóc mía, củi có thể gắn với giàn động lực máy nào cũng được như máy cày hay máy kéo, máy đào miễn sao có thể cơ động. Máy có thể tháo lắp dễ dàng sau vụ mùa và trả lại hoạt động cho máy cày, máy kéo làm động lực sau khi hoàn tất công việc. Hiện giá riêng phần cẩu bóc mía (không gắn động cơ máy cày) là 185 triệu đồng.

Ông Thành cho biết, sau khi máy bóc, mía củi được ông sáng chế thành công và đăng trên mạng đã được nhiều người quan tâm và đặt hàng. Đến nay nhiều nông dân ở các tỉnh Đăk Lăk, TT - Huế… đã sở hữu máy ông sáng chế đều có phản hồi rất tốt. Còn đối với máy lột vỏ keo hiện ông chưa công bố rộng rãi mặc dù máy đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên ông cho rằng, nếu máy hoạt động trên rừng chắc chắn mang lại hiệu quả.

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sáng chế, lão nông, bằng sáng chế

TIN KHÁC

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái TRỒNG TRỌT

Đã mắt với trại rau thủy canh hiện đại đầu tiên ở Yên Bái

Trại rau thủy canh đầu tiên ở Yên Bái được xây dựng bởi nữ GĐ Cty Tư vấn Thủy lợi - Thủy điện, công nghệ Israel, SX các loại rau cao cấp, an toàn thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Theo GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM, để nâng cao hoạt động sản xuất, không còn cách nào khác là ứng dụng công nghệ.

Hiện nay, thanh long là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn với thu nhập từ 250 triệu - 500 triệu đồng/ha/năm.

Trong tháng 12/2017, hệ thống IoT sẽ thí điểm tại 3 vùng, 1 vùng nước ngọt, một vùng nước mặn, một vùng xen lẫn mặn ngọt. Sau khi thí điểm thành công sẽ triển khai trên diện rộng với 23 tiểu vùng sản xuất nông nghiệp và thủy sản của cả tỉnh Cà Mau.

Cty NS BlueScope Lysaght Vietnam vừa đánh dấu cột mốc 2 năm giới thiệu Giải pháp Chuồng trại Công nghệ cao Lysaght Agrished tại Việt Nam.

Những năm gần đây, tỉnh Phú Thọ luôn luôn quan tâm đầu tư khoa học, công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác, cải thiện mức sống của người dân. Trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp là mục tiêu mà tỉnh Phú Thọ hướng tới, nhằm tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp.

Bỏ việc với mức lương hấp dẫn, kỹ sư Ngô Hữu Anh Khôi (35 tuổi, ngụ ấp Phước Trinh A, xã Bình Phước, H.Mang Thít, Vĩnh Long) cùng vợ về quê tự chế mô hình trồng rau thủy canh, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Nông dân Phạm Văn Hát được mọi người thán phục khi sáng chế nông nghiệp do ông tạo ra được xuất khẩu đi 14 nước trên thế giới...

Nhằm phát huy tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, an toàn về chất lượng. Bước đầu, các mô hình cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế cao, được nông dân hưởng ứng.

Tỉnh Sơn La đang tập trung chỉ đạo xây dựng quy hoạch vùng, quy hoạch dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình tham gia đầu tư.

Xem tiếp