20/04/2017 06:20

Bệnh loét trên cây bưởi

Không trồng bưởi với mật số quá cao mà nên theo mật độ khuyến cáo

Bệnh loét trên cây bưởi - ảnh 1

1. Triệu chứng:

- Bệnh ban đầu xuất hiện trên cành, lá non và trái, triệu chứng ban đầu là những đốm bệnh màu vàng sáng, nhỏ như vết kim châm trên lá non, sau đó bệnh phát triển nhanh thành những vết bệnh màu nâu nhạt.

- Chung quanh vết bệnh thường có viền màu vàng sáng, các vết bệnh có thể liên kết lại với nhau thành từng mảng lớn đặc biệt là bệnh nhiễm theo các vết đục của sâu vẽ bùa.

2. Phòng trị:

- Cần tiêu huỷ các cành, lá và trái bị bệnh, dư thừa thực vật trong vườn.

- Bệnh có tốc độ lây nhiễm nhanh đặc biệt là trong mùa mưa bão, vì vậy cần chú ý phòng ngừa bệnh bằng những thuốc có gốc đồng.

- Cây con trong vườn ươm nên có mái che lúc trời mưa, nước mưa rất thích hợp cho mầm bệnh phát triển, hoặc sau cơn mưa nên tưới lại bằng nước sạch để rửa trôi mầm bệnh có thể có trên lá, đọt non. Trong vườn ươm tránh để cây quá dầy.

- Nên trồng cây con sạch bệnh, dụng cụ làm vườn cũng nên khử trùng bằng Javel.

- Xử lý vật liệu trồng và đất trước khi trồng, đối với hạt, mắt ghép, trái tại các trạm đóng gói có thể xử lý bằng Javel với nồng độ 1.500 ppm trong 5-10 phút.

- Không trồng bưởi với mật số quá cao mà nên theo mật độ khuyến cáo.

- Sau khi tỉa cành, tạo tán nên phun thuốc gốc đồng để sát trùng các vết cắt trên thân, cành.

- Cần phun thuốc định kỳ với các loại thuốc như Kasuran, Kocide, Coc 85 để phòng ngừa bệnh theo các đợt đọt non.

- Khi cây bị bệnh, có thể sử dụng thêm các loại thuốc như Kasumin, Starner, Physan 20 phun theo liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất.

- Phun thuốc trừ sâu vẽ bùa như Applaud 10WP, Ofunack, Vertimic, Confidor.

- Trong vườn nên quét vôi vào gốc vào cuối mùa nắng, xới gốc và bón vôi sẽ giúp hạn chế mầm bệnh phát triển.

- Trong vườn có nhiều cây bị bệnh nặng, nên hạn chế việc phun nước tưới thẳng lên tán cây vì như vậy sẽ giúp phân tán mầm bệnh trôi nổi trong nước tưới hay bắn các giọt vi khuẩn sang lá, cành, trái khác.

Xem thêm: Trị sâu đục thân cây bưởi

Theo Mard.gov.vn

Tags: loét thân

TIN KHÁC

Trồng cam Canh, bưởi Diễn làm cảnh CAM

Trồng cam Canh, bưởi Diễn làm cảnh

Trong vài năm gần đây xu thế chơi cây cảnh, đặc biệt là các giống cây ăn quả đặc sản được trồng làm cảnh như cam Canh, bưởi Diễn được nhiều người thích chơi nên tiêu thụ mạnh...

Khi trồng chuối lùn chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất. Do vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên...

Cây dừa nước có tên khoa học là Nypa Fruticans Wurmb, nguồn gốc nhiệt đới, được bà con nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trồng từ lâu để lấy quả uống nước hay ép dầu.

Chanh đào cho thu hoạch rộ vào tháng 6- 7 khiến giá thành giảm. Để hiệu quả kinh tế cao hơn, bà con có thể dùng kỹ thuật chăm bón để cây chanh cho thu hoạch vào tháng 9- 10 bằng các cách sau:

Na là một loại cây có tính thích ứng rộng, chịu được mùa khô khắc nghiệt. Quả na có độ ngọt cao, lại có hương thơm nên được nhiều người ưa thích.

Có nhiều biện pháp để kích thích ra hoa xoài như: xông khói, khoanh cành, xử lý hóa chất như Ethephon (Ethrel, HPC 97 hay Ra Hoa Xanh), Thiourê (Dolla 02X, Sure 99), nitrat kali hay paclobutrazol…

Xoài là cây ăn trái nhiệt đới, thích hợp trồng ở những nơi có nhiệt độ từ 24-27oC, lượng mưa thích hợp <1.500mm. Xoài cũng có thể trồng và phát triển bình thường trên nhiều loại đất khác nhau, như đất hơi phèn, mặn, nghèo dinh dưỡng nếu được chăm sóc tốt.

Nhiều nông dân viết thư hỏi: "Tại sao cam, quýt, bưởi của tôi bị vàng lá, cho biết nguyên nhân và biện pháp khắc phục?"

Bơ là cây ưa khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao.

Sầu riêng là cây ưa khí hậu nóng, độ ẩm không khí cao.

Xem tiếp