12/06/2018 09:41

Bình Định đã 'giải phóng' hết mía nguyên liệu trên đồng

Nhà máy Đường An Khê (thuộc Cty CP Đường Quảng Ngãi) đã bao tiêu toàn bộ mía nguyên liệu của Bình Định. Đến nay, hầu hết mía cây đứng...

Bình Định đã 'giải phóng' hết mía nguyên liệu trên đồng - ảnh 1

NM Đường An Khê đang thu mua mía tại xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn, Bình Định)

Trong niên vụ ép 2017 – 2018, sau “năm lần bảy lượt” Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) bị UBND tỉnh Bình Định yêu cầu dừng sản xuất để khắc phục những tồn tại về môi trường, nông dân trồng mía trên địa bàn tỉnh này lo ngay ngáy sợ mía thu hoạch lên không biết bán cho ai.

Trong bối cảnh này, Nhà máy Đường An Khê (thuộc Cty CP Đường Quảng Ngãi) đã bao tiêu toàn bộ mía nguyên liệu của Bình Định. Đến nay, hầu hết mía cây đứng trên ruộng của nông dân Bình Định đã được thu mua hết.

Ông Hồ Thành Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết, gần 100% diện tích mía nguyên liệu trong niên vụ ép 2017 – 2018 trên địa bàn huyện này đã được NM Đường An Khê thu mua.

“Huyện Tây Sơn trong niên vụ này có khoảng trên 660ha mía nguyên liệu, tập trung tại địa bàn 2 xã Tây Giang và Tây Thuận. Trong bối cảnh BISUCO hoạt động không ổn định, nhờ có NM Đường An Khê bao tiêu nên mía nguyên liệu của nông dân Tây Sơn được thu mua hết với giá 1 tấn mía cây 10 CCS thu mua tại ruộng 830.000đ. Ngoài ra, người trồng mía còn được nhà máy hỗ trợ cước vận chuyển 200.000đ/tấn. Tính đến ngày 6/6, tại xã Tây Bình chỉ còn khoảng 10ha, NM Đường An Khê cam kết chỉ vài ngày tới là sẽ thu mua hết”, ông Phi cho hay.

Theo ông Lê Hoàng Phước, Phó Giám đốc NM Đường An Khê, hiện nhà máy vẫn hoạt động với công suất cao nhất để tiêu thụ mía nguyên liệu trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Bình Định.

“Diện tích mía trên toàn vùng là 31.000ha, năng suất bình quân 71 tấn/ha, riêng năng suất của các cánh đồng mẫu lớn như ở xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn) đạt từ 110 – 120 tấn/ha. NM Đường An Khê đã thu mua được 1.765.389 tấn mía nguyên liệu; trong đó tại Bình Định là 30.000 tấn, chúng tôi đang tiếp tục mua thu nốt diện tích mía ở huyện Tây Sơn và xã Nhơn Thọ (TX An Nhơn), và đã mua tại TX An Khê 1.735.389 tấn. Dự kiến đến ngày 25/6 là kết thúc niên vụ ép 2017 – 2018, nhà máy sẽ thu mua tất cả là 2 triệu tấn mía nguyên liệu”, ông Phước nói.

Vào ngày 29/5 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu BISUCO nghiêm túc thực hiện việc dừng hoạt động của nhà máy cho đến khi hoàn thành việc khắc phục những tồn tại trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo Vũ Đình Thung/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Bình Định, mía đường, trồng mía, vùng trồng mía, mía nguyên liệu, vụ mía

TIN KHÁC

80% gà thịt nuôi áp dụng quy trình an toàn dịch bệnh TIN TỨC

80% gà thịt nuôi áp dụng quy trình an toàn dịch bệnh

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai, hiện tổng đàn gà trên địa bàn tỉnh đã đạt gần 24,4 triệu con (tăng 27,5%), tương đương với gần 6,7 triệu con so với cùng kỳ năm trước.

Lúa xuân: Rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ hại diện hẹp chủ yếu trên trà lúa chính vụ và trà muộn, trên các giống nhiễm; Chuột, bệnh khô vằn, bệnh bạc lá… tiếp tục hại.

Sơn tra còn gọi là táo mèo, sống và phát triển tốt trên các xã có độ cao từ 800 - 1.700m. Yên Bái là tỉnh có nhiều sơn tra, chất lượng quả ngon nhất trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Giống lúa SHPT 3 do Viện Di truyền nông nghiệp chọn tạo từ tổ hợp lai giữa giống Khang Dân 18 lai với giống PSBRc 68...

Thời gian gần đây voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân trên địa bàn xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.

UBND tỉnh Long An cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng cao nhất trong 3 năm gần đây, trong đó, 2 khu vực có bước tăng trưởng đột phá là nông, lâm, ngư nghiệp và thương mại, dịch vụ.

TP Hà Nội hiện có 23 mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc động vật, trong đó 20 chuỗi chăn nuôi đã hoàn thiện nhãn hiệu và bộ nhận diện thương hiệu.

Do mít Thái siêu sớm có giá cực cao, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã nhổ bỏ lúa đang giai đoạn nhánh để ươm mít thái siêu sớm trên đất ruộng.

Theo chính quyền địa phương, kẻ gian đã dắt trâu lên đồi, cách nhà gia chủ khoảng 5km rồi xẻ thịt. Hiện trường còn trơ bộ khung xương, nội tạng.

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Xem tiếp