09/02/2018 10:06

Bền vững cùng khoa học công nghệ

Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất sẽ góp phần nâng cao sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Gắn chíp điện tử

Mô hình gắn chíp điện tử vào tôm và ao nuôi là một trong những ví dụ điển hình về đột phá công nghệ của ngành. Việc gắn chíp điện tử đã giúp người nuôi biết được sức khỏe tôm, nhiệt độ môi trường trong ao mà không cần trực tiếp đi kiểm tra và đánh giá kết quả bằng cảm quan. Nhờ ứng dụng công nghệ cao, năng suất cũng như chất lượng tôm đã được nâng cao đáng kể. Trung bình một ao tôm diện tích khoảng 500 m2 có lắp đặt hệ thống chíp điện tử sau một vụ nuôi cho sản lượng 5 tấn, tăng 10 - 20% so với cách nuôi thông thường. Điều đáng mừng, không chỉ lắp đặt ở ao nuôi, lần đầu tiên Việt Nam đã bắn chíp điện tử vào tôm bố mẹ, cấp “chứng minh nhân dân” cho từng con. Để nhân rộng cách làm này, người nuôi cần liên kết lại nhằm tập trung nguồn lực đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Công nghệ điện hóa siêu âm

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang xảy ra nghiêm trọng trong nuôi trồng thủy sản do phần lớn các chất hữu cơ dư thừa từ thức ăn, phân… kết hợp lượng dư thừa các hóa chất, kháng sinh được sử dụng trong quá trình nuôi đọng lại ở đáy ao nuôi không được xử lý. Trước thực trạng đó, Tiến sĩ Lê Quang Tiến Dũng và các cộng sự thuộc Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã nghiên cứu thành công giải pháp “Điều chế vi bọt khí sử dụng công nghệ điện hóa, siêu âm và ứng dụng trong xử lý nước nuôi trồng thủy sản”. Với ý tưởng tăng hiệu suất diệt khuẩn của dung dịch anolyte sau điện hóa thành các vi bọt khí bằng cách cho nổ tung bọt khí sau điện hóa sử dụng siêu âm công suất cao để xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản, nhóm tác giả đã mở ra hướng mới trong việc khử trùng, cải thiện môi trường nước nuôi trồng thủy sản. Dung dịch anolyte là một tác nhân khử trùng có nhiều tính ưu việt, hiệu quả khử trùng cao, diệt nhanh nhiều loại vi khuẩn, dễ sản xuất, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường. Kết quả cho thấy, khi sử dụng dung dịch vi bọt khí được điều chế từ siêu âm - điện hóa, hiệu suất xử lý khuẩn Vibrio spp. đạt 77,7% nồng độ Nacl 5 g/L.Với nồng độ NaCl 20 g/L, hiệu suất xử lý khuẩn Vibrio spp. đạt 100% với tỷ lệ dung dịch vi bọt khí : khuẩn (1:1).

Công cụ quản lý ao nuôi

Bền vững cùng khoa học công nghệ - ảnh 1

Năm 2017, đánh dấu sự ra đời của “Hệ thống giám sát và cảnh báo tự động chất lượng nước nuôi tôm” với tên thương mại là “Hệ thống e-Aqua” là một trong những giải pháp công nghệ có tiềm năng đang được các nhà đầu tư phát triển thị trường và doanh nghiệp nuôi tôm hết sức quan tâm. Hệ thống e-Aqua bao gồm Hệ thống điều khiển đo (Bộ điều khiển - PLC; thiết bị lưu điện - UPS; nút khẩn cấp, đèn báo, còi; các cảm biến; máy bơm, các val điện từ); Giao diện giám sát và điều khiển; Phần mềm thu thập, thống kê số liệu. Khi có lỗi, trục trặc thiết bị hoặc mất điện hệ thống sẽ cảnh báo bằng cách hú còi và báo trên giao diện thiết bị di động cho người dùng. Sử dụng hệ thống, giúp quản lý ao tốt hơn; Giảm hệ số thức ăn (FCR); Tăng sản lượng và thời gian nuôi; Giảm tiêu thụ điện chung cho ao; Giảm chi phí nhân công và nguyên vật liệu (thuốc, thức ăn…) có thể tăng lợi nhuận chung (10 - 30%).

Nhận thấy mức độ ứng dụng công nghệ trong sản xuất ở nước ta còn khá ít, KS Trần Duy Phong (Công ty Tép Bạc) đã tiến hành xây dụng một giải pháp để chuẩn hóa quá trình nuôi, giám sát liên tục và là công cụ để người nuôi chứng minh sản phẩm tốt cho người tiêu dùng. Đó là giải pháp Farmext - giám sát và quản lý trại nuôi trồng thủy sản từ xa. Về quản lý, giải pháp giúp ghi nhật ký ao nuôi, quản lý tồn kho, quản lý thu chi, lịch làm việc, lưu lịch sử, phân tích số liệu... Về theo dõi môi trường ao nuôi, thiết bị giúp theo dõi môi trường nước liên tục cập nhật dữ liệu qua ứng dụng điện thoại và vẽ biểu đồ phân tích. Khi chỉ số vượt giới hạn, máy sẽ lập tức gọi điện cảnh báo. Về kỹ thuật, Farmext có hệ thống cảnh báo và gợi ý tự động các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nuôi tôm cá. Ngoài tự động, Farmext còn kết nối tới các chuyên gia trong ngành theo dõi các ao nuôi và hỗ trợ các ao nuôi đó suốt vụ nuôi.

