10/01/2018 11:09

Bảo Thắng: Giá thịt lợn hơi đang “hồi phục”

Hiện nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại huyện Bảo Thắng dao động từ 36.000 đồng đến 41.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với thời điểm giá thịt lợn hơi “khủng hoảng”.

Đây là tín hiệu vui đối với người nuôi lợn và dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, giá thịt lợn hơi sẽ tiếp tục tăng.

Theo kết quả rà soát, thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của huyện hiện còn 140.000 tấn. Người dân chủ động thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan chức năng khi lựa chọn trọng lượng lợn con giống phù hợp để có sản phẩm bán ra tại những thời điểm đã dự tính, trong đó có dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Bảo Thắng: Giá thịt lợn hơi đang “hồi phục” - ảnh 1

Đàn lợn của gia đình bà Lê Thị Gái, thôn Nam Hải, xã Sơn Hải (Bảo Thắng) được chăm sóc tốt.

Được biết, Bảo Thắng là huyện có sản lượng thịt lợn hơi lớn nhất tỉnh, có thời điểm số lượng lợn xuất chuồng lên đến hơn 11.000 con, tương đương với hơn 1 triệu tấn thịt lợn hơi.

Hướng đến mục tiêu lâu dài, huyện Bảo Thắng đã và đang hướng dẫn người dân cũng như các xã, thị trấn rà soát, quy hoạch lại chăn nuôi, trong đó có nuôi lợn; đẩy mạnh phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao (như sử dụng cám thảo dược trong chăn nuôi lợn).

Huyện cũng đưa ra dự báo tình hình thị trường để khuyến cáo bà con nuôi lợn hợp lý theo từng giai đoạn. Đặc biệt, huyện đã thành lập Ban Vận động, chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các hộ trang trại, gia trại liên kết với nhau thành lập Hiệp hội chăn nuôi. Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Kỳ vọng là hiệp hội này sẽ tham gia điều tiết từ đầu vào đến đầu ra cho sản phẩm, tránh trường hợp sản phẩm dư thừa hoặc dồn vào một thời điểm dẫn đến đầu ra không ổn định và giá thành không được giữ vững.

Theo Phạm Đức/Báo Lào Cai điện tử

Tags: thịt lợn, Tết, giá thịt lợn, thịt lợn hơi

TIN KHÁC

Thịt lợn sẽ tăng giá trong dịp Tết GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Thịt lợn sẽ tăng giá trong dịp Tết

Trong tháng 12, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong khoảng 27.000 - 35.000 đ/kg. Dự báo đến vào thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các chủ vườn mai tại Thủ Đức (TP.HCM) đang tất bật chăm sóc, tỉa lá và tạo dáng cho mai để cây ra hoa đúng dịp, phục vụ thị trường tết.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn cung nhiều mặt hàng như gạo, rau, thịt… đã khá sẵn sàng, đầy đủ cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Mặc dù thời tiết diễn biến thất thường, nhưng năm nay giá quất cảnh khá cao. Nhiều ngày qua người dân "thủ phủ" quất Hội An (Quảng Nam) đang tất bật chăm sóc để cung ứng cho thị trường tết.

Lần đầu tiên giống cây tắc cẩm thạch “độc, lạ” được ông Lê Hồng Trung ở ấp Tân Lợi, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp trồng thành công và chuẩn bị tung ra thị trường tết Mậu Tuất khoảng 500 chậu với giá bán từ 150.000 - 200.000 đ/chậu.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Thị trường này đang trở thành tiềm năng lớn cho xuất khẩu thủy sản năm 2018.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng tôm nước lợ năm 2017 của ĐBSCL ước đạt hơn 700.000 tấn, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những ngày đầu tháng 1 này, giá hạt tiêu liên tục giảm mạnh. Đến ngày 6/1, giá tiêu ở Chư Sê (Gia Lai) chỉ còn 64.000 đ/kg, ở Bình Phước 65.000 đ/kg, Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) 66.000 đ/kg, Đăk Lăk 66.000 đ/kg và Đăk Nông 66.000 đ/kg.

Nhiều người chăn nuôi đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá...

Theo các Hiệp hội chăn nuôi, giá lợn hơi những ngày này vẫn chỉ tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg và đang có dấu hiệu chững lại.

Xem tiếp