19/06/2017 03:16

Bình Định đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao

Con tôm là thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở Bình Định. Tuy nhiên, nuôi tôm theo phương pháp truyền thống đang đối mặt với dịch bệnh, gây nhiều tổn thất cho người nuôi.

 Để phát triển NTTS theo hướng bền vững, tỉnh Bình Định đang ưu tiên đẩy mạnh nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (CNC)...

Bình Định đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao - ảnh 1

Các hồ nuôi tôm CNC đều được xây dựng trong nhà

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong lộ trình tái cơ cấu ngành thủy sản, Bình Định sẽ tập trung phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng CNC. Theo đó, sẽ ưu tiên các dự án đầu tư nuôi tôm trong vùng quy hoạch. “Đến nay đã triển khai các dự án nuôi tôm CNC của Cty CP Thủy sản Việt Úc Bình Định, Cty TNHH Thành Ly, Cty TNHH Thành Hiệp, Cty TNHH Thạnh Vân, Cty TNHH Nuôi trồng và chế biến thủy sản Xanh, Cty TNHH Nam Việt - Bình Định…”, ông Hổ cho biết.

Từ năm 2013, Cty TNHH Nuôi trồng và chế biến thủy sản Xanh (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã đầu tư xây dựng khu nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm CNC tại thôn Tân Thắng thuộc xã Cát Hải (huyện Phù Cát). Khu nuôi tôm rộng 9ha của công ty này được bao bọc bởi tường rào kiên cố, có gắn hệ thống camera giám sát. Ra vào cổng, cả người và phương tiện đều phải được tiêu độc, khử trùng. Nhà điều hành nằm cách cổng ra vào khu vực nuôi tôm khoảng 100m được trang bị máy móc hiện đại phục vụ cho việc kiểm tra, giám sát toàn bộ khu vực nuôi tôm.

Hồ nuôi tôm ở đây cũng có sự khác biệt lớn so với các ao nuôi tôm trên cát hay nuôi tôm bán thâm canh tại các vùng nuôi tôm khác ở Bình Định. Ở đây có 7 hồ tôm, trong đó có 1 hồ chuyên chứa nước, mỗi hồ rộng 2.600m2, sâu từ 2 - 2,6m đều nằm trong nhà kín. Hồ tôm xây dựng bằng bê tông xi măng và được phủ 1 lớp bạt bằng cao phân tử. Mỗi hồ được trang bị 4 máy sục khí và hệ thống máy làm lạnh hoạt động liên tục, nhằm đảm bảo nước l nhiệt độ nước luôn ổn định ở 28 độ C. Các tầng nước trong hồ đều cùng 1 nhiệt độ. Các trang thiết bị nói trên có thể di chuyển đến vị trí thích hợp hoặc nâng cao, hạ thấp thấp tùy thuộc vào người điều khiển.

“Trước khi thả tôm giống khoảng hơn một tháng, chúng tôi cho nước biển vào hồ để xử lý và bổ sung vi sinh vật có lợi vào nước. Song song, chúng tôi tiến hành nuôi vi sinh vật, đảm bảo được mật độ thích hợp. Đến khi tất cả đều ổn chúng tôi mới thả tôm vào nuôi”, ông Nguyễn Đức Huy, GĐ Cty TNHH Nuôi trồng chế biến thủy sản Xanh, cho hay.

Tiếp đến, trong năm 2015, Tập đoàn Việt Úc đã xây dựng và đưa vào sử dụng khoảng 150ha mặt nước nuôi tôm, thả nuôi 2 vụ/năm, mật độ tôm thả nuôi từ 200 - 500 con tôm giống/m2, năng suất từ 120 - 300 tấn/ha/năm với quy tình khép kín.

Bình Định đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao - ảnh 2

Quy trình nuôi tôm CNC được thực hiện rất nghiêm ngặt

Ông Lương Thanh Vân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Tập đoàn Việt Úc chia sẻ, tôm nuôi siêu thâm canh trong nhà kính được áp dụng công nghệ rất độc đáo, mang lại cho người nuôi nhiều lợi ích, đặc biệt là an toàn sinh học, khống chế được dịch bệnh lây lan. Công nghệ tiên tiến này quản lý môi trường rất tốt, thời tiết bên ngoài không thể ảnh hưởng đến khu nuôi. Với phương thức nuôi tôm siêu thâm canh có thể thả giống mật độ dày.

Ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc Cty CP Việt Úc Bình Định cho biết, giai đoạn 1 công ty ứng dụng CNC vào sản xuất tôm giống đã mang lại hiệu quả cao. Mỗi năm cung ứng khoảng 3 tỷ con giống tôm thẻ chân trắng cho người nuôi tôm trong và ngoài tỉnh.

“Công ty chọn lọc những con tôm giống bố mẹ tốt nhất, đồng thời đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại để sản xuất ra những sản phẩm cho tôm như tảo và các thức ăn tổng hợp khác. Đặc biệt, công ty đã đầu tư công nghệ làm men vi sinh thay thế hoàn toàn chất kháng sinh để sản xuất con giống, nên tôm nguyên liệu sau thu hoạch sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi xuất khẩu người nuôi không ngại các rào cản kỹ thuật”, ông Hưng nói chắc.

Bước sang năm 2016, Bình Định tiếp tục cho Cty TNHH Thương mại Dịch vụ xuất nhập khẩu Thạnh Vân đầu tư Dự án Khu nuôi tôm thẻ chân trắng thương phẩm ứng dụng công nghệ Biofloc tại xã Cát Khánh (huyện Phù Cát). Khu nuôi tôm thẻ chân trắng này được xây dựng trên diện tích khoảng 20ha, nằm trong quy hoạch Khu nuôi trồng thủy sản ứng dụng CNC đã được UBND tỉnh phê duyệt, với tổng vốn đầu tư gần 95 tỷ đồng gồm 42 ao tôm, 3 khu xử lý nước, 2 ao lắng và xử lý bùn, nhà điều hành và kho bãi. Khu nuôi tôm dự kiến chính thức hoạt động trong quý 3/2018 với sản lượng 1.575 tấn tôm thẻ chân trắng/năm.

Bình Định hiện có 4.300ha diện tích NTTS; trong đó có 2.300ha nuôi nước lợ, chủ yếu là nuôi tôm. Hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 9.600 tấn thủy sản; trong đó có khoảng hơn 6.600 tấn tôm.

“Theo quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản của tỉnh Bình Định đến năm 2020, vùng nuôi tôm ứng dụng CNC là 680ha; trong đó, 460ha ở xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), 220ha ở xã Cát Thành và Cát Hải (huyện Phù Cát), với sản lượng tôm đạt khoảng 11.000 tấn. Đây là đòn bẩy để ngành nuôi tôm ứng dụng CNC của Bình Định phát triển; đồng thời, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp Bình Định theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Theo Dương Lam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, nuôi tôm công nghệ cao

TIN KHÁC

Rau quả tươi Việt Nam vẫn khó tiếp cận thị trường Nhật KHUYẾN NÔNG

Rau quả tươi Việt Nam vẫn khó tiếp cận thị trường Nhật

Mặc dù Nhật Bản là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 5 của Việt Nam, nhưng tới nay mới chỉ có 3 loại quả tươi của Việt Nam là chuối, thanh long và xoài có mặt tại đất nước này.

Vừa qua, tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác và phát triển trang trại lần 2, nhiều chủ trang trại cho rằng gặp rất nhiều rào cản trong việc tiếp cận tín dụng để hoạt động.

Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết (nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường) làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Với tổng đàn ổn định 200 con giống, 200 con thương phẩm, mỗi năm đều như "vắt chanh" ông chủ trang trại thỏ “8X” Phạm Văn Đức ở thôn Minh Tiến, xã Thạch Hạ đút túi trên 100 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về giải pháp khắc phục tình hình tôm hùm nuôi chết tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Theo Trung tâm Khuyến nông Nam Định, diện tích nuôi trồng thuỷ sản nước mặn lợ tại tỉnh Nam Định tính đến năm 2016 là 6.348 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú 2.795 ha, sản lượng tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi xen canh đạt 1.056 tấn; nuôi tôm thẻ chân trắng diện tích là 800 ha, sản lượng đạt 3.354 tấn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, để đảm bảo phát triển hiệu quả bền vững nghề nuôi tôm, sử dụng hợp lý và có hiệu quả đất đai, diện tích mặt nước ven biển; Phát triển nghề nuôi tôm phù hợp với quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh sinh thái, phát triển bền vững là vấn đề cấp thiết đã và đang được đặt ra.

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương, người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông trong vùng đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Sáng ngày 16-6-2017, 22 tấn bí đỏ của nông dân huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk đã về đến tỉnh Tiền Giang trong chiến dịch “Giải cứu bí đỏ”.

Xem tiếp