25/04/2017 02:40

Bí kíp giữ 'tuổi xuân trẻ mãi không già' cho vườn bưởi

Nhiều vườn bưởi ở khu vực phía Bắc chỉ "thọ" được chừng 10 năm là phải chặt bỏ để tái canh vì thoái hóa, sâu bệnh. Nhưng nông dân xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) có bí kíp để khiến cây bưởi... trẻ mãi không già.

1 sào bưởi, lãi 50 triệu đồng

Chỉ có 2 sào ruộng trồng bưởi Diễn, nhưng lão nông Nguyễn Văn Vói (77 tuổi, ở thôn Mồ Cây, xã Song Phượng) thu về mỗi năm hơn 100 triệu đồng. Năm 2004, xã Song Phượng vận động nhân dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế cao. Ông Vót cải tạo lại khu ruộng vàn cao để trồng bưởi với mật độ 35 gốc/sào (mật độ trồng khá dầy so với tiêu chuẩn). Giữa 5 gốc bưởi Diễn, ông Vói trồng xen 1 một gốc bưởi đường.

Bí kíp giữ 'tuổi xuân trẻ mãi không già' cho vườn bưởi - ảnh 1

Ông Vót bên vườn bưởi sai trĩu quả

Năm đầu tiên, cây bưởi con hút dưỡng chất từ đất bùn bổ sung từ lúc trồng. 4 năm liên tiếp sau đó, ông Vói gom rơm tươi, băm nhỏ rồi phủ lên toàn bộ bề mặt đất (độ dầy khoảng 5cm) để tạo độ phì, độ mùn.

Ngoài ra, chủ vườn còn xay 70kg bột đậu tương ngâm trong nước khoảng 3 tháng, sau đó hòa lẫn 50kg phân lân để bổ sung dưỡng chất cho 70 gốc bưởi. Thời điểm bón là trước khi cây ra hoa khoảng 1 tháng (bón dứt điểm 1 lần). Nhờ vậy thân, cành bưởi rất mập, bản lá to, dầy, xanh non. Hiện tại, vườn bưởi của ông đã được 14 năm tuổi, cho năng suất rất cao.

Khoảng 4 năm trở lại đây, 2 sào bưởi của ông Vót cho thu hoạch khoảng 4.000 quả bưởi/vụ/năm. Dù được bán với giá 40.000 đồng/quả, khách hàng vẫn rầm rập đặt mua. Bởi, quả bưởi có vỏ màu vàng sáng bắt mắt và mỏng, múi bưởi mọng nước, vị ngọt đậm, hương thơm đặc trưng.

“Tắm rửa” thân cây

Ông Vót bật mí, việc trị nấm mốc trên thân cây bưởi rất quan trọng. Bởi nếu để lâu ngày, bệnh sẽ lây lan và phá hủy vỏ cây, khiến cây bị khô dần và chết. Bởi vậy, khi thấy dấu hiệu của bệnh nấm mốc, cần lấy xơ mướp hoặc bàn chải nhúng nước và đánh sạch nấm mốc. Khi cây được “tắm rửa” sạch sẽ, các vi khuẩn có hại cũng hết nơi trú ngụ.

Bí kíp giữ 'tuổi xuân trẻ mãi không già' cho vườn bưởi - ảnh 2

Ông Vót bên vườn bưởi sai trĩu quả

Thứ nữa, việc tỉa cành, tạo tán cho cây bưởi cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm, cần tỉa bớt các cành già cỗi, còi học hoặc sâu bệnh, giữ lại một số chồi non mọc trên thân để thay thế. Không cắt chồi mọc ra từ ngọn, bởi đó là vị trí mà hoa bưởi ra tập trung.

“Muốn cây ra sai quả, hãy trồng xen bưởi diễn với bưởi đường hoặc bưởi chua theo tỉ lệ: 5 cây bưởi diễn với 1 cây bưởi đường. Khi hai loại bưởi trên thụ phấn chéo, tỷ lệ đậu quả sẽ cao hơn hẳn”, ông Vót nói.

