15/11/2017 08:37

Biện pháp kích thích lộc vừng ra hoa

Để kích thích cây lộc vừng ra hoa cần lưu ý các điều kiện sau:

Biện pháp kích thích lộc vừng ra hoa - ảnh 1

1. Về chế độ ánh sáng:

Nếu trồng cây lộc vừng dưới đất cần trồng nơi có nhiều ánh sáng, có thể trồng nơi ven bờ sông hồ, cây lộc vừng sẽ ra hoa tự nhiên không cần xử lý kích thích, loài cây lộc vừng có lá tròn nhỏ ( thường có xuất xứ từ miền trung trở ra bắc) sẽ siêng có hoa hơn cây lộc vừng có lá dài to (còn gọi là cây chiếc hay cây mực).

Trường hợp trồng cây lộc vừng trong chậu thì đặt cây nơi có đầy đủ ánh sáng không bị che bóng. Cây trong chậu sẽ rất khó ra hoa do điều kiện dinh dưỡng kém nên thường xuyên bón phân hữu cơ hoai mục và dap để cây sinh trưởng tốt.

2. Chọn thời điểm kích thích ra hoa

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 03 tháng, khi thấy cây lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Ví dụ: Để canh cây lộc vừng ra hoa vào dịp tết thì chọn đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu kích thích ra hoa.

3. Lựa chọn cách kích thích ra hoa

- Cách 1: Làm cho cây sinh trưởng trong điều kiện ngập nước:

Dùng đất bít lỗ thoát nước dưới đáy chậu xong đổ nước vào chậu cho nước ngập một phần rễ cây khoảng 30%. Sau một tháng khi cây vừa quen với tình trạng rễ ngập nước thì thoát nước ra, lúc này bắt đầu phun KNO3 kết hợp Vitamin B1 liều lượng 100 gam KNO3 + 12ml B1 cho bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán lá cây (Lúc chiều mát). Thời gian phun là 3 lần cách nhau 7-10 ngày,tưới nước vừa đủ, khi thấy cây lộc vừng phún chồi lá thì mới tưới nhiều.

- Cách 2: Siết nước tưới kết hợp lặt bỏ lá cây:

Khi cây lộc vừng sinh trưởng tốt, để giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa thì bắt đầu cắt nước không tưới hoàn toàn trong thời gian 5- 7 ngày, khi thấy lá cây có dấu hiệu vàng héo thì tưới nhẹ vùa đủ ẩm, sau đó lặt bỏ hết lá trên cây. Dùng KNO3 và Vitamin B1 với liều lượng 120 g KNO3 + 12 ml B1 pha trong bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán cây (Lúc chiều mát).

Phun 3 lần cách nhau 7- 10 ngày,khi thấy cây phun lá non thì tưới nước đầy đủ.

Để cây lộc vừng ra hoa bền và lâu cần bón thêm phân hạt NPK 5-15-25 + TE rải xung quanh đất gốc cây, xong dùng đất lấp lại.

Liều lượng sử dụng:

- Cây trong chậu nhỏ (Đường kính chậu từ 60 – 80 cm) 1 muỗng canh cho một lần bón.

- Cây trung bình  (Đường kính chậu 100 – 120 cm) : 2 muỗng canh cho một lần bón.

- Cây to (Đường kính chậu > 120 cm): 3 muỗng canh cho một lần bón.

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng lộc vừng, kích thích lộc vừng ra hoa, thời điểm kích thích

TIN KHÁC

Bí quyết trồng đào nở hoa đúng dịp Tết HOA ĐÀO

Bí quyết trồng đào nở hoa đúng dịp Tết

Đào thường ra hoa từ trung tuần tháng Chạp năm trước đến giữa tháng giêng năm sau. Muốn có hoa đào nở đúng vào dịp Tết, người trồng đào có những bí quyết điều chỉnh cho hoa nở đúng dịp. Và tùy từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để tiến hành các biện pháp sau.

Phương pháp này áp dụng các kỹ thuật xử lý khử Ethylen, xử lý phục hồi và nuôi.

Giới thiệu về giống hoa cúc thạch bích xanh

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Tường vi được trồng như một loại cây cảnh. Để có một cây Tường vi đẹp, trước hết bạn phải biết được đặc điểm sinh trưởng của cây, phải biết cây cần chăm sóc vào thời kỳ nào là thích hợp.

Những năm gần đây các nhà khoa học của Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã chọn lọc thành công nhiều giống hoa lily cho sản xuất đại trà.

Dendrobium là giống lan lớn thứ hai trong họ nhà lan với khoảng 1100 loài đã được đặt tên. Các thành viên của giống này có sự khác biệt rất lớn cả về hình dạng cây;hình dạng hoa; kích cỡ, màu sắc và mùi hương của hoa.

Địa lan – Vàng FX750 một sản phẩm cao cấp với cánh hoa màu vàng tuyệt đẹp. Một trong những giống hoa tuyệt đẹp của Đà Lạt. Một chậu hoa Vàng FX750 trong nhà vào ngày tết sẽ thể hiện cho sự ấm cúng, sang trọng và đẳng cấp của người chủ

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Kỳ này, chuyên đề dân tộc xin giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc theo phương pháp mới.

Cây quất bonsai trồng trong bình gốm sứ đang được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua với giá lên đến vài triệu đồng...

Xem tiếp