14/03/2018 12:42

Bát nháo chuyện xuất khẩu vú sữa sang Mỹ

Do thiếu nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp đã pha trộn sản phẩm vú sữa ngoài vùng trồng được cấp mã code vào các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ

Bát nháo chuyện xuất khẩu vú sữa sang Mỹ - ảnh 1

Dù mới được cấp phép xuất khẩu vú sữa sang Mỹ nhưng hiện đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp làm ăn gian dối, nguy cơ ảnh hưởng đến thị trường chung.

Tại ĐBSCL, có 3 tỉnh trồng vú sữa gồm Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ, với khoảng 10 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trái vú sữa sang thị trường Mỹ. Tuy nhiên, trong số này chỉ có 3 doanh nghiệp được cơ quan chức năng Mỹ cấp mã code, từ đó đã xảy ra hiện tượng mua, bán mã code với nhau giữa các doanh nghiệp.

Ngoài ra, do thiếu nguồn nguyên liệu, một số doanh nghiệp đã pha trộn sản phẩm ngoài vùng trồng được cấp mã code vào các lô hàng xuất khẩu sang Mỹ, thị trường mua bán cũng xảy ra tình trạng tranh mua trái vú sữa tại các vùng nguyên liệu.

Điều này sẽ dẫn đến hậu quả tất yếu là trái vú sữa không đạt tiêu chuẩn của thị trường Mỹ, thậm chí có thể xảy ra tình trạng bán phá giá trên thị trường này giữa các doanh nghiệp Việt Nam với nhau. Cách làm ăn gian dối sẽ phải trả giá rất đăt khi tham gia sân chơi quốc tế.

Theo BBT/VTV.vn

Tags: thị trường mỹ, vùng chuyên canh, doanh nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Phú Yên: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên bò CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phú Yên: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên bò

Thời gian gần đây, nhiều đàn bò của người dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa xuất hiện bệnh lở mồm long móng. Mặc dù người chăn nuôi tìm cách cứu chữa, song đến nay đã có hơn chục con bị chết.

Hiện lúa xuân tại Nghệ An trong giai đoạn đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Thời gian qua diễn biến thời tiết phức tạp, mưa ẩm, trời âm u, sương mù, ẩm độ cao, bệnh đạo ôn đã phát sinh, phát triển và gây hại trên 200ha… Tỷ lệ bệnh nơi cao 10 -15%, cá biệt 50 - 70% lá bị hại.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thành (56 tuổi) trú thôn 4, xã Yên Phong (Yên Định, Thanh Hóa) phản ánh, vào ngày 7/2 trong lúc ra thăm đồng đã phát hiện một số dấu hiệu bất thường trên ruộng ớt nhà mình.

Hơn một tháng qua, tại cánh đồng mía Cao Cang thuộc xã Gia Canh huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra hơn 10 vụ cháy mía lớn, nhỏ, khiến hàng chục ha ruộng mía của người dân nơi đây bị thiêu rụi, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long bị tàn phá.

Theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên, hiện vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh tại thị xã Sông Cầu xảy ra bệnh sữa và chết rải rác.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, tuyến trùng, bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ gây hại tăng. Bọ xít đen, bệnh nghẹt rễ, chuột tiếp tục gây hại. Rầy nâu, rầy lưng trắng.

Những vụ phá hoại hoa màu, vườn tược, ao nuôi của người dân do kẻ gian thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng, nguyên nhân chính là mâu thuẫn giữa những người dân với nhau.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ, bệnh nghẹt rễ, đạo ôn lá… gây hại tăng. Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ… gây hại với mật độ thấp trên cây lúa...

Xem tiếp