16/09/2017 10:15

Bài toán đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Sản xuất xong sẽ tiêu thụ ở đâu, giá bao nhiêu?... là băn khoăn của hầu hết những người nông dân khi tham gia sản xuất hàng hóa, đặc biệt là với đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã cho chất lượng và năng suất cao, nhưng hầu hết nông dân vẫn gặp khó trong quá trình tiêu thụ.

Bài toán đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp - ảnh 1

Một số hộ sản xuất đã chủ động tham gia hội chợ tìm đầu ra cho sản phẩm

Nỗi lo đầu ra cho sản phẩm

Trong một lần đi công tác qua xã Minh Thanh (huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), tôi vô cùng ngạc nhiên khi được thưởng thức những trái thanh long ngọt lịm, vỏ mỏng, thơm ngon. Vậy nhưng, vừa giơ máy ảnh định chụp thì bà chủ vườn thanh long đã chối đây đẩy: “Không cần quảng bá, giới thiệu đâu, mọi người lại thi nhau trồng, khi đó bán cho ai”. Phản ứng của người phụ nữ dân tộc Tày – người trồng cũng là người trực tiếp bán thanh long - tuy hơi cực đoan, nhưng nó cũng cho thấy phần nào tâm lý của người sản xuất nông nghiệp hiện nay, đó là nỗi lo về việc sản xuất xong sẽ không tiêu thụ được sản phẩm.

Không phản ứng mạnh như người phụ nữ Tày, nhưng người đàn ông dân tộc Mông, anh Lý A Vàng mà tôi gặp ở xã Sa Lông (huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) cũng khá lo lắng, vì theo lời anh kể, cây dứa mang về trồng hợp đất Mường Chà nên quả dứa to, ngọt và thơm. Trước kia, khi có ít hộ trồng thì dứa rất đắt hàng, giá cao, thương lái đến mua tận vườn. Nay mọi người đua nhau trồng, giá dứa hạ trông thấy, nhiều hộ phải mang sang huyện khác, tỉnh khác mới tiêu thụ được.

Không chỉ là lo lắng, mà thực tế cũng đã cho thấy nhiều vụ nông dân kêu cứu khi sản phẩm không biết bán ở đâu, trong đó có thể kể đến gừng, bắp cải của đồng bào Mông ở Hà Giang, hay cà rốt trồng xong doanh nghiệp không đến thu mua ở xã Xuân Thượng (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai)… Thậm chí, nhiều người nông dân còn khẳng định, họ không ngại phải thực hiện quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Lo nhất vẫn là sản phẩm làm ra bán cho ai, giá cả thế nào?

Cần lắm những mô hình liên kết

Mấy năm trở lại đây, với sự quan tâm của Nhà nước, việc chuyển đổi mô hình kinh tế và đổi mới mô hình sản xuất trong nông nghiệp đã tạo nên những thay đổi không nhỏ trong các lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp… Thay vì sản xuất manh mún, thủ công - nay sản xuất hàng hóa đã hướng mạnh vào việc nâng cao giá trị, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững. Đến nay, riêng khu vực Tây Bắc, nhiều loại nông sản đã được khẳng định về chất lượng như: Cam (Hà Giang, Hòa Bình), bưởi (Phú Thọ), na (Lạng Sơn), xoài, bơ, mận 

(Sơn La)… Nhiều vùng cây ăn quả đã tạo sức sống mới, nâng cao đời sống cho nhiều hộ đồng bào dân tộc. Tại các vùng cây ăn quả ở Lào Cai, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… đồng bào Tày, Thái đã biết trồng rau quả theo quy trình VietGap, GlobalGAP, kỹ thuật SRI, cơ giới hóa các khâu làm đất, gieo cấy thu hoạch. Tư duy canh tác kiểu mới đã giúp nhiều nông dân DTTS trở thành tỷ phú với thu nhập từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, trong quá trình bắt tay vào sản xuất hàng hóa, người nông dân vẫn đang phải loay hoay với việc đi tìm nơi tiêu thụ, vì đa số các doanh nghiệp mới tích cực tham gia khâu cung ứng giống, vật tư; khâu tiêu thụ đa số vẫn do người nông dân gặp đâu bán đấy, dẫn đến tính bền vững trong sản xuất chưa cao. Bên cạnh đó, công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch ở các địa phương vùng sâu, vùng xa phần lớn ở dạng sơ chế nên giá trị của các sản phẩm của đồng bào còn thấp.

Theo đó, để nông dân yên tâm sản xuất, rất cần nhân rộng các mô hình liên kết để việc tiêu thụ được bài bản, có kế hoạch và có giá trị cao hơn. Thực tế cũng đã chứng minh, nhiều mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ở vùng Tây Bắc đang phát huy tác dụng, người dân yên tâm mở rộng sản xuất và có đầu ra ổn định cho sản phẩm như: Mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản của Công ty ty Pacific tại tỉnh Hòa Bình; ký kết tiêu thụ cam giữa Công ty TNHH một thành viên Cao Phong Hòa Bình với Tổng Công ty CP Sông Hồng; Công ty TNHH Chè Hùng Cường huyện Vị Xuyên đầu tư giống phân bón, kỹ thuật và thu mua sản phẩm chè tươi của nông dân Hà Giang để chế biến và tiêu thụ. Công ty An Vi, Công ty Bình Minh 3, Công ty Cổ phần DK Phakma tại huyện Quản Bạ (Hà Giang) đầu tư trồng và thu mua dược liệu.

Xem thêm: Tạm hết lo đầu ra cho gạo Việt

Theo Hoàng Mai/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: làm giàu, nông sản, tiêu thụ nông sản, đầu ra, sản xuất hàng hóa

TIN KHÁC

Đồng Nai ký kết hợp tác về nông nghiệp với Israel TIN TỨC

Đồng Nai ký kết hợp tác về nông nghiệp với Israel

Mới đây, Đoàn công tác xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai do ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến tham quan các cơ sở nông nghiệp tại Israel và tiến hành ký kết hợp tác với đối tác.

Những năm gần đây, tỉnh An Giang đã nỗ lực triển khai thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau.

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Đã có thời điểm nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ công nghiệp ươm tơ dệt lụa của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) rất hưng thịnh, với diện tích lên đến 3.000ha. Thế nhưng...

Phú Tân là huyện cù lao của An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu có hệ thống đê bao khép kín của dự án Bắc Vàm Nao được Chính phủ Úc tài trợ.

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017), đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Xem tiếp