15/04/2018 06:04

Bình quân mỗi ngày Trung Quốc chi 8 triệu USD nhập rau quả Việt Nam

Trung Quốc chiếm đến 75% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam giai đoạn ba tháng đầu năm.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy xuất khẩu rau quả trong quý I/2018 tăng hơn 38% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 970 triệu USD.

Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu về tiêu thụ rau quả Việt Nam với kim ngạch chiếm gần 75%. Thị trường này chi hơn 726 triệu USD để nhập khẩu rau quả trong ba tháng đầu năm, tính bình quân mỗi ngày khoảng 8 triệu USD.

Rau quả Việt Nam đang xuất khẩu sang 22 quốc gia. Kim ngạch tại hầu hết thị trường đều tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ, trừ một số quốc gia châu Âu như Nga và Anh.

Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam từ thị trường nước ngoài cũng tăng 47% so với cùng kỳ, lên mức 340 triệu USD. Nguồn gốc hàng hoá phần lớn đến từ Thái Lan và Trung Quốc với tỷ lệ lần lượt là 45% và 20%.

Bộ Nông nghiệp & Phst triển nông thôn nhận định, thị trường rau quả trong quý I biến động tăng giảm thất thường bởi tính thời vụ và nhu cầu lớn vào dịp lễ tết. Giá nhiều loại rau quả diễn biến trái chiều tại Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực phía Bắc do điều kiện thời tiết thuận lợi, cung cầu không ổn định…

Từ 2011 đến nay, giá trị thị trường rau quả trên thế giới đã vượt mức 200 tỷ USD một năm. Tính theo kim ngạch xuất khẩu năm ngoái thì Việt Nam mới chiếm chưa đến 1,5% mức tiêu thụ toàn cầu. Hơn nữa, phần lớn rau củ Việt Nam xuất khẩu chủ yếu ở dạng tươi nên nếu mở rộng được nhóm hàng chế biến thì giá trị có thể tăng gấp chục lần.

Xuất khẩu rau quả năm 2017 ghi nhận tăng trưởng ấn tượng trên 40%, kim ngạch đạt 3,45 tỷ USD và lần đầu vượt qua gạo, cà phê… Một số mặt hàng vú sữa, xoài, chanh leo lần đầu được chấp nhận vào những thị trường khó tính như Mỹ, Australia, EU.

Theo Phương Đông/Vnexpress.net

Tags: Trung Quốc, rau quả, nhập rau quả việt nam

TIN KHÁC

Thiết lập khung pháp lý trong lĩnh vực trồng trọt TIN TỨC

Thiết lập khung pháp lý trong lĩnh vực trồng trọt

Dự án Luật Trồng trọt được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trồng trọt, bảo đảm tính minh bạch, hiệu quả, khả thi để phát triển trồng trọt theo định hướng thị trường; có cơ cấu quản lý, sản xuất, kinh doanh hợp lý; tạo lập được nền sản xuất hàng hoá quy mô lớn, chất lượng và từng bước hiện đại hoá...

Theo Luật Quy hoạch, sẽ không còn việc cơ quan quản lý quy hoạch 'trồng cây gì, nuôi con gì' ở các địa phương. Mỗi nông dân, tổ chức sản xuất nông nghiệp phải chủ động nắm bắt tín hiệu thị trường để thoát cảnh “giải cứu” nông sản mỗi khi được mùa.

Kiến thợ sử dụng hàm để cắt lá cây, chúng có thể vác chiếc lá nặng gấp 50 lần cơ thể về tổ để trồng nấm nuối kiến chúa.

Bà con trồng hành tím trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang rất phấn khởi vì vụ hành tím cho năng suất cao nhờ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP ).

Tận dụng lợi thế khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ, nhiệt độ từ 16 đến 20 độ C, nhiều nhà đầu tư chọn Măng Đen (Kon Tum) làm nông nghiệp sạch mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Người xưa có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Đây là tư tưởng người xưa truyền lại từ kinh nghiệm của các cuộc chiến tranh, và kinh nghiệm ấy giờ đây trở thành bài học trong kinh doanh bởi ngày nay “thương trường cũng như chiến trường'.

Vào thời điểm xảy ra tai nạn, chiếc xe công nông tự chế đang di chuyển trên đoạn đường khá hẹp, xe đã cũ và đèn không đủ độ sáng.

Việc xây dựng, khai thác và quản lý càng nhiều sản phẩm có chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại càng nhiều lợi ích kinh tế cho nông sản Việt Nam.

Hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp nhằm cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng. Những năm qua, mô hình này đã giúp nhiều hộ dân ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) có việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Theo đánh giá, năm nay, vải nhãn được mùa. Điều này có thể gia tăng áp lực lên thị trường tiêu thụ...

Xem tiếp