12/06/2017 02:02

Bệnh đạo ôn trên lúa hè thu

Bệnh đạo ôn thường gây hại trên trà lúa từ giai đoạn đẻ nhánh cho đến trổ chính do nấm Pyricularia oryzae gây ra. Bào tử mầm nẩy mầm ở nhiệt độ 24 - 28 độ C, đêm có sương mù, ẩm độ không khí trên 90%.

Nguồn nấm gây bệnh tồn tại chủ yếu trong rơm, gốc rạ, hạt lúa, cỏ dại và cộng với việc canh tác nhiều vụ lúa trong một năm, đây cũng làm yếu tố giúp nấm bệnh lưu tồn và gây hại liên tục trên ruộng lúa của bà con.

Bệnh đạo ôn trên lúa hè thu - ảnh 1

Lúc đầu vết bệnh chỉ nhỏ như đầu mũi kim, mầu xám xanh giống như bị nước sôi, sau chuyển sang mầu nâu, rồi lan rộng dần ra thành hình thoi. Nếu bị nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau tạo thành mảng lớn, có thể làm lá bị khô cháy, cây lúa lụi tàn. Ngoài ra nấm bệnh còn tấn công giai đoạn lúa làm đòng trổ gây hại cổ bộng, cổ gié làm cản trở việc vận chuyển chất dinh dưỡng từ cây lúa lên nuôi bông, nuôi hạt, hạt lúa sẽ bị lép lửng. Để ngăn chặn và phòng trừ bệnh đạo ôn đạt hiệu quả bà con cần áp dụng các biện pháp tổng hợp:

Biện pháp canh tác

Vệ sinh đồng ruộng bằng cách đưa xác bã thực vật ra khỏi ruộng lúa cày vùi rơm rạ ngay sau khi thu hoạch. Chọn giống ít mẫn cảm và xử lý hạt giống bằng nước muối 15% trước khi gieo sạ, tuyệt đối không lấy giống từ ruộng đã từng bị đạo ôn sạ lại. Nên áp dụng biện pháp sạ thưa, sạ hàng.

Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Không bón quá nhiều phân đạm, nhất là thời kỳ cuối đẻ nhánh và trước sau trổ. Nên bón theo bảng so màu lá lúa để cây lúa luôn khỏe mạnh. Bà con cần kiểm tra ruộng lúa thường xuyên để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trị bệnh kịp thời. khi ruộng bị bệnh ngưng bón đạm, phun phân bón lá, không để ruộng bị khô nước và tiến hành phun thuốc phòng bệnh kịp thời.

Biện pháp hóa học

Bà con nên sử dụng thuốc đặc trị bệnh đạo ôn Fuji one 40EC được sản xuất từ Nhật Bản, do Công ty Thuốc Sát Trùng Việt Nam (VIPESCO) độc quyền phân phối tại Việt Nam. Thuốc Fuji one 40EC chứa hoạt chất ISO PROTHIOLANE với tác dụng nội hấp và thấm sâu nhanh. Sau khi phun thuốc Fuji one 40EC vận chuyển nhanh đến từng bộ phận cây trồng nên ngăn chặn được nấm bệnh tấn công.

Bệnh đạo ôn trên lúa hè thu - ảnh 2

Vì vậy hiệu quả rất cao và hiệu lực kèo dài, giúp lúa xanh, cây cứng khỏe phát triển mạnh, hạt sáng chắc, bóng mẩy. Thuốc trừ bệnh Fuji one 40EC còn pha trộn với nhiều loại thuốc trừ sâu bệnh khác để phun nhằm giảm chi phí phun xịt và thuốc trừ bệnh Fuji one 40EC còn có tác dụng đến rầy nâu tuổi nhỏ. Bà con sử dụng với liều 1 -1,2 lít cho một ha, nếu áp lực bệnh cao bà con phun lại lần 2 cách nhau 5-7 ngày. Bà con nên kết hợp với thuốc trừ vi khuẩn Visen 20SC chứa hoạt chất SAISENTONG để phòng ngừa vi khuẩn tránh lúa bị thối thân, xụp mặt và lép vàng lép xanh.

Ngoài ra bà con có thể sử dụng thêm thuốc phòng trừ bệnh VIBIMZOL 75WP chứa hoạt chất TRICYLAZOL có tác động nội hấp và lưu dẫn mạnh, phòng trừ bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, cổ gié trong mọi giai đoạn của cây lúa.

Để giảm tối đa thiệt hại về năng suất lúa do bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông, cổ gié gây ra, bà con cần nhận dạng đúng bệnh, chủ động phòng ngừa sớm, sử dụng đúng thuốc và áp dụng theo phương pháp “4 đúng” thì mới mang lại hiệu quả cao và giảm chi phí phòng trừ. Khi cần thiết bà con gọi về đường dây nóng của VIPESCO 18006059 để được tư vấn miễn phí.

CHÚC BÀ CON CÓ VỤ MÙA BỘI THU!

Xem thêm: Phòng trừ đạo ôn cổ bông

Theo CTV/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bênh đạo ôn, giai đoạn lúa đẻ nhánh

TIN KHÁC

Một số kinh nghiệm phòng trừ tuyến trùng hại rễ trên cây lúa LÚA

Một số kinh nghiệm phòng trừ tuyến trùng hại rễ trên cây lúa

Trong những năm gần đây, bệnh bướu rễ (do tuyến trùng) gây hại khá phổ biến trong ruộng lúa, đặc biệt là các vùng đất giữ nước kém (đất pha cát hoặc đất nhiễm phèn). Hậu quả là nhiều ruộng lúa năng suất giảm 20 - 30% do tuyến trùng gây ra, đặc biệt là trong vụ hè thu.

Bắc Giang là tỉnh sử dụng lượng thóc giống thấp nhất so với cả nước (trung bình 30 - 40 kg/ha, trong khi đó cả nước đang sử dụng với lượng từ 50 -70 kg/ha thậm chí tới 120 kg/ha).

Lúa được bón phân NPK Văn Điển khép kín từ dùng phân lót đến phân thúc bà con nông dân không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác, cây sinh trưởng khỏe, giàn lúa đồng đều, gốc chắc ít sâu bệnh...

Việc tưới nước xen kẽ để lộ ruộng 2 - 3 ngày, nhiệt độ ôn hòa 26 - 28 độ C, trời nắng là điều kiện thuận lợi cho lúa trổ thoát, phơi màu, cây lúa tích lũy tinh bột tốt, chín đều, hạt mẩy.

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ, việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại luôn được bà con chú trọng.

Cây ngô (còn gọi là cây bắp) được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ đồng bằng đến trung du, miền núi của nước ta.

Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Xem tiếp