23/12/2017 04:13

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông - ảnh 1

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông

Rau muống tươi non mơn mởn mùa đông là do thuốc kích thích

Cùng một loại rau, nhưng rau muống mua tại chợ có hình thức bắt mắt, ngọn tươi tốt mơn mởn còn rau muống tại viện nghiên cứu lại bị già cỗi.

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông - ảnh 2

Ảnh cắt từ video của ANTV

Trả lời câu hỏi của PV, một tiểu thương chuyên kinh doanh rau cho hay: 'Mùa đông, chị không bán rau muống vì không có rau ngon. Mùa này muốn rau ngon phải dùng kích thích, phun hôm trước hôm sau bán luôn'.

Theo khảo sát của PV tại một ruộng rau muống lớn, mặc dù trời lạnh, sương nhiều nhưng rau muống vẫn sinh trưởng bình thường.

Chủ kinh doanh gần ruộng rau cho biết, màu đông muốn rau muống ngon, không bị chát thường phải phun thuốc, chính chị là người chứng kiến các hộ dân phun thuốc vào rau hàng ngày.

Thuốc bón GA3 dạng viên sủi làm rau muống có thể vươn cao

Tại chợ Vàng (Hoài Đức) – thủ phủ thuốc bảo vệ thực vật, các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… được bày bán công khai. Người bán tiết lộ loại thuốc người trồng rau muống, susu thích dùng nhất là thuốc bón lá dạng viên sủi.

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông - ảnh 3

Ảnh cắt từ video của ANTV

Tại đây, người bán cảnh báo thuốc rất độc nên chỉ dùng chăm rau bán, không dùng để bón rau ăn. Theo các chuyên gia, thuốc kích thích dạng sủi được bán trên thị trường là GA3 có tên khoa học là Gibberellin. Hoạt chất này có tác dụng dãn nở tế bào của cây làm cây có thể vươn cao.

Th.s Nguyễn Xuân Điệp, Chuyên viên – Viện nghiên cứu rau quả cho biết: 'Viên sủi là dạng thuốc kích thích, thành phần là GA3 có tến khoa học Gibberellin.

Đây là hoạt chất có tác dụng kích thích làm dãn mạch tế bào của cây, cây vươn cao. Khi phun, hàm lượng Gibberellin trong rau cao nên phải đảm bảo thời gian cách ly, tối thiểu 5 -7 ngày từ khi áp dụng đến lúc thu hoạch'.

Dấu hiệu nhận biết rau muống sạch là rau có ngọn ngắn, gầy có màu xanh đậm, nước luộc có màu xanh lục tự nhiên. Rau muống nhiễm kích thích có ngọn dài bất thường, màu xanh nhạt hơn, nước luộc rau thường ngả sang màu xanh lam.

Theo Mai Trần (Ghi ANTV)/Trí thức trẻ

Tags: rau, rau muống, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, GA3, thuốc kinh thích, Gibberellin, nước luộc rau

TIN KHÁC

Mưa bão kéo dài, nông dân Ninh Thuận mất mùa nho Tết CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Mưa bão kéo dài, nông dân Ninh Thuận mất mùa nho Tết

Dự báo nguồn cung ứng nho của Ninh Thuận cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới sẽ khan hiếm, nhất là trái nho xanh.

Gần đây, nông dân Đăk Lăk phải hứng chịu “quả đắng” vì hàng nghìn trụ hồ tiêu đang thu hoạch bỗng nhiên cháy lá, rụng đốt, rụng quả, gây thiệt hại nặng nề. Các hộ dân cho rằng, hiện tượng này xảy ra sau khi họ dùng phân "có vấn đề" bón cho cây tiêu.

Trong năm 2017, Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, phối hợp cùng Công an tỉnh, Đoàn Kiểm tra liên ngành 389 thực hiện 89 đợt thanh, kiểm tra, với hơn 250 lượt DN, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, tại một số vườn cam trên địa bàn xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) có hiện tượng quả mềm, bị thối, sau đó rụng, gây thiệt hại lớn cho người dân trồng cam.

Theo người dân xóm 10, xã Ngọc Sơn (Thanh Chương, Nghệ An), xóm có nhiều lợn bị chết.

Để trừ ốc bươu vàng hại lúa, sử dụng Honeycin 6G (5 - 6kg/ha), rải trên ruộng lúa xăm xắp nước 3 - 5cm khi ốc xuất hiện. Hoặc rút nước cho ốc tập trung theo rãnh, rồi rải thuốc diệt ốc.

Đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia dài hàng trăm km, ranh giới chỉ là sông, rạch, đường đất nên rất khó kiểm soát, bò nhập lậu năm này qua năm khác, cứ đủng đỉnh "xâm nhập" về Việt Nam vô tư.

Văn phòng PCTT&TKCN tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Lào Cai đã xảy ra tình trạng trâu, bò bị chết.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12, TP Đà Lạt cho biết, lượng hoa cúc cung cấp cho thị trường tết năm nay trên địa bàn đã bị giảm đáng kể do dịch bệnh gây hại nghiêm trọng.

Sau một tháng bị cảnh sát phát hiện có hành vi bị nghiêm cấm, chủ cơ sở thu mua tôm nguyên liệu ở Cà Mau bị phạt gần 90 triệu đồng.

Xem tiếp