13/10/2017 09:09

Bình Dương đưa 400.000 tấn cam sành ra thị trường

Để mở rộng đầu ra, tỉnh đăng ký thương hiệu 'cam Bắc Tân Uyên' và chuyển đổi dần sang hướng trồng VietGap.

Cam sành đang trở thành cây trồng mũi nhọn phát triển kinh tế tại tỉnh Bình Dương. Loại cây có múi này được nhân rộng cách đây vài năm, bên cạnh các giống bưởi da xanh, chanh không hạt.

Diện tích canh tác cam sành hiện trên 10.000 ha, cho sản lượng 400.000 tấn mỗi năm. Cây trồng chủ yếu tại các xã Đất Cuốc, Tân Mỹ, Thường Tân, Lạc An, Tân Định, Hiếu Liêm… của huyện Bắc Tân Uyên.

Bình Dương đưa 400.000 tấn cam sành ra thị trường - ảnh 1

Tại huyện Bắc Tân Uyên, nhiều vườn cam sành trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Các nhà vườn Bắc Tân Uyên chủ yếu nhân giống cam vô tính bằng phương pháp ghép gốc. Cây sinh trưởng tốt trên nền đất đồi, khí hậu nóng ẩm mưa nhiều của huyện. Với những vườn diện tích lớn, nông dân đầu tư lưới chăng nhằm hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào, đảm bảo mẫu mã cam đẹp, không nám hay khô nước.

Nông dân chỉ thu hoạch một vụ trong năm, thời gian bắt đầu từ khoảng tháng 9-10 dương lịch. Trọng lượng trung bình khoảng 350g mỗi trái. Người trồng dùng kéo để cắt cuống; nếu quả ở trên cao sẽ dùng vợt, sào hái xuống.

Theo người trồng, mỗi ha cam sành có thể cho năng suất lên đến 40-45 tấn. Cam sành trồng theo chuẩn VietGap cho quả ngọt thanh, ruột vàng và mọng nước. Quả có vỏ dày xanh thẫm, hơi sần sùi, khi chín hơi ngả vàng.

Để chọn được quả ngon, người tiêu dùng nên chọn loại bóng vỏ, cầm nặng tay, cam chín tự nhiên có màu hơi vàng dưới đáy quả. Tránh mua những trái có màu vàng tươi, vì có thể là quả rụng sớm, vị nhạt và chua.

Nếu bôi vôi tôi vào cuống quả hoặc vùi trong cát, có thể bảo quản được 2-3 tháng. Tuy nhiên, công tác vận chuyển tỉnh xa để cam tươi ngon vẫn còn nhiều hạn chế.

Ngày 14/8 vừa qua, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “cam Bắc Tân Uyên” cho tỉnh Bình Dương. Nhãn hiệu không chỉ giúp người tiêu dùng nhận diện trải cây sạch, mà còn giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại địa phương.

Hiện cam sành Bắc Tân Uyên chủ yếu được thương lái thu mua tại vườn, còn lại bán tại các chợ đầu mối. Ngoài địa bàn Bình Dương, trái cây còn tiêu thụ tại TP HCM, Hà Nội…

>> Mời bạn đọc xem video " Mô hình trồng cam sành tại Bắc Tân Uyên" 

Theo Thủy Dư/Vnexpress.net

Tags: trồng cam, cam sành, bón phân cho cam, cam VietGAP, nâng chất lượng cam, cam ngot

TIN KHÁC

Thu gần 3 tỷ đồng từ 4ha quýt đường ra trái lứa đầu KHUYẾN NÔNG

Thu gần 3 tỷ đồng từ 4ha quýt đường ra trái lứa đầu

Nâng niu những trái quýt nặng oằn trên cây, ông Nguyễn Văn Cự ở thôn 10, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước tự hào khoe: “Vườn quýt này đã cho gia đình mình thu nhập được 2,6 tỷ đồng rồi đó”.

Trong bối cảnh khan hiếm cá ngừ, ngư trường đánh bắt ngày càng bị thu hẹp và các chính sách hạn chế khai thác cá ngừ được áp dụng, dự báo thị trường cá ngừ ở Mỹ, châu Âu, Nhật Bản sẽ tiếp tục “nóng” vào cuối năm 2017 và những năm tiếp theo.

Có lẽ ngoại trừ trận “đại hồng thủy” năm 2008, sau gần 10 năm, người dân sống ở khu vực ngoài đê ở huyện Mê Linh (Hà Nội) mới lại dính một trận lũ kinh hoàng như năm nay.

Ngày 4/10/2017, Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Diễn Châu nhận được thông tin một ổ dịch lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện tại xóm 10, xã Diễn Thái. Ngay lập tức, các phương án chống dịch đã được địa phương triển khai.

Ngày 12/10, tin từ Chi cục Thú y TP.HCM (CCTY) cho biết đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang Sở NN-PTNT trình UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Văn Phụng (Hóc Môn) về hành vi tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ.

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là hướng đi tất yếu nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, giải phóng sức sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn mà điểm nghẽn cơ bản chính là vấn đề tín dụng.

Các cấp Hội Nông dân trên địa bàn Nghệ An tích cực chủ động phối hợp và trực tiếp triển khai các chương trình hỗ trợ và tạo điều kiện giúp các hội viên và nông dân phát triển kinh tế - xã hội. Nhân kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2017), Báo Nghệ An phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hữu Nhị - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức hội thảo trình diễn và đánh giá mô hình trồng giống cây dược liệu bồ công anh và các loại nấm linh chi, vân chi, đông trùng hạ thảo.

Các cửa hàng kinh doanh trái cây tại Hà Nội khi đạt đủ các điều kiện theo quy định, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), sẽ được cấp biển nhận diện để người tiêu dùng nắm rõ và dễ dàng lựa chọn.

Đến trưa nay (12/10), dải đất trú phú ngoài đê sông Hồng thuộc các huyện Mê Linh, Đông Anh..., nơi tập trung hàng chục nghìn ha rau màu, cây ăn quả, chuồng trại chăn nuôi... đã chìm nghỉm trong biển lũ lịch sử.

Xem tiếp