10/02/2018 10:28

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới dịp Tết Nguyên đán

Khoảng ngày 13/2 (28 Tết), một áp thấp nhiệt đới sẽ hình thành trên Biển Đông, hoạt động mạnh trên quần đảo Trường Sa rồi đi sâu vào khu vực ngoài khơi Nam Trung Bộ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết một xoáy thuận nhiệt đới sẽ tiến sâu vào khu vực Biển Đông vào khoảng ngày 13/2 (28 Tết). Áp thấp nhiệt đới này có thể mạnh lên thành bão cấp 7-8 và trở thành cơn bão số 2 trong năm 2018.

Tuy nhiên, ông Hải cho rằng nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ chỉ mạnh ở cấp 6.

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới dịp Tết Nguyên đán - ảnh 1

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Biển Đông hiếm khi đón bão vào dịp Tết

Áp thấp nhiệt đới này sẽ uy hiếp vùng phía bắc quần đảo Trường Sa, rồi hướng vào khu vực ngoài khơi Nam Trung Bộ.

'Rất may, đất liền sẽ không bị ảnh hưởng nhiều', ông Hải nói.

Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng cho biết quy luật của các cơn bão đang dần thay đổi, bởi Biển Đông hiếm khi đón bão vào tháng 2, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. “Trong lịch sử, đã từng có bão vào dịp Tết nhưng không đổ bộ vào đất liền mà suy yếu ngay trên biển', ông Hải thông tin.

Ông Hải lưu ý đây chỉ là những dự báo ban đầu. Cơ quan khí tượng đang theo sát hoạt động và đường đi của áp thấp nhiệt đới. Bởi dịp Tết là mùa khai thác tôm cá của bà con ngư dân trên biển, người dân cần thường xuyên theo dõi các bản tin tiếp theo.

Thời tiết cả nước thuận lợi dịp Tết

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Nguyên đán, ông Lê Thanh Hải nhận định miền Bắc trời khá đẹp, ban ngày trời lạnh, mưa phùn rải rác đúng tiết xuân, độ ẩm khá cao.

Ở khu vực Đông Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 20-23 độ C, thậm chí có hôm 25 độ C. Ban đêm rét, 14-17 độ C. Vùng núi cao se lạnh.

Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới dịp Tết Nguyên đán - ảnh 2

Nhiệt độ phổ biến các tỉnh, thành phố từ 29 Tết đến mùng 5 Tết (14-18/2). Nguồn: NCHMF. Ảnh: Trà My.

Trong khi đó, phía Tây Bắc Bộ nắng nóng do không khí lạnh cường độ yếu, gián đoạn. Điện Biên có thể chạm mức 30 độ C. Ông Hải nhận định dịp Tết năm nay, miền Bắc sẽ không rét đậm như mọi năm.

Vùng ven biển Trung Bộ có thời tiết lạnh, ban ngày 27-30 độ C, trời nhiều mây, ban đêm se lạnh 21-24 độ C.

Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có thể có mưa trái mùa, trời nóng, TP.HCM khoảng 35 độ C.

Nhìn chung, thời tiết cả nước dịp Tết Nguyên đán khá đẹp, thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du xuân của người dân. 

Theo Trà My/News.zing.vn

Tags: biển Đông, Áp thấp nhiệt đới, Nam Trung Bộ, tết nguyên đán

TIN KHÁC

Dự báo thời tiết 10/2: Hạ 6 độ, miền Bắc chuyển rét đậm kèm mưa THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Dự báo thời tiết 10/2: Hạ 6 độ, miền Bắc chuyển rét đậm kèm mưa

Từ chiều tối và đêm nay, miền Bắc sẽ chuyển rét sâu trở lại, kèm mưa nhỏ, nhiệt độ hạ 5-6 độ C.

Khoảng chiều và đêm mai (10/2), một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ gây mưa nhỏ rải rác, nhiệt độ giảm sâu.

Sau hơn 10 ngày rét đậm, rét hại liên tục, hôm nay toàn miền Bắc bừng nắng ấm, nhiệt độ tăng thêm từ 2-3 độ C.

Thời tiết miền Bắc sẽ còn ấm trong 2 ngày trước khi đón khí lạnh tăng cường gây mưa rét vào cuối tuần này.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, xu thế thời tiết từ 7 - 9/2 (tức 22 - 24 tháng chạp) các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu, trời nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây, hửng nắng.

Ngày 5-2, tại nhiều nơi ở miền Bắc như Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Tuần Giáo (Điện Biên), Đồng Văn (Hà Giang)... nhiệt độ xuống mức rất thấp, nền nhiệt giảm dưới 0°C. Các khu vực như Mẫu Sơn, Sa Pa, Nguyên Bình (Cao Bằng)... đã 4-5 ngày nay chìm trong băng tuyết.

Nhiệt độ tại một số khu vực vùng núi cao tiếp tục giảm, Hà Nội ban ngày cũng rét hơn 1 độ trong khi Tây Nguyên đang trải qua những ngày rét kỷ lục.

Không khí lạnh tăng cường tiếp tục dồn xuống miền Bắc khiến trời rét sâu về đêm và sáng sớm, nhiều nơi vùng núi cao xuống dưới 0 độ.

Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhất trong 2 năm qua và dự kiến sẽ còn tiếp diễn ít nhất trong 3-4 ngày tới.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại; vùng núi cao có băng giá và sương muối, rét buốt về đêm và sáng sớm.

Xem tiếp