22/11/2017 02:39

'Bí kíp' điều khiển xoài ra trái nghịch vụ

Nhờ “bí kíp” điều khiển xoài ra trái nghịch vụ, ông Ngô Trong, 59 tuổi, thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã thu lãi trên 1 tỷ đồng/vụ.

'Bí kíp' điều khiển xoài ra trái nghịch vụ - ảnh 1

Hiện ông Trong đã điều khiển xoài ra hoa để thu hoạch trái bán vào dịp tết

Những ngày này vườn xoài Úc rộng đến 12ha của ông Trong đã bắt đầu ra hoa sum xuê. Đây là kết quả của việc điều khiển xoài ra hoa theo ý muốn của ông, chứ theo lẽ tự nhiên, sau Tết Nguyên đán xoài mới đơm hoa kết trái.

Nhìn vườn xoài ra năm nay ra hoa nhiều hơn mọi năm ông Trong dự kiến sản lượng đạt trên 50 tấn, hứa hẹn sẽ cho bội thu trong dịp tết sắp tới.

Theo ông Trong, mặc dù điều khiển xoài ra dịp tết tuy cho sản lượng không cao bằng vụ đầu hè, nhưng giá bán cao gấp đôi, trên 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu lãi trên 1 tỷ đồng/vụ.

Tôi hỏi, “bí kíp” làm xoài ra trái nghịch vụ? Ông Trong chia sẻ, muốn làm xoài trái vụ, đến đầu tháng 8 ÂL, dùng các phương pháp “kích” cho xoài ra hoa. Tuy nhiên để cho xoài ra hoa thì phải làm cho xoài ra đọt non, sau đó phun thuốc kích thích nhằm tạo mầm ở đọt.

'Bí kíp' điều khiển xoài ra trái nghịch vụ - ảnh 2

Nhờ điều khiển cho xoài ra trái vụ, ông Trong thu lãi trên tỷ đồng

Bên cạnh đó việc bón phân đúng cách và đúng thời điểm cũng rất quan trọng, không chỉ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, mà còn thuận lợi cho việc điều khiển. Theo đó, một năm vườn xoài nhà ông bón ba lần, cụ thể bón sau mỗi lần thu hoạch, khi xoài chuẩn bị ra hoa và khi xoài đã có quả cỡ vừa.

“Qua nhiều năm tôi trồng xoài đúc kết, nếu bón phân không đúng cách hoặc bón khi quả xoài còn nhỏ, thì sẽ gây rụng trái. Ngoài ra dịch bệnh, nhất là bọ trĩ - đối tượng gây hại nguy hiểm nhất trên xoài cũng gây rụng trái hàng loạt, do đó nếu người trồng không phòng trừ thì sẽ thiệt hại, giảm thu nhập”, ông Trong nói.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn xoài, ông Trong còn chia sẻ thêm về kỹ thuật làm cho quả xoài vỏ đẹp, sáng sạch để bán được giá cao. Muốn vậy, khi quả xoài đạt cỡ trung bình, cần tỉa cành lá xung quanh cho ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào quả xoài. Cách làm này không chỉ giúp quả xoài không bị trầy xước, mà hạn chế được sâu bệnh. Do đó, quả xoài Úc của vườn ông trồng luôn đạt yêu cầu có trọng lượng từ 0,7 - 1kg, vỏ có màu hồng đỏ, hạt nhỏ, thịt vàng có mùi thơm béo, vị ngọt thanh và rất ít xơ.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hải Tây cho biết, với cách làm xoài sáng tạo mang lại hiệu quả của ông Trong hiện nhiều bà con trong vùng học hỏi và đã thu trái ngọt. Ngoài ra, ông Trong còn tạo việc làm thường xuyên cho từ 10 - 15 lao động với mức thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng.

+ Ông Trong cho biết, trước đây, ông trồng xoài Canh nông, sau đó chuyển sang xoài cát Hòa Lộc, tuy nhiên do hiệu quả kinh tế mang lạikhông cao nên vài năm trở lại đây ông chuyển sang trồng xoài Úc. Tuy nhiên giá trị của xoài Úc là khi thu trái nghịch. Do đó để điều khiển thành công, ông đã phải đi nhiều nơi học hỏi, mặc dù kỹ thuật này rất khó, nhất là khi thời tiết diễn biến phức tạp.

+ Để vườn xoài phát triển tốt, cho năng suất cao, ổn định, việc có kinh nghiệm không thôi là chưa đủ, mà cần đầu tư KHKT. Hiện vườn xoài nhà ông Trong còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, đặt ngầm dưới 3.500 gốc xoài với kinh phí 500 triệu đồng. Nhờ hệ thống này mà những năm hạn vừa qua vườn xoài không bị áp lực về nguồn nước tưới, tiết kiệm chi phí, nâng cao thu nhập.

Xem thêm: Bọ trĩ hại xoài

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng xoài, cây xoài, ra trái nghịch vụ, xoài ra quả nghịch vụ

TIN KHÁC

Bệnh loét cây cam, quýt CAM

Bệnh loét cây cam, quýt

Cam, quýt là các cây trồng nông nghiệp cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh hại là một trong những yếu tố gây cản trở sản xuất và làm tăng chi phí giá thành. Một trong những bệnh hại nguy hiểm trên cam, quýt là bệnh loét.

Giống dứa H180 do PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng và ThS Đào Kim Thoa (Viện Nghiên cứu Rau quả) nghiên cứu chọn lọc trên cơ sở nguồn vật liệu nhập nội từ Australia.

TS Hồ Văn Chiến, nguyên Giám đốc Trung tâm BVTV phía Nam cho biết, qua những khảo sát về cây cam xoàn sau khi thu hoạch, bộ phận suy yếu đầu tiên là rễ cây.

Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công nhiều giống bưởi bản địa đặc sản, đánh giá được một số dòng bưởi nhập nội có triển vọng cao cho các tỉnh miền Bắc.

Dòi đục trong quả làm quả bị hư thối. Một quả táo thường có nhiều con dòi ăn phá. Phòng trừ bằng các biện pháp không để quả chín lâu trên cây, thu nhặt tiêu huỷ các quả rụng.

Bệnh đốm nâu trên cây thanh long thường xuất hiện trong mùa mưa, hiện chưa có thuốc BVTV đặc trị mà chủ yếu phòng là chính bằng cách quản lý mầm bệnh.

Đu đủ là cây trồng cho thu hoạch trong vòng một năm. Là giống cây ưa ẩm nhưng kém chịu úng nên phải trồng trên nền đất cao ráo dễ thoát nước. Bà con ở nhiều nơi thường trồng tận dụng trong vườn nên cây nhỏ, cao, ít quả, không năng suất, cây dễ đổ ngã khi gặp gió lớn.

Ổi Đông Dư một loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, thuộc Gia Lâm (Hà Nội). Nhiều nhà trồng ổi tại đây cho biết, ổi tứ mùa Đông Dư cho thu hoạch quanh năm, song rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8 dương lịch hàng năm.

Để hạn chế tác hại của bệnh thán thư trên cây thanh long, bà con cần áp dụng kết hợp những biện pháp trong quy trình quản lý dịch hại tổng hợp như:

Ruồi trưởng thành (thành trùng) có kích thước nhỏ hơn ruồi nhà, nhìn bề ngoài giống như con ong.

Xem tiếp