19/06/2017 02:31

Bí quyết nuôi thỏ giữa lòng TP, vô hại với môi trường

Với tổng đàn ổn định 200 con giống, 200 con thương phẩm, mỗi năm đều như "vắt chanh" ông chủ trang trại thỏ “8X” Phạm Văn Đức ở thôn Minh Tiến, xã Thạch Hạ đút túi trên 100 triệu đồng.

Điều đáng ghi nhận là trang trại này nằm giữa lòng TP Hà Tĩnh nhưng vô hại với môi trường.

Liên kết chuỗi

Lần đầu nghe bạn bè truyền tai về trang trại chăn nuôi thỏ của anh Đức tôi vừa thấy lạ vừa có cảm giác tò mò. Trì hoãn mãi cuối cùng tôi cũng đấu nối làm việc được với ông chủ sinh năm Hợi này.

Bí quyết nuôi thỏ giữa lòng TP, vô hại với môi trường - ảnh 1

Với 400 con thỏ, mỗi năm anh Đức dắt túi trên 100 triệu đồng

Đúng chất của một người đi lên từ công tác Đoàn (anh Đức nguyên là Bí thư đoàn xã Thạch Hạ - PV), câu chuyện đầu tư chăn nuôi thỏ được anh Đức kể chi tiết như sau:

Năm 2008 anh tốt nghiệp đại học, trở về quê nhưng không xin được việc làm nên tham gia vào Ban Chấp hành Đoàn xã Thạch Hạ, sau đó làm Bí thư Đoàn xã. Anh bàn với một số thanh niên khác trong xã thành lập nên Câu lạc bộ (CLB) thanh niên phát triển kinh tế. Hàng loạt mô hình đầu tư chăn nuôi, kinh doanh đá granit, trồng nấm... ra đời, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thanh niên trong xã, anh Đức với vai trò là Chủ tịch CLB cũng muốn trải nghiệm, thử sức mình bằng một mô hình cụ thể nên quyết định đầu tư chăn nuôi thỏ.

Tôi hỏi: Sao không nuôi bò, lợn, gà hay cá mà lại là thỏ? Anh Đức lý giải, thỏ là loài động vật thịt trắng, rất lành nên người tiêu dùng từ trẻ nhỏ, lớn tuổi đến người ốm đau bệnh tật đều ăn được cả. Hơn nữa, nuôi thỏ vốn đầu tư vừa phải; ít tác động vào môi trường; nguồn thức ăn xanh như cỏ, rau muống, khoai lang, cà rốt... dễ tìm; người chăn nuôi đối tượng này đang ít nên thị trường rộng mở.

Sau khi được UBND xã tạo điều kiện cho thuê 1.000m2 đất, anh vào Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế rồi ra tận Hà Nội học tập kinh nghiệm nuôi thỏ. Khi đã có chút vốn kỹ thuật, đầu năm 2015 anh vay 400 triệu đồng xây dựng 20 dãy chuồng, thả nuôi 200 con thỏ sinh sản (40 con thỏ đực). Sau hơn 2 năm phát triển, đến nay tổng đàn của trang trại giữ ổn định 200 con thỏ sinh sản và 200 con thương phẩm.

Bí quyết nuôi thỏ giữa lòng TP, vô hại với môi trường - ảnh 2

Phân bón được ủ để bón cho rau cỏ làm thức ăn xanh cho thỏ

Anh Đức cho biết, giai đoạn đầu chăn nuôi thị trường đầu ra chủ yếu là bán nhỏ lẻ cho các nhà hàng trong thành phố và các huyện lân cận nhưng từ tháng 1/2016, anh ký hợp đồng liên kết chuỗi với Cty CP thực phẩm Hà Nội để đưa “đặc sản” thịt thỏ vươn ra Thủ đô. Theo đó, Cty cung ứng giống, thức ăn tinh cho trang trại, sau đó thu mua thỏ với giá cam kết 75.000 – 80.000đ/kg.

“Mô hình của tôi nuôi theo hình thức cuốn chiếu, bình quân một năm xuất 7 lứa, mỗi lứa bán khoảng 100 con (1,7 – 2kg/con), ước tổng doanh thu đạt trên 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí tôi còn lãi trên 50 triệu đồng”, anh Đức tiết lộ.

Thất bại là tiền đề để thành công

Để duy trì được mô hình nuôi thỏ như hiện nay, anh Đức đã nhiều lần buông xuôi, muốn bỏ cuộc. Tháng 4/2016, giai đoạn đầu liên kết với doanh nghiệp, trang trại thả nuôi 200 con thỏ, gần đến ngày xuất chuồng thỏ lăn đùng ra chết đồng loạt không rõ nguyên nhân, có những ngày mất hàng chục triệu đồng. “Của đau con xót”, anh Đức và người của Cty ôm thỏ ra Vinh (Nghệ An), Hà Nội tìm nguyên nhân, kết quả xác định thỏ chết do bệnh tụ huyết trùng. Đợt dịch này “nuốt” của anh hơn 130 triệu đồng. Nợ chưa trả hết, tháng 9/2016 anh tiếp tục vay mượn thêm để tái đàn, trong quá trình cho ăn hàng chục con thỏ lại bị ngộ độc cám, mất trắng hơn 30 triệu đồng, khó khăn chồng chất khó khăn.

