13/04/2017 01:37

Bệnh giả sương mai hại bí xanh

Bí xanh trên đất 2 lúa ở các địa phương đang trong giai đoạn từ lá chữ thập đến chuẩn bị ra hoa đầu. Bệnh giả sương mai đã phát sinh gây hại.

Bệnh giả sương mai hại bí xanh - ảnh 1

Lá bí xanh bị bệnh giả sương mai gây hại

Vết bệnh trên lá là các chấm nhỏ không màu. Rồi to dần thành hình tròn đa giác hay bất định hoặc bị giới hạn bởi các đường gân thành hình gần vuông mắt sàng, màu xanh trong giọt dầu, có viền vàng. Sau đó, chuyển sang màu xanh vàng đến nâu nhạt và cháy khô.

Vết bệnh phát sinh phá hại từ mặt dưới của lá, có thể rải rác hoặc tập trung thành đám, chủ yếu trên ruộng có ngọn bò từ nửa đòn gánh trở lên; tốc độ lây lan nhanh. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời thì toàn cây, thậm chí cả ruộng đều bị hại.

Bệnh giả sương mai do nấm Pseudoperonospora Cubensis gây ra. Nấm này luôn sẵn có trên đồng ruộng, khả năng sinh sản mạnh, nhất là trong điều kiện giao mùa từ nóng bức sang mát mẻ và có mưa dông xen kẽ.

Biện pháp khắc phục là thường xuyên thăm đồng, nhận diện được bệnh hại. Nếu ruộng có cây chớm bị, cần tạm dừng bón thúc, dùng kéo sắc nhẹ nhàng cắt bỏ từ cuống lá bệnh và đem chôn vùi nơi xa ruộng đang trồng.

Đồng thời dùng thuốc XANI zed 72WP và gói bám dính HPC để pha phun trừ; lượng dùng, pha 1 gói XANI zed 72WP loại 20 gr với 1 gói bám dính HPC loại 20 ml vào bình 10 lít nước, phun đẫm đều cho từng bộ phận cây bí. Phun 2 lần vào chiều mát không mưa, lần 2 sau lần 1 từ 2 - 3 ngày.

Dù cây bị bệnh hay không vẫn phải duy trì việc tưới nước qua rãnh và thường xuyên duy trì mực nước ở lưng mắt cá chân, bởi bí xanh rất cần độ ẩm đất.

Xem thêm: Bệnh hủi cây bí xanh

Theo Nguyễn Hữu Vân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giả sương mai

TIN KHÁC

Mento 170 - Giống dưa chuột bao tử thế hệ mới DƯA CHUỘT

Mento 170 - Giống dưa chuột bao tử thế hệ mới

Dưa chuột bao tử thế hệ mới Mento 170 sinh trưởng khỏe, đẻ nhiều nhánh, các nhánh đều cho quả sai, mỗi mắt cho 2-3 quả đồng đều;...

Trồng rau theo hướng hữu cơ có thể được áp dụng ở mọi nhà, mọi lúc, mọi nơi, ngay tại các gia đình.

Từ hiệu quả SX, tỉnh Hải Dương đã phát triển nhiều vùng chuyên canh rau màu.

Để chủ động nguồn giống rau cho sản xuất, người nông dân nên tự biết cách để giống rau

Bệnh lở cổ rễ hay còn gọi là bệnh thối gốc, một trong những loại bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại nhiều nhất, nhanh nhất cho những người sản xuất rau...

Cả đoạn dây hoặc một lá bị héo xanh và chết nhanh chóng. Nhìn trực tiếp thì thấy ở cuối đoạn dây, lá bị chết đó có vết thắt thối đen rộng bằng cọng rạ đến gần hai đốt ngón tay...

Bón toàn bộ phân chuồng và khoảng 1/4 – 1/3 tổng lượng phân hóa học bằng cách rải, trộn đều trên liếp.

Bệnh thán thư lây lan mạnh vào mùa mưa, vì bào tử của nấm phát tán nhờ gió và nước mưa đến khắp tán của cây ớt.

Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa, nắng, trồng nấm rơm trong nhà có thể làm từ 6 - 8 vụ/năm, rơm nguyên liệu giảm, năng suất tăng nên mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Sâu xanh bướm trắng (bộ Lepidoptera) là loại sâu hại rau họ thập tự nói chung, nhưng chủ yếu gây hại nặng nhất trên su hào và bắp cải.

Xem tiếp