Hiện nay, ứng dụng và thiết bị đã được thử nghiệm tại các trại nuôi ở một số tỉnh như Cà Mau, Đồng Nai và thu được kết quả rất khả quan. Giải pháp đã đoạt giải Khuyến khích tại cuộc thi IOT Startup 2017 do Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 10/2017.

Mô hình tiết kiệm điện

Bền vững cùng khoa học công nghệ - ảnh 2

Mô hình tiết kiệm điện trong nuôi tôm

Ứng dụng công nghệ mới hay sử dụng năng lượng tái tạo tiết kiệm để tiết kiệm chi phí sản xuất được các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng ngành thủy sản đặc biệt quan tâm. Hiện nay, một số công ty sản xuất tôm giống đã và đang ứng dụng tấm pin năng lượng mặt trời, vừa tạo điện năng phục vụ cho thắp sáng, vừa làm mái che cho các ao ương con giống... Điển hình như dự án của Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã triển khai có hiệu quả nhằm tiết kiệm điện trong nuôi tôm, giúp các hộ dân giảm được chi phí tiền điện và tăng thêm thu nhập. Hai mô hình được triển khai là: “Thay thế gối đỡ trục dàn quạt tạo khí ôxy chữ U bằng con lăn trục quay” và “Đồng trục hóa mô tơ với dàn quạt và sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U”. Kết quả cho thấy việc thay thế gối đỡ chữ U bằng con lăn đỡ trục quay, điện năng tiết kiệm được 15,2% so với khi chưa áp dụng giải pháp. Ở mô hình thứ 2, điện năng tiết kiệm được 38,7% so với khi chưa áp dụng giải pháp. Theo các chuyên gia năng lượng, sử dụng thiết bị ổn áp, lắp đặt tụ bù cho các động cơ điện quạt nước, sử dụng hệ thống điện mặt trời... là các giải pháp tiết kiệm điện năng hữu hiệu trong ngành nuôi trồng thủy sản.

>> Năm 2017, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều Diễn đàn chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ thủy sản khu vực miền Bắc và miền Nam; Nhằm trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong cách tiếp cận, triển khai cơ chế chính sách, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ thủy sản vào địa phương phù hợp với thực tế sản xuất.

Theo Kim Tiến/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: nuôi tôm, nông nghiệp thông minh, quản lý ao nuôi từ xa, mô hình tiết kiệm điện

TIN KHÁC

Nông nghiệp Công nghệ cao - Niềm tin vào tương lai của Phú Yên NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp Công nghệ cao - Niềm tin vào tương lai của Phú Yên

Việc chuyển dịch sản xuất nông nghiệp truyền thống sang nông ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) đang tạo ra luồng gió mới về tư duy sản xuất nông nghiệp và dần định hình một trung tâm NNƯDCNC khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên.

Được sự hỗ trợ của Viện KHKT nông nghiệp miền Nam, ông Nguyễn Văn Kết ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ trồng thành công giống dưa lưới nhập từ Hà Lan.

Hệ thống Cainthus thu thập dữ liệu màu lông, kết cấu khuôn mặt... của vật nuôi, từ đó phân tích, theo dõi hành vi và sức khỏe từng cá thể.

Cần Thơ đang ở đâu trong Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0? Thành phố cần làm gì để tiến hành và vận dụng thành công CMCN lần thứ tư? Những vấn đề này được ông Trần Ngọc Nguyên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố trao đổi với Báo Cần Thơ:

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Trong lĩnh vực nông nghiệp tại TPHCM, tỷ lệ nghịch với diện tích đất hàng năm đều giảm là giá trị sản xuất trên 1ha ngày càng tăng. Năm 2017, TP đạt 450 triệu đồng/ha/năm, tăng 10,9% so với cùng kỳ, vào tốp cao nhất cả nước. Đó là kết quả của quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp sang hướng nông nghiệp đô thị ứng dụng công nghệ cao.

Để đáp ứng nhu cầu, người trồng hoa đã áp dụng nhiều phương pháp khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo nên những cây hoa mới, lạ và độc đáo.

Chiều nay (1/2) tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Học viện), Thứ trưởng Bộ NN – PTNT Hoàng Văn Thắng cùng Đại sự đặc mệnh toàn quyền Isarel tại Việt Nam và lãnh đạo Học viện tổ chức khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Isarel.

Giúp phụ nữ (PN) tiếp cận sản xuất nông nghiệp kiểu mới, đưa đi tìm hiểu thực tế một số mô hình làm kinh tế hiệu quả, cùng trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật trồng rau,... là những việc làm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An trong vận động hội viên, PN tham gia chương trình, phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC).

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, cần nước nhiều thứ 2 (sau cây lúa) trong cơ cấu các cây trồng chính của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Xem tiếp