08/06/2017 09:22

Biện pháp giảm lượng giống, tăng năng suất lúa

Bắc Giang là tỉnh sử dụng lượng thóc giống thấp nhất so với cả nước (trung bình 30 - 40 kg/ha, trong khi đó cả nước đang sử dụng với lượng từ 50 -70 kg/ha thậm chí tới 120 kg/ha).

Biện pháp giảm lượng giống, tăng năng suất lúa - ảnh 1

Ảnh minh họa

Với lượng giống đó vẫn có thể giảm được nếu kết hợp đồng bộ các biện pháp kỹ thuật khác như: Tưới nước đúng phương pháp, bón phân hợp lý tạo điều kiện cho lúa thông thoáng đẻ nhánh khỏe, hạt mẩy, sâu bệnh nhiễm nhẹ và cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong vụ mùa 2015-2016, Bắc Giang tham gia dự án Chương trình hệ thống canh tác lúa cải tiến tại vùng hạ lưu sông Mê Kông do một tổ chức nước ngoài tài trợ. Theo đó, nhóm cán bộ kỹ thuật của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã cùng với nông dân tiến hành nghiên cứu đồng ruộng về số dảnh cấy, mật độ cấy, lượng thóc gieo sạ tại 3 huyện Yên Thế, Lạng Giang, Lục Nam.

Kết quả thu được như sau: Cấy mạ non khoảng 20-30 khóm/m2, 1-2 dảnh/khóm (nếu đất tốt có thể áp dụng mật độ 20 khóm/m2, nếu đất không tốt áp dụng mật độ 30khóm/m2); gieo sạ với lượng thóc 14 kg/ha thì cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao nhất. Lưu ý khi sử dụng lượng thóc giống như trên thì biện pháp gieo mạ khay có thể áp dụng 1 kg thóc giống gieo cho 50 khay, sau khi cây mạ bắt đầu cắm chông có thể tỉa bớt những hốc có nhiều hạt. Còn với gieo sạ có thể chia ruộng thành các ô 1,2-1,5m và chia lượng thóc giống theo số lượng ô để gieo cho đều.

Thực tế cho thấy, lượng giống có thể giảm hơn so với lượng trung bình đang sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, để áp dụng được thì cần thực hiện đồng bộ các biện pháp như: Bón phân sớm tập trung ngay từ đầu vụ và cân đối, tưới nước kết hợp tháo cạn phơi ruộng (nông - lộ - phơi) tạo điều kiện cho cây lúa đủ dinh dưỡng và độ thông thoáng lấy được nhiều oxy và ánh sáng. Khi cây lúa khỏe sẽ hạn chế được các đối tượng sâu bệnh, cho năng suất cao, giảm giống, tưới nước, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt tạo nguồn gạo sạch.

Chuẩn bị bước vào vụ mùa năm 2017, hiện nay Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đang tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân nhân rộng mô hình sử dụng giống tiết kiệm.

Xem thêm: Giải pháp giảm chi, tăng thu trên cây lúa

Theo Đỗ Thị Luyến/Báo Bắc Giang Điện Tử

Tags: mô hình trồng trọt, giảm lượng giống lúa, tăng năng suất lúa

TIN KHÁC

Chăm bón lúa Tây Nguyên bằng phân NPK chuyên dùng LÚA

Chăm bón lúa Tây Nguyên bằng phân NPK chuyên dùng

Lúa được bón phân NPK Văn Điển khép kín từ dùng phân lót đến phân thúc bà con nông dân không phải bón thêm bất kỳ loại phân nào khác, cây sinh trưởng khỏe, giàn lúa đồng đều, gốc chắc ít sâu bệnh...

Việc tưới nước xen kẽ để lộ ruộng 2 - 3 ngày, nhiệt độ ôn hòa 26 - 28 độ C, trời nắng là điều kiện thuận lợi cho lúa trổ thoát, phơi màu, cây lúa tích lũy tinh bột tốt, chín đều, hạt mẩy.

Để trồng ngô, ngoài khâu chọn giống, bố trí thời vụ, việc chăm sóc đặc biệt là việc quản lý cỏ dại luôn được bà con chú trọng.

Cây ngô (còn gọi là cây bắp) được trồng rất phổ biến ở nhiều nơi từ đồng bằng đến trung du, miền núi của nước ta.

Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Sau khi trồng được 30 - 40 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ.Cụ thể:

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Xem tiếp