Bí quyết nuôi thỏ giữa lòng TP, vô hại với môi trường - ảnh 3

Chuồng trại phải vệ sinh thường xuyên để hạn chế dịch bệnh

“Một thanh niên nông thôn mất gần 200 triệu đồng trong một năm là một cú sốc lớn. Lúc ấy tôi đã nghĩ đến nước bỏ cuộc nhưng ngẫm lại đều do mình còn thiếu kinh nghiệm nên tôi lại kiên trì đầu tư trở lại. Đến bây giờ thì tôi tự tin đã hiểu rõ về con thỏ để dựa vào nó làm giàu”, anh Đức nhấn mạnh.

Cũng theo chia sẻ của anh, kinh nghiệm sau gần 3 năm nuôi thỏ của mình là xem thỏ như... con. Ngoài phòng dịch định kỳ theo quy trình thì việc theo dõi, chăm sóc thỏ phải thực hiện thường xuyên, liên tục bởi thỏ là loài động vật hết sức nhạy cảm với thời tiết, thức ăn. “Thức ăn xanh của thỏ phải rửa thật sạch nếu dính nước mưa thỏ ăn vào sẽ đau bụng ngay. Đối tượng này chịu nóng, chịu lạnh cũng kém, trong khi điều kiện thời tiết ở Hà Tĩnh mùa hè nóng như lửa đốt, mùa đông lạnh cắt da cắt thịt nên chuồng phải được thiết kế phù hợp với đặc thù từng vùng; luôn giữ nhiệt độ chuồng nuôi ở mức 23 - 33 độ C bằng giải pháp lắp hệ thống tưới nước làm mát vào mùa hè; che chắn chuồng trại, sử dụng bóng đèn sưởi vào mùa đông”, anh Đức nói...

Được biết, trang trại của anh Đức dự kiến sẽ nâng quy mô nuôi lên 400 – 500 con thỏ sinh sản.

Ông Trương Thế Kỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ đánh giá: “Anh Đức là một trong những thanh niên đầu tiên của xã thành công với mô hình chăn nuôi trên đệm lót sinh học. Trang trại thỏ này vừa đảm bảo môi trường vừa mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Sự táo bạo và sáng tạo của anh Đức chính là lựa chọn đối tượng nuôi mới, thị trường đang có xu hướng mở rộng”.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi thỏ nhà

>> Mời bạn đọc xem thêm kỹ thuật nuôi thỏ tại đây

Theo Thanh Nga/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bí quyết nuôi thỏ, nuôi thỏ giữa lòng thành phố, vô hại với môi trường

TIN KHÁC

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Nam Định KHUYẾN NÔNG

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Nam Định

Theo Trung tâm Khuyến nông Nam Định, diện tích nuôi trồng thuỷ sản nước mặn lợ tại tỉnh Nam Định tính đến năm 2016 là 6.348 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú 2.795 ha, sản lượng tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi xen canh đạt 1.056 tấn; nuôi tôm thẻ chân trắng diện tích là 800 ha, sản lượng đạt 3.354 tấn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, để đảm bảo phát triển hiệu quả bền vững nghề nuôi tôm, sử dụng hợp lý và có hiệu quả đất đai, diện tích mặt nước ven biển; Phát triển nghề nuôi tôm phù hợp với quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh sinh thái, phát triển bền vững là vấn đề cấp thiết đã và đang được đặt ra.

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương, người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông trong vùng đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Đó là cây mít của gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thuyết (39 tuổi), ở thôn Phú Vinh Trung, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi). Qua quan sát thấy, tại nhiều vị trí trên cây, quả mít ra dày đặc bao quanh kín cả một đoạn thân dài đến nửa mét.

Mật ong rừng, gạo Ra Dư, nếp than, chuối A Nhoi, thịt bò hay sản phẩm dệt Zèng... là những sản vật, đặc sản của vùng đất A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế). Song, do sản phẩm số lượng ít, sản xuất quy mô hộ gia đình, manh mún nên đầu ra gặp khó, thị trường tiêu thụ không ổn định.

Nhận thấy mô hình làm nhà kính trồng rau, hoa, quả đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông Mai Thành Nhã đã mua giống cà chua được nhập từ Nhật Bản có tên gọi Sakata về trồng.

Chiếc máy sàng hạt của anh Trịnh Văn Định ở Hưng Yên giúp nâng cao năng suất, giảm sức lao động, giữ hương vị hạt sen tươi tốt hơn.

Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam vừa khai trương 2 siêu thị tại 79 Thụy Khuê và 121 Trần Tử Bình hôm 16/6.

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình khô hạn, thiếu nước sản xuất.

Ngay từ đầu vụ thu hoạch năm nay, giá tiêu bán ra khoảng 130 ngàn đồng/kg, thấp hơn 70-80 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nông dân, cơ sở chế biến chọn giải pháp trữ tiêu chờ giá tốt, nhưng suốt cả vụ giá tiêu vẫn liên tục lao dốc.

Xem tiếp