12/09/2017 08:19

Bền vững mô hình rong biển - thủy sản

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Bền vững mô hình rong biển - thủy sản - ảnh 1

Người dân thu hoạch sò huyết kết hợp rong biển     Ảnh: NA 

Thành công ngoài mong đợi

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, các Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản triển khai Dự án “Xây dựng mô hình nuôi luân canh tôm sú - rong câu”, “Nuôi tôm kết hợp ốc hương với hải sâm và rong biển cho một số tỉnh ven biển miền Trung”… 

Kết quả, Dự án “Xây dựng mô hình nuôi luân canh tôm sú - rong câu” xây dựng thành công 16 mô hình trên diện tích 32 ha mặt nước, tại 9 tỉnh có nhiều diện tích nuôi tôm sú bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trước đây. Tại các mô hình, các chỉ tiêu kỹ thuật đạt được đều vượt mức kế hoạch ban đầu: tỷ lệ sống tôm sú 62,67%; hệ số thức ăn 1,39; năng suất 2,05 tấn/ha; năng suất rong câu 2,07 tấn khô/ha. Thông qua xây dựng mô hình thành công giúp cho các hộ nuôi thủy sản theo hướng bền vững, tăng thu nhập cho nông dân tại các vùng ven biển (có thể thu 70 - 200 triệu đồng/ha so việc bỏ hoang ao đầm; tăng 4 - 20 triệu đồng/ha so canh tác tôm sú 1 vụ).

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú, ốc hương với hải sâm và rong biển cho một số tỉnh ven biển miền Trung 2015 - 2016” triển khai 2 mô hình “nuôi kết hợp ốc hương với hải sâm và rong biển” tại tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa; 2 mô hình “nuôi kết hợp tôm sú với hải sâm và rong biển” tại Quảng Bình và Thừa Thiên - Huế; 2 mô hình nuôi liên kết theo chuỗi giá trị tại Khánh Hòa và Ninh Thuận. Các mô hình đều cho kết quả cao vượt kế hoạch đề ra, trong đó: Sản lượng ốc hương là 10 tấn, đạt 200% so kế hoạch; sản lượng tôm sú 12,6 tấn, đạt 200% so kế hoạch; 7,88 tấn hải sâm, đạt 100% kế hoạch, 80,5 tấn rong biển (rong nho, rong câu), đạt 600% so kế hoạch.

Mô hình triển vọng

Ông Đào Duy Trai, xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế cho biết, trong khi nuôi chuyên tôm “chết lên chết xuống”, mô hình nuôi luân canh tôm sú - rong câu thật sự là cứu cánh cho người dân. Lãi tuy không bằng nuôi chuyên tôm, nhưng mô hình này ít rủi ro, ít ô nhiễm môi trường và bền vững. Hộ ông Trai được chính quyền địa phương lựa chọn hỗ trợ mô hình với diện tích 0,5 ha. Đối với tôm sú mật độ thả 15 con/m2 (cỡ giống P15); rong câu 0,5 cây/m2 (cỡ giống 10 - 15 cm). Đối với tôm, tỷ lệ sống bình quân đạt 64%, cỡ tôm thu hoạch 20 g/con, tổng sản lượng gần 1 tấn, lãi ròng 78,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Dương, thôn Xuân Đông, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa cho biết, trước đây ông chỉ nuôi ốc hương đơn thuần và thường xuyên bị dịch bệnh nên thua lỗ. Từ khi triển khai mô hình nuôi kết hợp ốc hương, hải sâm và rong biển thấy hiệu quả hơn hẳn, vật nuôi cũng không bị dịch bệnh, môi trường không bị ô nhiễm hơn hẳn.

Các chuyên gia thủy sản cho rằng, thông qua các mô hình trên nhằm giải quyết ô nhiễm môi trường, thích ứng với sự biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, giúp người dân ổn định sản xuất.

Tại các hội nghị tổng kết mô hình, ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhận định, các mô hình góp phần đẩy nhanh tốc độ củng cố phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, tăng thu nhập cho nông dân tại các vùng ven biển (thu 70 - 200 triệu/ha so bỏ hoang ao đầm; tăng 4 - 20 triệu/ha so canh tác tôm sú 1 vụ). Trong mô hình luân canh tôm sú - rong câu thì rong câu chỉ là yếu tố phụ về mặt kinh tế nhưng lại có vai trò chính trong bảo vệ môi trường, nuôi thân thiện và bền vững. Đây chính là yếu tố khác biệt, tạo sự thành công so với những hoạt động nuôi tôm thâm canh bình thường.

Mặt khác, các mô hình nuôi kết hợp rất dễ áp dụng và phù hợp với nông dân miền Trung nên cần được nhân rộng. Tuy nhiên, lâu nay hộ dân chỉ quen nuôi đơn thuần, trong khi nuôi kết hợp nhiều đối tượng đòi hỏi phải có kiến thức và nắm vững kỹ thuật mới thành công. Vì vậy, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh cần tăng cường tập huấn để nông dân nắm bắt.

>> Ông Thái Ngọc Chiến, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III cho biết: Hầu hết các mô hình nuôi thủy sản kết hợp rong câu đã cải thiện được môi trường vùng nuôi, tốc độ sinh trưởng của vật nuôi cao hơn và hiệu quả kinh tế thường tăng 1,5 - 3 lần so nuôi đơn; tạo nhiều loại sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường khác nhau.

Theo Anh Vũ/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: thủy sản, rong biển, sò huyết

TIN KHÁC

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp KHUYẾN NÔNG

Làng cá nướng Nghệ An: Trời nóng 40 độ vẫn 'bám' bếp

Làng Trung Hậu (Diễn Vạn, Diễn Châu) bấy lâu “nổi danh” với nghề nướng cá. Đến Trung Hậu, cả làng thơm nức mùi khói với không khí lao động tất bật, hối hả.

Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam vừa khai trương cửa hàng rau sạch Mỹ Hưng tại số 41 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang mạnh dạn đầu tư trồng tiêu không sử dụng thuốc BVTV, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao chất lượng nông sản, tăng thu nhập.

Sáng 10-9, trong chương trình "Lắng nghe và Trao đổi" chủ đề "Động lực phát triển HTX trên địa bàn TP HCM" do HĐND TP HCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TP tổ chức, vấn đề làm sao hỗ trợ vốn hiệu quả hơn cho các HTX được thảo luận sôi nổi

Đó là ý kiến nhấn mạnh của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi kiểm tra thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Can Lộc và Hương Khê.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Những năm qua, huyện miền núi A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) không ngừng đầu tư, áp dụng nhiều mô hình kinh tế mới. Trong đó, nổi bật là Đề án nuôi bò theo hướng bán thâm canh. Qua đó, từng bước khẳng định thịt bò A Lưới là đặc sản của địa phương này.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Mỗi năm, các gia đình làm nghề ở đây xuất bán ra thị trường 50-60 triệu quả trứng vịt lộn, doanh thu gần 200 tỉ đồng, lợi nhuận 13-15 tỉ.

Xem tiếp