11/01/2018 11:15

Bí xanh kịch giá, nông dân thu 600 triệu đồng/ ha

Vụ đông năm nay, huyện Thanh Chương (Nghệ An) gieo trồng khoảng 5.200 ha theo hướng hàng hóa cho thu nhập cao. Đặc biệt cây bí xanh đã cho thu nhập khoảng 600 triệu đồng/ ha.

Đã từ nhiều năm nay, cứ khoảng 1 tuần một lần, hình ảnh những chiếc xe tải đủ kích cỡ thường dừng chân vào buổi sáng sớm dưới chân Cầu treo Dùng ở thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương để gom bí xanh và dưa leo.

Hiện nay, vượt qua khó khăn của thời tiết, cây bí đông rất được mùa, lại đạt giá cao kỷ lục 16.000 đồng/kg, gấp hơn 3 lần ở các đợt trước đó.

Bí xanh kịch giá, nông dân thu 600 triệu đồng/ ha - ảnh 1

Vụ đông năm nay Thanh Chương được mùa, được giá bí xanh. Ảnh: Trần Đình Hà

Theo chị Trần Thị Thủy - Chi hội trưởng Nông dân thôn Lĩnh Hồng: Nhiều năm qua, người dân nơi đây giành khoảng 5 ha đất lúa để trồng bí. Riêng vụ đông này, mưa nhiều nắng ít những tưởng thất bại nhưng hóa ra lại may mắn, bí đạt giá cao kỷ lục, sau 3 tháng gieo trồng, toàn bộ số diện tích đã được thu hoạch với năng suất bình quân 2 tấn/sào, với giá bán 16.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi sào cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Tổng thu từ bí đạt khoảng 3 tỷ đồng.

Thu nhập ngày càng cao và ổn định từ cây bí xanh, hiện tại người dân thôn Lĩnh Hồng đã tập trung kéo điện, khoan giếng giữa đồng, nhanh chóng làm lại đất để trồng bí. Vào dịp Rằm tháng Giêng tới đây họ lại có thêm vụ bí mới, và theo bà con, vụ này chắc chắc cũng sẽ đạt giá cao vì thời điểm cuối mùa rau các loại nhu cầu tiêu dùng đầu năm mới lại tăng cao.

Bí xanh kịch giá, nông dân thu 600 triệu đồng/ ha - ảnh 2

Chị Trần Thị Thủy - Chi hội trưởng Nông dân thôn Lĩnh Hồng thu hoạch bí xanh. Ảnh: Trần Đình Hà

Thu tiền tỷ sau 3 tháng trồng 5 ha bí, nhưng bên cạnh niềm vui, ông Nguyễn Trung Sĩ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương cũng không khỏi băn khoăn. Bởi điều kiện về đất đai và nguồn lực về con người ở địa bàn là rất lớn nhưng việc trồng bí chưa được người dân ở các thôn xóm và các xã khác quan tâm. Cách thôn Lĩnh Hồng không xa là các thôn Lĩnh Trường, Lĩnh Thủy… đều có đồng đất cận làng màu mỡ nhưng chỉ để trồng các loại ngô, lạc, các loại rau đậu cho thu nhập không cao.

Điều đáng nói, với phương châm “sạch, chất lượng, tốt cho sức khỏe”, người dân đã quan tâm hơn đến thị trường tiêu thụ, chú trọng sản xuất nông sản sạch đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều huyện đã phối hợp với ngành khuyến nông các địa phương tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp canh tác những cây trồng có giá trị cao; khuyến khích người dân đưa các giống mới, phương pháp canh tác mới, phát triển vùng sản xuất rau an toàn theo hướng hàng hóa.

Xem thêm: Thịt lợn sẽ tăng giá trong dịp Tết

Theo Trần Đình Hà/Báo Nghệ An

Tags: Nghệ An, bí xanh, trồng bí, nông dân thu lãi, bí xanh kịch giá, trồng bí xanh vụ đông

TIN KHÁC

Táo "khủng" Nhật Bản được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Táo "khủng" Nhật Bản được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

Nếu trước đây, thị trường chỉ xuất hiện các loại táo từ Mỹ, Pháp, New Zealand hay Canada thì nay táo Nhật được nhập về Việt Nam khá nhiều với đầy đủ các chủng loại.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại huyện Bảo Thắng dao động từ 36.000 đồng đến 41.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với thời điểm giá thịt lợn hơi “khủng hoảng”.

Trong tháng 12, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước biến động tăng phổ biến trong khoảng 27.000 - 35.000 đ/kg. Dự báo đến vào thời điểm Tết, giá lợn có xu hướng tăng do nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các chủ vườn mai tại Thủ Đức (TP.HCM) đang tất bật chăm sóc, tỉa lá và tạo dáng cho mai để cây ra hoa đúng dịp, phục vụ thị trường tết.

Tính đến thời điểm hiện tại, nguồn cung nhiều mặt hàng như gạo, rau, thịt… đã khá sẵn sàng, đầy đủ cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Mặc dù thời tiết diễn biến thất thường, nhưng năm nay giá quất cảnh khá cao. Nhiều ngày qua người dân "thủ phủ" quất Hội An (Quảng Nam) đang tất bật chăm sóc để cung ứng cho thị trường tết.

Lần đầu tiên giống cây tắc cẩm thạch “độc, lạ” được ông Lê Hồng Trung ở ấp Tân Lợi, xã Phong Hòa, huyện Lai Vung, Đồng Tháp trồng thành công và chuẩn bị tung ra thị trường tết Mậu Tuất khoảng 500 chậu với giá bán từ 150.000 - 200.000 đ/chậu.

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,6% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đi các thị trường. Thị trường này đang trở thành tiềm năng lớn cho xuất khẩu thủy sản năm 2018.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng tôm nước lợ năm 2017 của ĐBSCL ước đạt hơn 700.000 tấn, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong những ngày đầu tháng 1 này, giá hạt tiêu liên tục giảm mạnh. Đến ngày 6/1, giá tiêu ở Chư Sê (Gia Lai) chỉ còn 64.000 đ/kg, ở Bình Phước 65.000 đ/kg, Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) 66.000 đ/kg, Đăk Lăk 66.000 đ/kg và Đăk Nông 66.000 đ/kg.

Xem tiếp