28/10/2017 02:04

“Bén duyên” cây cảnh

Xuất phát với nghề kinh doanh mỹ nghệ sơn mài và cư ngụ tại quận 4 (TPHCM), đến năm 1999 gia đình chuyển về quận 9 sinh sống. Bắt đầu từ đây, ông đã “bén duyên” với cây cảnh và trở thành một trong những chủ nhân của Vườn sinh thái đẹp (do Sở NN-PTNT TPHCM công nhận).

Chủ vườn sinh thái đó là ông Huỳnh Phúc Truyền (65 tuổi, cư ngụ tại số 222 khu phố Ích Thạnh, phường Trường Thạnh, quận 9).

Quận 9 được xem là một trong những quận ngoại thành của TPHCM phát triển mạnh về cây kiểng. Sống tại vùng đất này, cộng với bản chất là người yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp, ông Truyền đã đến với cây kiểng. Ông cho biết, lúc đó ông được địa phương hỗ trợ vay vốn Ngân hàng NN-PTNT đầu tư xây dựng mô hình trồng cây kiểng. Để chăm sóc vườn cây, ngoài bản thân, ông còn thuê thêm 2 lao động phụ giúp. Ban đầu, ông mua hơn 500 gốc mai, phân loại theo từng kích cỡ lớn - nhỏ để đưa vào chậu cho phù hợp. Sau đó khoảng 5 - 7 tuần thì bắt đầu ghép (mai giảo, huyền tỷ…).

“Bén duyên” cây cảnh - ảnh 1

Theo ông Truyền, thường người ta hay ghép mai giảo nhiều vì cách ghép này cho ra hoa đều và lớn. Để có kết quả tốt, khi ghép nên chia ra làm 2 loại: loại thứ nhất là mai có bộ rễ đẹp; loại thứ hai là tỉa tán cành mai cho đều mắt và hấp dẫn người xem. Chính sự tận tụy và say mê với nghề, đã giúp ông đưa vườn kiểng của mình trở thành một trong những Vườn sinh thái đẹp ở quận 9, được Sở NN-PTNT công nhận vào năm 2005. Không dừng lại ở đó, năm 2006, ông được Hội Nông dân phường giới thiệu là nông dân giỏi tham gia học lớp kỹ thuật trồng hoa lan do Hội Nông dân TP tổ chức. Ông Truyền còn được đi tham quan nhiều mô hình trồng hoa lan ở trong và ngoài nước.... 

Sau những chuyến đi thực tế và được tham gia tập huấn từ các lớp kỹ thuật trồng hoa của cơ quan khuyến nông địa phương tổ chức, ông Truyền quyết định đầu tư vốn xây dựng mô hình hoa lan, chủ yếu gồm lan Vanda và Mokara. Ông Truyền không trồng đại trà (như lên liếp, chậu…) mà mua những gốc cây vú sữa, cắt gọn lại độ cao trung bình từ 2m - 2,5m và gắn những cây đó vào chậu hoặc đổ xi măng làm đế cho cây đứng vững, sau đó tiến hành ghép lan. Trung bình ghép một chậu ít nhất từ 15 - 20 nhánh, nhiều nhất từ 20 - 40 nhánh, tùy kích cỡ của gốc cây mà ghép để có được những chậu lan hấp dẫn nhất.

“Bén duyên” cây cảnh - ảnh 2

Sự cần mẫn và đầy nhiệt huyết như vậy đã giúp ông Truyền ngày càng có nhiều kinh nghiệm thiết thực trong việc xây dựng Vườn sinh thái đẹp, tăng thu nhập cho gia đình. Trung bình mỗi năm ông thu nhập gần 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, ông lãi được gần 100 triệu đồng/năm, góp phần đưa kinh tế gia đình ngày càng khấm khá hơn. 

Nói đến hoa lan, ông Truyền cho biết đây là một trong những mô hình thiết thực dễ thực hiện bởi không cần diện tích lớn như vườn cây ăn trái, hay đòi hỏi nhiều công lao động, mà chỉ cần vài trăm mét vuông là có thể thực hiện và tạo ra nguồn sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phù hợp yêu cầu chuyển đổi cây trồng cho nông thôn, góp phần xây dựng môi trường sinh thái hoa đa dạng, đáp ứng thị hiếu chung của người dân TP nói riêng và cả nước nói chung. 

Xem thêm: Cận cảnh "cụ" duối gần 300 tuổi giá 1,2 tỷ đồng

Theo Nga Hiếu/Sài gòn Giải phóng

Tags: cây cảnh, trồng cây cảnh, hoa cây cảnh, bén duyên với cây cảnh

TIN KHÁC

Đắk Lắk: Nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê KHUYẾN NÔNG

Đắk Lắk: Nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm cho cây cà phê

Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên cần nhân rộng các mô hình tưới nước tiết kiệm để không những tiết kiệm nguồn vốn đầu tư, công lao động, phát triển cà phê bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu mà còn giảm được tình trạng lãng phí tài nguyên nước.

Ông Nguyễn Văn Hào, PGĐ Ban Quản lý dự án Đầu tư & xây dựng các công trình NN-PTNT Phú Yên cho biết, đơn vị đang xây dựng Trung tâm Giống thủy sản nước mặn tại thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An.

Tại hội thảo, ban tư vấn đã giải đáp hơn 70 câu hỏi trực tiếp của nông dân, phần nào đã kịp thời giải quyết được những khó khăn trong canh tác cây cà phê, cây ăn trái.

Trong khi người trồng hoa ở các địa phương lân cận đang đứng ngồi không yên vì nước lũ và triều cường thì nông dân làng hoa Sa Đéc đang rất phấn khởi khi hàng trăm ngàn giỏ hoa cúc mâm xôi đang phát triển rất tốt.

Chính phủ vừa thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phương án đơn giản hóa).

HTX Nông nghiệp Tân Tiến, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) được thành lập tháng 5/2016, dựa trên ý tưởng về sản xuất lúa sạch, đảm bảo các tiêu chuẩn về dư lượng thuốc BVTV, đem đến sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Theo tờ Shanghaiist, trong lúc đi rừng, một nông dân tại một ngôi làng ở Tengchong, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã tình cờ phát hiện ra cây nấm khổng lồ.

Được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Vinh, một số nông dân ở xóm 8 Nghi Liên đã trồng măng tây xanh bằng công nghệ Israel, cung ứng ra thị trường.

Vụ mùa 2017, Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang đã xây dựng nhiều mô hình giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao, thay thế những giống kém năng suất, chất lượng, mang lại niềm vui cho người nông dân.

Từ khi thành lập đến nay HTX Rau an toàn Tân Đông, huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) không ngừng phát triển về số lượng thành viên, sản lượng và luôn đảm bảo được nguồn tiêu thụ.

Xem tiếp