Kẻ thù lớn nhất quả bưởi là ruồi vàng đục quả. Bởi vậy, cần phải mua túi ni lông bọc bên ngoài để bảo vệ. Phương pháp này cũng giúp cây tránh được ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quả. Bưởi có màu vàng sáng đều, hình thức bắt mắt.

Kỹ thuật trồng bưởi trên được ông Vót phổ biến tại các hội nghị của xã, từ đó, đông đảo nông dân học tập, ứng dụng. Theo bà Tạ Thị Hải, PGĐ Hợp tác xã nông nghiệp Song Phượng, tổng diện tích trồng bưởi của toàn xã đạt khoảng 38ha. Nhiều vườn bưởi có tuổi đời hàng chục năm nhưng vẫn xanh tốt và đạt năng suất, chất lượng cao, đem lại thu nhập lớn cho nông dân.

Ngoài những kỹ thuật trồng bưởi mà ông Vót chia sẻ, bà Hải tiết lộ thêm: Những vườn bưởi được bao bọc xung quanh bởi tường gạch hoặc hàng cây chắn gió bao giờ cũng cho năng suất cao hơn vườn bưởi trồng ở khu vực thoáng đãng. Bởi, cây bưởi ra hoa và phát triển quả vào những tháng mưa bão, khi gió mạnh thổi, quả bưởi rất dễ bị rụng.

Theo MINH HÒA/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bưởi, kinh nghiệm trồng bưởi

TIN KHÁC

Vườn bơ ra trái quanh năm

Vườn bơ ra trái quanh năm

Trong niên vụ này, 1,2ha bơ tứ quý và bơ sáp của gia đình anh Lê Văn Tiệp, thôn Suối Thông B, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) dự kiến sẽ cho thu hoạch 50 tấn quả, bán trung bình với giá 35.000 đồng/kg.

Rầy chổng cánh có tên khoa học là Diaphorina citri Kuwayana, thuộc họ Psyllidae, bộ Homoptera.

Ngoài biện pháp canh tác diệt sâu ngay sau thu hoạch, cần chủ động diệt sâu, phòng trừ bệnh hại vải thiều ở các giai đoạn khác nhau và chia ra từng giai đoạn phát triển của cây vải để diệt cho hiệu quả

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella) có kích thước nhỏ bé, thân mảnh khảnh dài 2mm. Chân màu vàng nhạt pha màu trắng bạc.

Hồng xiêm (phía Nam gọi là sapôchê), là một loại trái cây có mùi vị hấp dẫn và nhiều vitamin, khoáng chất, giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây cũng là loại trái cây có giá trị kinh tế cao, thích nghi rộng, được trồng phổ biến tại Bắc Bộ và ĐBSCL.

Chuối có thể bị nhiễm bệnh do các loại vi trùng và nấm mốc như bệnh mốc khô làm cho chuối khô héo, sẫm màu, lan dần từ một điểm ra toàn quả; bệnh thối cuống và thịt quả trong quá trình vận chuyển và bảo quản thường.

Giống nho xanh NH 01-48 được ghép trên giống nho dại nên có khả năng chống chịu sâu bệnh, hạn hán, ngập lụt rất cao.

Na dai được trồng ở khắp miền đất nước bởi Việt Nam có khí hậu thuận lợi cho na phát triển, đặc biệt là ở miền bắc nước ta.

Trong bài này chúng tôi giới thiệu kết quả nghiên cứu và thực nghiệm của Trung tâm Nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ (Viện Nghiên cứu cây căn quả miền Nam) để làm cho bưởi đường lá cam được ra hoa sớm, nhằm bán được giá, thu lợi nhuận cao cho người trồng...

Chuối tiêu bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cây khỏe, phát triển cân đối, thân mập, lá xanh, thanh vàng bóng, rất ít rách lá, ít đổ ngã, ít sâu bệnh gây hại, quả đều, năng suất cao và chất lượng tốt.

Xem tiếp